xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.วุฒิฯ รับถูกมัดมือชก ไร้อำนาจตีตกคำวินิจฉัย กก.สรรหา ป.ป.ช. ได้แต่ชะลอทูลเกล้าฯ ถวายชื่อ “สุชาติ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พรเพชร” ระบุ ส.ว.ไม่มีอำนาจลบล้างคำวินิจฉัย กก.สรรหา ป.ป.ช.ได้ ยอมรับถูกมัดมือชก ชะลอทูลเกล้าฯ ถวายชื่อ “สุชาติ” ไว้ก่อนเพื่อรอความเรียบร้อย เผยได้ยินแค่กระแสข่าว กก.สรรหา กสม.เคยชี้คนเคยเป็น สนช.ถือว่าขาดคุณสมบัติ แย้มจำเป็นก็ต้องยื่นศาล รธน.

วันนี้ (8 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แถลงชี้แจงกรณีที่ประชุมวุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งมีนบุรี ได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยมีการตั้งข้อสังเกตนายสุชาติอาจมีลักษณะต้องห้ามเป็น ป.ป.ช.เนื่องจากพ้นจากตำแหน่ง สนช.ไม่ถึง 10 ปี ว่าการสรรหากรรมการองค์กรอิสระเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ ที่ประกอบด้วย ประธานศาลฎีกา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้นำฝ่ายค้าน ประธานศาลปกครอง ผู้แทนศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกและส่งรายชื่อให้วุฒิสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งวุฒิสภาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในชั้นตอนคณะกรรมการสรรหา โดยคณะกรรมการสรรหาองค์กรอิสระจะทำหน้าที่วินิจฉัยคุณสมบัติผู้สมัครว่ามีความถูกต้องหรือไม่ กรณีดังกล่าวเมื่อคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช.ส่งชื่อนายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา และนายสุชาติให้วุฒิสภาเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบนั้น แม้ ส.ว.บางส่วนอาจตั้งข้อสงสัยปัญหาคุณสมบัตินายสุชาติ แต่ไม่สามารถหยิบยกประเด็นคุณสมบัติดังกล่าวมาวินิจฉัยได้ เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 203 วรรค 5 ระบุว่า กรณีที่มีปัญหาคุณสมบัติผู้สมัคร ให้เป็นหน้าที่คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้วินิจฉัย และให้คำวินิจฉัยของคณะกรรมการสรรหาเป็นที่สิ้นสุด จึงไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจวุฒิสภาลบล้างคำวินิจฉัยอันเป็นที่สุดของคณะกรรมการสรรหาได้

“ในฐานะที่ประธานวุฒิสภาที่เป็นผู้นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อเกิดความไม่ชัดเจนเรื่องคุณสมบัติของนายสุชาติ จึงต้องรอให้เรื่องนี้เกิดความชัดเจนก่อน ผมไม่ใช่บุรุษไปรษณีย์ที่มีหน้าที่แค่ส่งเรื่อง”

นายพรเพชรกล่าวว่า ดังนั้น เพื่อให้กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายมีความเรียบร้อย ถูกต้อง จึงเห็นควรให้ขยายเวลาการลาออกจากตำแหน่งปัจจุบันของนายสุชาติที่ปกติต้องลาออกภายใน 15 วัน หลังได้รับการคัดเลือกเป็น ป.ป.ช.ออกไปก่อน จนกว่าจะได้ข้อยุติจากทุกองค์กรที่มีอำนาจวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าวจึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) เคยลงมติว่า พล.อ.นิพัทธ ทองเล็ก และนางจินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร มีคุณสมบัติต้องห้ามเป็น กสม.เพราะพ้นจากตำแหน่ง สนช.ไม่ถึง 10 ปี ซึ่งแย้งกับมติของคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช.ที่ระบุว่าตำแหน่ง สนช.ไม่ถือเป็น ส.ส.และ ส.ว. นายพรเพชรตอบว่า เหตุผลการขัดคุณสมบัติเป็น กสม.ของ พล.อ.นิพัทธ กับนางจินตนันท์ ได้ยินแต่กระแสข่าว แต่คณะกรรมการสรรหา กสม.ยังไม่ได้ทำหนังสือชี้แจงมายังวุฒิสภาอย่างเป็นทางการ ต้องรอหนังสือยืนยันจากคณะกรรมการสรรหา กสม.ก่อนจึงจะนำมาวินิจฉัยต่อได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดเรื่องคุณสมบัติของนายสุชาติหรือไม่ นายพรเพชรตอบว่า ช่องทางการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต้องเป็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างองค์กร แต่ขั้นตอนขณะนี้ยังไม่ถือเป็นความขัดแย้งระหว่างองค์กร จึงต้องรอหนังสือชี้แจงจากคณะกรรมการสรรหา กสม.ก่อน เพื่อดูว่าจำเป็นต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าดูแล้วมีจำเป็นก็คงต้องยื่น ส่วนตัวคงไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าตำแหน่ง สนช.เทียบเคียงได้กับตำแหน่ง ส.ส.และ ส.ว.หรือไม่

เมื่อถามว่า การที่ ส.ว.อ้างว่าไม่สามารถหักล้างคำวินิจฉัยของกรรมการสรรหา ป.ป.ช.ที่ยืนยันนายสุชาติมีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 203 วรรค 5 ได้นั้น แสดงว่าแม้ ส.ว.จะสงสัยคุณสมบัตินายสุชาติ แต่ต้องปล่อยให้เลยตามเลยใช่หรือไม่ นายพรเพชรตอบว่า ตนไม่ทราบว่า ส.ว.คิดอย่างไรกับประเด็นดังกล่าว เมื่อถามต่อว่าการที่ ส.ว.ให้ความเห็นชอบ เพราะถูกมัดมือชกโดยมาตรา 203 วรรค 5 หรือไม่ นายพรเพชรตอบว่า ถ้าจะบอกว่ามัดมือชกก็คงเป็นไปตามนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...