xs
xsm
sm
md
lg

“สมพงษ์” นัด “หญิงหน่อย” แถลงสยบพรรคป่วน หลัง ส.ส.รุมจวก “กลุ่มแคร์” แยกตัว เผาบ้านเดิมตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (แฟ้มภาพ)
“สมพงษ์” เตรียมควง “สุดารัตน์” แถลงจุดยืนนำ “เพื่อไทย” กลับมาเข้มแข็ง พรุ่งนี้ (10 มิ.ย.) ที่รัฐสภา หลัง ส.ส.พรรคหลายคน แสดงความไม่พอใจ “กลุ่มแคร์” เตรียมแยกตัวตั้งพรรคใหม่ แล้วพูดทำลายพรรคเก่าของตัวเอง

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (9 มิ.ย.) พรรคเพื่อไทยได้มีการประชุม ส.ส.ของพรรคประจำสัปดาห์ตามปกติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ปรากฏว่า การประชุมครั้งนี้ ส.ส.ส่วนใหญ่ได้แสดงความกังวลใจกรณีที่ผู้ใหญ่ในพรรคกลุ่มหนึ่งจะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ ซึ่งตอนนี้เคลื่อนไหวภายใต้ชื่อกลุ่มแคร์ ซึ่ง ส.ส.ในพรรคส่วนใหญ่ไม่ติดใจเรื่องการแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ เพราะเป็นเรื่องปกติของรัฐธรรมนูญปี 2560 แต่สิ่งที่ ส.ส. เพื่อไทยส่วนใหญ่ข้องใจ คือ เหตุใดบุคคลกลุ่มนี้ จึงพูดถึงพรรคเพื่อไทยในแง่ลบ ถ้าจะไปตั้งพรรคใหม่ ก็ไม่มีใครว่า แต่ทำไมต้องทำให้พรรคเพื่อไทยดูด้อยค่า โดยดิสเครดิต ว่า ไม่ใช่ที่หวังของประชาชนอีกแล้ว ทั้งยังจะเป็นพรรคต่ำร้อยอีกด้วย ทำไมต้องเผาบ้านเก่าตัวเองด้วย ที่สำคัญ สมาชิกกลุ่มแคร์บางคน ก็ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยอาศัยโควตาของพรรคเพื่อไทย แต่พอจะตั้งพรรคใหม่ กลับพูดทำลายพรรคเพื่อไทยให้ได้รับความเสียหาย

ดังนั้น ผู้บริหารพรรคควรพิจารณาความเหมาะสมเกี่ยวกับบทบาททางการเมืองของบุคคลในกลุ่มดังกล่าว และการพิจารณาจัดสรรตำแหน่งต่างๆ ควรคัดเลือกจากคนที่มีใจอยู่กับพรรคเป็นหลัก นอกจากนี้ พรรคต้องพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าเรามีความสามัคคี ไม่ได้แตกแยก และยังเป็นพรรคที่ประชาชนเพิ่งได้

ทั้งนี้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค ตนก็ไม่ได้สบายใจ ที่มีคนพูดถึงพรรคเพื่อไทยว่าไม่สามารถเป็นที่คาดหวังของประชาชนได้ ซึ่งตนเห็นว่า พรรคควรนำคำดูถูกเหล่านั้น มาเป็นพลังแล้วทำงานหนักเพื่อลบคำสบประมาทให้ได้ และตนเชื่อมั่นว่า หากตนและคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผนึกกำลังกันขึ้นมา ก็จะขับเคลื่อนพรรคเพื่อไทยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

และเพื่อสยบข่าวลือที่กล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยเกิดความแตกแยก นายสมพงษ์ จึงได้ชักชวนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ต่อหน้าที่ประชุม ส.ส. ว่า ให้ไปตั้งโต๊ะแถลงข่าวร่วมกันเพื่อแสดงจุดยืนและท่าทีที่ชัดเจนในการนำพาพรรคเพื่อไทยให้เข้มแข็งเป็นที่พึ่งประชาชนได้เหมือนที่ผ่านมา โดยการแถลงข่าวจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (10 มิ.ย.) เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย

นอกจากนี้ ยังมีภาพแชตหลุดจากกลุ่มไลน์ ส.ส.เพื่อไทย ซึ่งสมาชิกบางคนได้พิมพ์ข้อความเป็นสำนวนภาษาอีสานระบายความรู้สึกอัดอั้นตันใจเกี่ยวกับข่าวสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ แล้วพูดดิสเครดิตพรรคเพื่อไทยให้เสียหายด้วย

อนึ่ง สำหรับกลุ่มแคร์ ที่มีข่าวว่าเตรียมแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ ประกอบด้วย แกนนำ 4 คน ได้แก่ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงษ์ลี


กำลังโหลดความคิดเห็น...