xs
xsm
sm
md
lg

เอาแล้วไง! ด่า “ปู ไปรยา” เละ แค่ไม่ติด # 'saveวันเฉลิม' “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” แนะรอฟังกัมพูชาแถลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ จากเฟซบุ๊กKittitouch Chaiprasith ของ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์
“ดร.กิตติธัช” งงหนักมาก พวกอ้างเป็นฝ่าย ปชต. ระรานดาราติด # 'save วันเฉลิม' ล่าสุด “ปู ไปรยา” ถูกถล่มเละ “ดร.นิว” จวก ละเมิดสิทธิ์เสียเอง “อุ้มวันเฉลิม” อดีตบิ๊กข่าวกรอง ให้รอกัมพูชาแถลง “เฟคนิวส์”หรือไม่

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(7 มิ.ย.63) เฟซบุ๊กKittitouch Chaiprasith ของ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษ ด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความระบุว่า

“ถึงคิวปูไปรยา 'โดนถล่ม' หลังไม่ยอมติดแฮชแทค ตามคำสั่งของ 'ฝ่าย(อ้าง)ประชาธิปไตย'
ต่อจากเมื่อวานนี้ที่นักร้องและ Youtuber คนดังอย่าง คัตโตะ, แก้ม เดอะสตาร์ และ เอก Heart Rocker โดนกลุ่มการเมืองที่เรียกตัวเองว่า 'ฝ่ายประชาธิปไตย' กดดันให้ติด hashtag #saveวันเฉลิม

แต่พวกเขาไม่ทำ เลยเจอถล่มในโลกโซเชียล ด้วยคำหยาบคาย ดูถูก เหยียดหยาม (แก้มเจอด่าเรื่องสีผิว) และเมื่อคืน Jennis BNK48 ก็เจอกดดัน จนต้องออกโพสต์กันตัวเองออกมา

พอมาถึงวันนี้เป็นคิวของ ปู ไปรยา ดาราคนดัง ที่ถูกคนกลุ่มนี้เข้าไปรุมกดดันให้ติดแฮชแทค แต่พอเธอไม่ทำตาม เลยถูกรุมถล่มใน IG ส่วนตัว

และแค่เธอไม่ได้ทำตามที่ถูกสั่ง กลุ่มการเมืองเหล่านี้ถึงกับด่าเธออย่างหยาบคายทั้ง "ตอแหล" "ดอกทอง" และดูถูกการทำงานในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ของเธอ
https://www.instagram.com/p/CA6Pa3FMG1_/
https://www.instagram.com/p/CBGaOKisBHi/

ก่อนหน้านี้ ไม่กี่ชั่วโมงเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โพสต์หัวข้อ “สรุปดราม่าทวิตเตอร์วันนี้แบบรวดรัด”

เนื้อหาระบุว่า “กลุ่มการเมืองในทวิตเตอร์ ที่เรียกตัวเองว่า ฝ่าย 'ประชาธิปไตย' รุมกดดันให้ 2 นักร้องดังคือ คัตโตะ และ แก้ม-เดอะสตาร์ รวมถึง Game Youtuber ชื่อดัง เอก-Heart Rocker (HRK) ติด hashtag #saveวันเฉลิม

แต่ทั้งสามไม่ทำ เลยเจอรุมถล่ม...

- คัตโตะ เจอรุม flood ข้อความจนต้องลบข้อความเหล่านั้น สุดท้ายเลยโดนเอาไปด่าว่า "ไม่เคารพสิทธิความเท่าเทียม เห็นคนไม่เท่ากัน"

- แก้ม โดนด่า โดนเหยียดเรื่องตัวดำ จากคนกลุ่มที่ชอบชูเรื่องเสรีภาพ ความเท่าเทียม และการเหยียดผิว
- เอก HRK โดนด่าว่า โง่และวางเฉยต่อเรื่องสังคม และถูกบีบให้ออกมาขยับ เพราะกลุ่มการเมืองนี้ หวังให้คนที่ติดตามเอก มาสนใจตามที่ตัวเองต้องการ

และไม่ใช่แค่ 3 คนนี้ ปัจจุบันกลุ่มการเมืองดังกล่าว ไปข่มขู่กดดันสมาชิก BNK48 และดาราอีกหลายคนให้ติดแฮชเทคตามที่ตนต้องการด้วย
https://www.facebook.com/bnk48official.jennis/posts/1138250243220840
--------------------
มีพี่ที่ผมรู้จักท่านหนึ่งนิยามพฤติกรรมของกลุ่มการเมืองพวกนี้ไว้ว่า...

"ผู้เรียกตัวเองว่า เสรีนิยม ผู้อยากให้คนอื่นมีเสรีภาพ ด้วยการ #บังคับ ให้คนอื่นทำตามเสรีภาพในแบบของพวกเขา"

ซึ่งผมคิดว่า เป็นนิยามที่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากครับ

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็โพสต์ข้อความระบุว่า

“ประชาธิปไตยจอมปลอม ไล่ #ระราน #บังคับ ชาวบ้านไปทั่ว พอไม่ได้ดั่งใจก็ #เหยียด และ #ละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นเสียเอง”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดเริ่มต้นดรามาจากที่นักแสดงสาว ปู ไปรยา ตอบกลับแฟนคลับที่เข้าไปขอร้องให้ติดตามกรณีการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชาในแอพพลิเคชั่นอินสตาแกรมส่วนตัวของ ปู ไปรยา

โดยสรุปได้ว่า เธอเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ขอไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง โดยเธอนั้นทำหน้าที่ของทูตสันถวไมตรี "UNHCR" ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอย่างเต็มที่ เรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อยู่นอกขอบเขตบทบาทของเธอ จากการตอบกลับดังกล่าวทำให้ชาวโซเซียลไม่พอใจและเข้าไปรุมด่าอย่างหนัก(ข่าวจาก ไทยโพสต์)

