xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.กม.สภาฯ เผย ทบ.แจงปมโกงเบี้ยเลี้ยงไม่ได้ นัด “บิ๊กตู่”- ผบ.ทสส.ซักเกณฑ์กลับไทย 4 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.กฎหมายฯ สภา เผย ผบ.ทบ.ส่งเจ้ากรมสรรพาวุธแจงปมทุจริตค่าเบี้ยเลี้ยง แต่กลับชี้แจงไม่ได้ จ่อตั้งทีมศึกษาและตรวจสอบต่อ ชู “สิระ” นำทีมศึกษาปฏิรูปยุติธรรมชั้นสอบสวนสำเร็จ จนร่าง พ.ร.บ.แก้ไขคดีพิจารณาความอาญา เตรียมชงสภา ส่ง ครม.- ส.ส.พิจารณาตรา กม. นัด 4 มิ.ย.เรียก “ประยุทธ์”- ผบ.ทสส.แจงปมหลักเกณฑ์กลับไทยช่วงโควิด-19

วันนี้ (27 พ.ค.) ที่อาคารรัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม เเละสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ และ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ โฆษกกรรมาธิการ ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมของคณะกรรมาธิการ ว่า จากการร้องเรียนของ ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม ที่อ้างว่า ถูกผู้บังคับบัญชาข่มขู่คุกคามจากการร้องเรียนการทุจริตในกองทัพบกนั้น ประเด็นนี้ คณะกรรมาธิการได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกมาชี้เเจงในประเด็นทุจริตคอร์รัปชัน เบี้ยงเลี้ยงทหาร จนทำให้เกิดการข่มขู่เกิดขึ้น

นายรังสิมนต์ กล่าวว่า โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ให้ พล.ท.ศรชัย กาญจนสูตร เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก มาชี้เเจงแทน ซึ่งในประเด็นการทุจริตค่าเบี้ยเลี้ยงหรือไม่ เเละมีการข่มขู่ จริงหรือไม่ พล.ท.ศรชัย ไม่สามารถให้คำตอบและชี้แจงได้ ทาง กมธ. จึงได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาศึกษาเเละตรวจสอบในประเด็นดังกล่าว

ขณะที่ทาง กมธ.มีการพิจารณาศึกษา ในการพิจารณารายงานผลการศึกษา เรื่อง รายงานปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในชั้นสอบสวน ที่มี นายสิระ เป็นประธานคณะอนุกรรมาธิการ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เป็นผลงานของ กมธ. โดยได้ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขคดีพิจารณาความอาญา ซึ่งจะทำให้การดำเนินการตรวจสอบด้านการยุติธรรมมีบรรทัดฐานเเละสะดวกมากขึ้น โดยทาง กมธ.จะส่งรายงานเรื่องนี้ไปยังสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาส่งไปยังคณะรัฐมนตรี เเละพิจารณาให้สมาชิกผู้แทนราษฎร พรรคการเมืองร่วมยื่น เพื่อเสนอและพิจารณาให้เป็นกฎหมายต่อไป

ด้าน นายกมลศักดิ์ กล่าวถึงหลักเกณฑ์และการแก้ไขคนไทยในต่างเเดน จากการร้องเรียนของคนไทยในมาเลเซียนั้น ที่หากจะเดินทางกลับประเทศไทยต้องมีใบรับรองเเพทย์ ซึ่งไม่ตรงกับที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ได้ให้ข้อมูลต่อประชาชน ทั้งนี้ กมธ.จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เเละผู้แทนจากกระทรวงต่างประเทศ เข้าชี้แจง 4 มิ.ย.นี้ พร้อมเชิญ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญจศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ปลัดกระทรวงต่างประเทศ เเละผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มาร่วมชี้แจงเพื่อหาเเนวทางต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...