xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ประชุมเห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จชต.อีก 3 เดือน ประเมินผลรอบด้าน มุ่ง ปชช.ปลอดภัย-มีความสุข ควบคู่ระวังโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประวิตร” ประชุม กก.บห.สถานการณ์ฉุกเฉิน เห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จชต.อีก 3 เดือน ยาวไปถึง ก.ย. ชื่นชม จนท.เสียสละ-ทุ่มเท เน้นงานข่าวเชิงรุก บังคับใช้ กม.ที่เป็นธรรม ประเมินผลรอบด้าน มุ่ง ปชช.ปลอดภัย-มีความสุข ควบคู่ระวังโควิด-19

วันนี้ (1 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 2/2563 มี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม, นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยวาระที่น่าสนใจ คือ การพิจารณาขยายเวลาประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 19 มิ.ย.นี้ โดยใช้เวลากว่า 30 นาที

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกไปอีก 3 เดือน แต่วันที่ 20 มิ.ย.- 19 ก.ย.นี้ ยกเว้น อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.สุไหง-โกลก อ.สุคิริน อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ที่ประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนอันจากการกระทำของผู้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และติดตามผลการดำเนินงานตามมติที่ประชุม เมื่อ 17 ก.พ.63 โดยสรุปมีความคืบหน้าต่อเนื่อง สถานการณ์การก่อเหตุรุนแรงมีแนวโน้มลดลงประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมกับภาครัฐ และให้การสนับสนุนมากขึ้นในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบัน ที่มีภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จึงต้องมีความมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นว่าสถานการณ์ใน จชต.ยังมีความจำเป็นที่จะต้องขยายระยะเวลาการประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่ 3 จชต.ต่อไปอีก 3 เดือน (ครั้งที่ 60) ตั้งแต่ 20 มิ.ย.-19 ก.ย.63
พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ กอ.รมน. และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้ปฏิบัติงาน ด้วยความไม่ประมาท เน้นงานการข่าวเชิงรุก และการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรมอย่างจริงจัง คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และในการประเมินผลงานจะต้องให้ครอบคลุมทุกมิติ มุ่งให้ประชาชนได้รับประโยชน์ในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินเป็นส่วนรวม พร้อมทั้งขอบคุณ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกันปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ ทุ่มเท กล้าหาญ และขอให้มีความภาคภูมิใจและปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ และจากโควิด-19 ด้วย
“พล.อ.ประวิตร ยังได้ขอบคุณประชาชนในพื้นที่ ที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดในการป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาลด้วยดี พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจในมาตรการของรัฐบาลในการแก้ปัญหา จชต.ควบคู่กับการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ และสังคม ให้ยั่งยืน ต่อไป” พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...