xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ยื่น กสม.สอบ กห.-หน่วยงานรัฐ อ้างโควิด-19 ล้วงข้อมูลมือถือ ละเมิดสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศรีสุวรรณ” ยื่น กสม.สอบ “กระทรวงกลาโหม-กรมควบคุมโรค-กสทช.” อ้างโควิด-19 ล้วงข้อมูลบุคคลผ่านมือถือ ชี้เป็นการละเมิดสิทธิร้ายแรง อัด ศบค.ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาด้วยวิธีปกติ ควรลาออกให้หมด

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิพักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ขอให้ตรวจสอบกระทรวงกลาโหม กรมควบคุมโรค และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีกระทรวงกลาโหมและกรมควบคุมโรคมีหนังสือ กสทช. ขอให้ผู้ใช้บริการมือถือส่งข้อมูล ตำแหน่ง สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ย้อนหลัง 14 วันของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ รวมถึงข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของทุกคนที่เคยอยู่ในบริเวณเดียวกันกับผู้ติดเชื้อเพื่อส่งเอสเอ็มเอสแจ้งเตือน และเพื่อดำเนินการสอบสวนโรค เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า ถ้าดูจากรัฐธรรมนูญมาตรา 36 บัญญัติเรื่องบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการติดต่อสื่อสาร การเปิดเผยข้อมูลที่บุคคลสื่อสารถึงกันรวมถึงการกระทำใดๆ เพื่อให้ล่วงรู้ถึงข้อมูลที่บุคคลสื่อสารถึงกันจะทำไม่ได้ การที่ 3 หน่วยงานนี้จะอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนตัวคิดว่าคงไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นรัฐธรรมนูญคงไม่กำหนดข้อห้ามในเรื่องดังกล่าวเอาไว้ หากต้องการทราบข้อมูลก็ต้องมีการขอหมายศาล ดังนั้น การมาทำเช่นนี้จึงถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และเชื่อว่าไม่มีประชาชนคนใดที่อยากจะให้ใครก็ไม่รู้ สามารถมาตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเอง

“ถ้า ศบค.ไม่มีปัญญาที่จะควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยวิธีปกติได้ ก็ควรที่จะลาออกไปเสียให้หมด คนเหล่านี้เคยชินกับการใช้อำนาจมาโดยตลอด จึงย่ามใจคิดว่าจะใช้อำนาจอย่างไม่มีขอบเขตกับการตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน กสม.เป็นองค์กรอิสระคงจะไม่ถูกครอบงำจากอำนาจรัฐดังกล่าว และควรจะเร่งตรวจสอบให้ประชาชนได้รู้ว่ากระทรวงกลางโหมเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญก็กำหนดให้การตรวจสอบปัญหาการละเมิดสิทธิของ กสม.จะต้องดำเนินการโดยไม่ชักช้า จึงคิดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์ กสม.ก็ควรจะมีคำตอบให้กับประชาชนแล้ว”
กำลังโหลดความคิดเห็น