ภาพ จากเฟซบุ๊กKittitouch Chaiprasith ของ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เกี่ยวกับเรื่อง “วันเฉลิม” เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ของ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์หัวข้อ “อย่าด่วนสรุป”

เนื้อหาระบุว่า “ข่าวอุ้มคนชื่อวันเฉลิม ทำไมไปกันเร็วจริง ชัดเจนแล้วหรือว่าถูกอุ้ม หรือสรุปว่าตายแล้ว ด่วนสรุปเร็วไปไหม

มาหมดทั้งเอ็นจีโอ กลุ่มสิทธิมนุษยชน ทั้งกลุ่มนักเคลื่อนไหว เรียกร้องขอความเป็นธรรม

เหตุเกิดในกัมพูชา แต่มีคนเรียกร้องให้ทางการไทยชี้แจง ทำไมไม่ถามทางกัมพูชาว่า เกิดอะไรกับคนไทย ถูกอุ้มจริงมั้ย

วันเฉลิมเป็นใคร ทำอะไรผิดถึงต้องหนีไปอยู่กัมพูชา ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษน้อยมาก เป็นใครสำคัญยังไงถึงต้องถูกอุ้ม

บอกได้เลย ไม่มีหน่วยงานไหนในไทยที่มีภารกิจนอกประเทศแบบนี้ พูดง่ายๆ ไม่มีปัญญา ไทยไม่ใช่มหาอำนาจ งานอย่างนี้ ต้องระดับมหาอำนาจถึงทำได้ ไม่ใช่หนังนะ

ปฏิบัติการ "อุ้ม" ถ้ามีจริง ทีมงานต้องประเมินความเสี่ยงอย่างมาก ถ้าล้มเหลว ถูกจับได้ ผิดกฎหมายของกัมพูชา กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา ทำแล้วไม่คุ้มเสี่ยง

แล้ววันนี้ เขาก็โพสต์ หัวข้อเดิม “อย่าด่วนสรุป”

เนื้อหาระบุว่า “ขอย้ำอีกครั้ง วันเฉลิมจะถูกอุ้มจริงหรือไม่จริง ไม่มีใครรู้ แต่เห็นมีภาพโปสเตอร์ว่า วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยถูกอุ้ม เลยอยากอธิบายเพิ่มเติมเท่าที่มีความรู้

ต้องบอกความจริงว่า วันเฉลิมหนีคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และไม่ยอมมารายงานตัวกับ คสช.และไม่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมาตรา 112 วันเฉลิมไม่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง

ทางการกัมพูชาให้วันเฉลิมอยู่ในกัมพูชาได้ในฐานะอะไรไม่รู้

แต่ได้ปฏิเสธแล้วว่า ข่าวการอุ้มน่าจะเป็นเฟคนิวส์ คงต้องรอทางตำรวจกัมพูชาแถลงข่าว อะไรคือความจริง”

แน่นอน, สิ่งที่เกิดขึ้นกับดาราหลายคน รวมทั้ง “ปู ไปรยา” อย่างที่ ดร.กิตติธัช นำมาโพสต์นั้น ถือว่า ทำเกินไปอยู่ไม่น้อย หรือ อาจพูดได้ว่า เป็นการเรียกร้องสูง กับความเชื่อของตัวเองที่ว่า ถ้า # 'save วันเฉลิม' แล้ว จะเป็นคนที่มีความคิดทางการเมืองประเสริฐเลิศเลอ เป็นนักประชาธิปไตยที่ได้รับการยอมรับ(จากพวกเขา) แล้วคนพวกนี้จะไม่สนใจสังคมอื่นที่อยู่ร่วมกัน คิดแต่ว่าสิ่งที่ตัวเองคิด ตัวเองทำถูกต้อง นี่คือ จุดอันตรายอย่างมาก

เพราะด่าคนอื่นว่า ไม่เคารพความเห็นต่าง แต่ตัวเอง เที่ยวระรานคนที่เห็นต่าง หรือ มองหมิ่นคนที่เห็นต่าง ไม่ยอมรับคนที่เห็นต่าง แล้วอะไรคือ ความเป็นนักประชาธิปไตยของพวกเขา?

เหนืออื่นใด คนพวกนี้ต้องการสร้างแนวร่วม แต่ใช้วิธีที่ผิด คือ ไม่ใช้ความรู้ความสามารถ ความดีในการทำงาน พิสูจน์ให้เห็น จนคนยอมรับนับถือ เพียงเชื่อว่า ถ้าคาบคาถาประชาธิปไตยแล้ว ทุกคนต้องสยบให้เท่านั้น

รวมทั้งที่อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ชี้ให้เห็น กรณีด่วนสรุป และตีโพยตีพายกันใหญ่ ก็เพราะคนพวกนี้เห็นความตายของพวกเขากันเอง เป็นเหยื่ออันโอชะที่จะฉวยโอกาส ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ปลุกระดมให้สังคมร่วมโกรธและเกลียดอำนาจเผด็จการ และผู้เผด็จการนั่นเอง จึงไม่เห็นความคิดที่สื่อออกมาในทางเอื้ออาทรต่อญาติและครอบครัวมากนัก ในการให้ความช่วยเหลือ

นี่ก็อีกเรื่อง ที่เห็นได้ชัดว่า คนกลุ่มนี้เป็นคนอย่างไร ทั้งที่ยังไม่รู้ชัดแจ้งว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ได้รับการยืนยันหรือยัง ใครกันแน่ที่เป็นคนทำ ถ้าเป็นเรื่องจริง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร แค่บังคับติด # 'saveวันเฉลิม' มันก็เกินไปอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...