xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ให้รอผลสอบตามสายบังคับบัญชากรณี “หมู่อาร์ม” แย้มใครทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทบ.เตรียมเปิดข้อมูล 700 เรื่องร้องเรียนสายตรง ยันเป็นช่องทางแก้ไขปัญหาที่ได้ผล พร้อมให้ “หมู่อาร์ม” รอผลสอบร้องทุจริตฯ เผยอยู่ในขั้นตอน กก.สอบตามสายการบังคับบัญชา เปรยใครพูด-ทำอะไรรู้อยู่แก่ใจ

วันนี้ (2 มิ.ย.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ได้โพสต์ข้อความย้ำโดนนำชื่อไปใช้ในการทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในหน่วยว่า เป็นเรื่องที่มองกันในสังคม แต่มีหลายอย่างที่กองทัพบกดำเนินการหลังเปิดศูนย์ร้องเรียนหลังจากเกิดเหตุที่โคราช แต่การจะออกมาแถลงผลงานว่าทำอะไรไปบ้างเพื่อเอาดีใส่ตัวอย่างเดียวก็คงไม่ใช่เรื่อง แต่ยืนยันว่าแก้ไขปัญหาไปได้มาก เพราะทุกเรื่องรายงานมาถึงตน ส่วนกรณีหมู่อาร์มต้องเข้าใจว่ากองทัพบกมีสายการบังคับบัญชา หากสังกัดหน่วยงานใด หน่วยงานนั้นก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน อีกลำดับชั้นก็มีกรมจเรทหารบกสอบสวนหาข้อเท็จจริง ดังนั้น ทุกเรื่องจะมาบอกว่าผู้บัญชาการทหารบกต้องรับผิดชอบนั้น ในภาพรวมเราก็รับผิดชอบหมดทุกเรื่อง แต่ทุกอย่างต้องปล่อยไปตามสายบังคับบัญชา

“ถ้าไม่มี Chain of Command ก็ปกครองไม่ได้ ไม่อย่างนั้นพลทหาร หรือนายสิบ ก็จะไม่มีสายบังคับบัญชา ผู้บังคับบัญชาโดยตรงจึงต้องรับผิดชอบก่อน ถ้าผู้บังคับบัญชาโดยตรงไม่ให้ความเป็นธรรม หรือผลสอบไม่เป็นที่ยอมรับก็ทำเรื่องร้องเรียนมาตามขั้นตอน แต่การเป็นข้าราชการแล้วมีช่องทางร้องเรียนที่ถูกต้องก็ควรปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ ทั้งนี้ การมีวินัยของทางราชการนั้น ใครผิดผมก็เอาผิดอยู่แล้วไม่ว่าระดับไหนก็ตาม ถ้าประพฤติปฏิบัติผิด หรือกระทำไม่ชอบ ถ้ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนก็ต้องว่ากันไป ตอนนี้ก็รอผลของคณะกรรมการสอบสวนว่าอย่างไร”

เมื่อถามว่า แต่หมู่อาร์มไม่เชื่อมั่นในการสอบสวนของผู้บังคับบัญชา และหน่วยต้นสังกัด พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า การที่บอกว่าจะเชื่อมั่นหรือไม่เชื่อมั่นนั้น คนเราจะพูดเช่นนั้นได้ก็ต้องมองตัวเราเองด้วยว่าเป็นอย่างไร มีความประพฤติ และนิสัยอย่างไร ตนก็ได้รับรายงานตลอด แต่ไม่ใช่เรื่องโดยตรงของผู้บัญชาการทหารบก ต้องปล่อยให้หน่วยที่บังคับบัญชาดูแลตามสายการบังคับบัญชา เรื่องความเป็นธรรมและไม่เป็นธรรมก็ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวน ใครทำอะไรพูดอะไรรู้แก่ใจตัวเอง แต่คนเรามักจะไม่พูดในสิ่งที่ตัวเองไม่ดีออกมาให้คนอื่นรู้ เป็นธรรมชาติของมนุษย์

เมื่อถามอีกว่า หมู่อาร์มเคยมาร้องเรียนผ่านสายตรง ผบ.ทบ.หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ไม่มี จากการรายงานตรงมาถึงตนทุกสัปดาห์ ไว้ใกล้เกษียณจะเปิดให้ดูทั้งหมดว่า 600-700 เรื่อง และเรื่องอะไรมากที่สุด ก็แก้ไขไปแล้วครึ่งหนึ่ง หลายอย่างต้องมีการตรวจสอบตลอดเวลาว่าที่ร้องเรียนมาเป็นจริงหรือเปล่า ถือเป็นช่องทางที่ดีและได้ผล เพราะ Outsource ให้ข้างนอกมาที่ตน ไม่ได้ผ่านสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ไม่ได้ผ่านกรมกำลังพล ได้เห็นว่าทุกหน่วยงานมีปัญหาหมด อยู่ที่วิธีการในการแก้ไขปัญหา กองทัพบกแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด คนที่รับการแก้ไขปัญหามีความพอใจ แต่ไม่ได้เล่า ไม่อยากอวด หรือเล่าว่าได้ทำอะไรไปบ้าง

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีการสังคายนาและปฏิรูปกองทัพเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า อย่าเรียกว่าสังคายนา หรือปฏิรูปเลย ใครผิดก็ว่าไปตามผิด กองทัพบกมีกฎระเบียบอยู่แล้ว เพียงแต่การบังคับใช้ระเบียบเราทำกันมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น ซึ่งกฎระเบียบกองทัพบกถือว่าได้ทำไว้อย่างดีแล้ว มีผู้บังคับบัญชา ผู้รับผิดชอบ มีการแบ่งหน้าที่ งานรับผิดชอบ กองทัพบกถูกออกแบบมาให้เป็นหน่วยที่มีกฎ ระเบียบ มีวินัย คนที่กล้ามาเป็นทหารรู้อยู่แล้วว่ากฎ วินัย ระเบียบเป็นอย่างไร ดังนั้น การลงโทษ หรือการให้ความดีความชอบก็ต้องยุติธรรมและเด็ดขาด เรานำความเด็ดขาดมาใช้เท่านั้นเอง ที่ผ่านมาก็มีการปรับย้ายไปหลายคน ทำให้ทั่วทุกหน่วยในการกองทัพบกมีความตื่นตัวค่อนข้างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...