xs
xsm
sm
md
lg

บจธ.เร่งจัดหาที่ดินทำกิน-มีใช้ ตามแนว ศก.พอเพียง ช่วย ปชช.ฝ่าวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน
“บิ๊กป้อม” สั่งการ บจธ. ช่วยเหลือ ปชช.จากวิกฤตโควิด-19 เร่งจัดหาที่ดินทำกิน-มีใช้ ตามแนว ศก.พอเพียง

วันนี้ (3 มิ.ย.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (บจธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล บจธ. ได้สั่งการให้ บจธ. เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดฯ ด้วยการเปิดช่องทางให้ประชาชนได้มีที่ดินทำกินตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนเองและผู้บริหาร บจธ. ได้ลงพื้นที่ ต.บางผึ้ง อ.บางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามการจัดหาที่ดินทำกินให้กับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ ที่ประกอบอาชีพประมงเลี้ยงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา และปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ขายเมล็ดพันธุ์ให้กรมการข้าว ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มวิสาหกิจฯ ได้ขอความช่วยเหลือจาก บจธ. สนับสนุนเพื่อจัดซื้อที่ดินประมาณ 10 ไร่ โดยสมาชิกทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกที่ดินที่เหมาะสม และเจรจาต่อรองราคาที่ดินแล้ว


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า บจธ.ได้ดำเนินการติดต่อประสานงานกับชาวบ้านร่วมกันเจรจากับเจ้าของที่ดิน สำรวจรังวัด และลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายกับเจ้าของที่ดิน ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ค.63 ในวันนี้เป็นการประชุมชี้แจงการพัฒนาแปลงที่ดินตามศาสตร์พระราชา ส่วนของที่ดินคาดว่าจะสามารถจัดสรรให้พี่น้องได้เข้าทำกินได้เร็วๆ นี้ และยังมีพี่น้องในพื้นที่ อำเภอบางปะกง ที่ได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนมาก ที่ต้องการขอรับการช่วยเหลือ และหลังจากนี้ บจธ. จะได้มีการสนับสนุนการฝึกอบรมพัฒนาจิตใจและศาสตร์พระราชาให้แก่พี่น้องทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีความมั่นคงและยั่งยืนในชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

“จากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งพี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมีนโยบายที่ต้องการให้ประชาชนมีที่ทำกิน มีกิน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และเราต้องการให้ประชาชนทำกินในที่ของตัวเองแบบพอมีพอกิน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พอมีกินแล้วก็แบ่งปัน แล้วค่อยคิดถึงการตลาด อยากให้พี่น้องทุกคนยืนอยู่บนลำแข้งตัวเองอย่างมีศักดิ์ศรี รักษาที่ดินผืนนี้ไว้เป็นมรดกของลูกหลานสืบต่อไป” พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ กล่าว


นายสรายุทธ สนรักษา ประธานกรรมการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า วันนี้ดีใจและขอขอบคุณรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร เป็นอย่างยิ่ง ที่สนับสนุนพี่น้องเกษตรกรให้มีที่ทำกิน ทั้งยังมีนโยบายที่จะให้พี่น้องชุมชน เกษตรกรหาเลี้ยงชีพ พึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

นายจงกล วิชาจารย์ สมาชิก วสช. เกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า เราจะอยู่กันอย่างไรหากประสบปัญหาจากนายทุนที่กว้านซื้อที่ดินเพื่อนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม เราเสียดายพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์หากต้องเปลี่ยนไปเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม จึงตั้งกลุ่มผู้นำมาเป็นตัวเชื่อมในการเจรจาหากมีนายทุนลงมาทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยมีนาย สรายุทธ สนรักษา ตัวแทนในการขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจาก บจธ. ผมขอขอบคุณรัฐบาลที่เคยบอกไว้ว่าเราจะไม่ทิ้งกัน เราพออยู่พอกิน เราไม่เป็นหนี้เป็นสิน พอส่งลูกเรียนได้เราก็พอใจแล้ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...