xs
xsm
sm
md
lg

“ทัศนียา” ฝากรัฐบาลดูแล อสม.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจบ้าน ที่ทำงานหนัก วอน “นักรบการเมือง” ร่วมมือรัฐบาลฝ่าวิกฤต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทัศนียา รัตนเศรษฐ
“ทัศนียา” ส.ส.นครราชสีมา พปชร. หนุน 3 พ.ร.ก.แก้โควิด ชี้ฉบับเงินกู้มีรายละเอียดชัดเจนแล้ว แนะเทงบลงบูรณาการน้ำ ฝากรัฐบาลดูแล อสม.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจบ้าน ที่ทำงานหนัก เรียกร้อง “นักรบการเมือง” ร่วมมือรัฐบาลแก้ไขปัญหาประเทศ ระบุปมเยียวยาล่าช้าอุทาหรณ์ไม่ให้เกิดเหตุสลดอีก

วันนี้ (30 พ.ค.) นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวอภิปรายในช่วงประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพระราชกำหนดเกี่ยวกับการแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ตอนหนึ่งว่า พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ เกิดจากภาวะที่ประเทศวิกฤตและฉุกเฉิน ในเรื่องของโรคภัยที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งฉุกเฉินในเรื่องของบุคลากรมีจำนวนจำกัด ฉุกเฉินด้วยงบประมาณที่จะนำมาต่อสู้กับโรคร้าย รวมถึงการเยียวยาให้กับประชาชน ดังนั้นจึงขอสนับสนุน พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับนี้อย่างเต็มที่

“ในส่วนของการกู้เงิน มีความชัดเจนในกรอบวงเงินที่จะนำไปใช้เพื่อการแพทย์ สาธารณสุข เยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการฟื้นฟูประเทศ และที่สำคัญการใช้เงินยังเป็นการใช้ที่รอบคอบ โดยผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จนทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์” นางทัศนียา ระบุ

นางทัศนียา กล่าวต่อว่ท ส่วนการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ด้วยการออกมาตรการต่างๆนั้น ยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จนเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ และให้ความน่าเชื่อถือ ชื่นชมว่าประเทศไทยมีการแพทย์ที่ดี มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันและปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล เพราะ ได้รวบรวมกฎหมายที่กระจัดกระจายอยู่ตามกระทรวงต่างๆ นำมาบูรณาการใช้ด้วยกัน จึงทำให้การสั่งการและการตัดสินใจเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะเดียวกัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังเป็นการกำหนดมาตรฐานกลางให้จังหวัดต่างๆได้ปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน และยังทำให้ผู้ปฏิบัติงานได้มั่นใจในการทำงาน

อย่างไรก็ตามการแก้ไขปัญหาของประเทศ ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังมีนักรบเสื้อกาวน์ คือ หมอ แพทย์ พยาบาล รวมถึง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่เป็นมดงานในการกลั่นกรองในพื้นที่ทำงานอย่างเต็มที่ มีนักรบธุรกิจที่นายกได้เชิญมาให้มีส่วนร่วมในการดูแลฟื้นฟูประเทศ รับฟังข้อเสนอแนะด้วยตัวเอง ซึ่งทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ

“ยังเหลือแต่นักรบทางการเมือง ที่ยังมะรุมมะตุ้มกันอยู่ โดยเชื่อว่าหากนักรบการเมือง มีความจริงใจในการช่วยกันฟื้นฟูดูแลประเทศจะชนะปัญหาอย่างแน่นอน” ส.ส.นครราชสีมา กล่าว

นางทัศนียา ยังแสดงความเป็นห่วงและฝากไปยังรัฐบาลว่าการกู้เงินในครั้งนี้ถือว่าเป็นเงินที่มาจากประชาชน ดังนั้นจึงอยากให้ได้กระจายถึงประชาชนอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะบุคคลที่ทำงาน อสม., กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และตำรวจบ้าน ซึ่งเปรียบเหมือนหน้าด่านในการคุ้มครองรักษาท้องถิ่น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้คนเหล่านี้ได้ดูแลและช่วยเหลือประชาชน และงานรัฐบาลต่อไปอีกรวมถึงขอให้รัฐบาลนำเม็ดเงินในการกู้ครั้งนี้ ไปดูแลในเรื่องของภัยพิบัติ โดยเฉพาะภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นในภาคอีสานอย่างหนัก โดยอยากให้จัดสรรเงินในการเร่งบูรณาการบริหารจัดการน้ำ

“อยากจะฝากเป็นข้อคิดเกี่ยวกับเงินเยียวยาของรัฐบาล ที่จะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ที่ทำให้ประชาชนต้องมาร้องทุกข์ ทำให้ประชาชนต้องมากินยาฆ่าตัวตาย ทำให้ประชาชนต้องหลั่งน้ำตา ซึ่งจะเกิดจากความผิดพลาดอะไรก็ตาม ก็ขอให้รัฐบาลนำไปปรับปรุงแก้ไขในการเยียวยาครั้งต่อไป โดยอย่าให้เหตุการณ์เหล่านี้ เกิดขึ้นอีก” นางทัศนียา ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...