xs
xsm
sm
md
lg

รบ.-ฝ่ายค้านปัดฮั้วกัน “รังสิมา” หวั่นตัวเขมือบเงินกู้ ภท.ขอเพิ่มงบ สธ.สู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชุมสภาฯ ส.ส.บางตา หลังวานนี้พักการประชุมรัฐบาล-ฝ่ายค้านโต้ครหาฮั้วกัน ยันทำเต็มที่คุยด้วยเหตุผล ส.ส.ภท.แนะเพิ่มงบฯ สธ.ให้หมอสู้โควิด-19 “รังสิมา” ห่วงตัวเขมือบสวาปามเงินกู้ ขอนายกฯ อย่าเกรงใจ

วันนี้ (28 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ต่อเนื่องเป็นวัน 2 มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยในช่วงเปิดประชุมมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตาไม่เกิน 100 คน เนื่องจากที่ประชุมสภาฯ ได้ใช้วิธีพักการประชุม เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 27พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อมาประชุมต่อในช่วงเช้าวันที่ 28 พ.ค. โดย ส.ส.ไม่จำเป็นต้องเซ็นชื่อเข้าประชุมเพื่อเช็กองค์ประชุมตามข้อตกลงที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านได้หารือร่วมกันไว้ จึงมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมไม่มาก ก่อนเริ่มประชุม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย หารือว่าช่วงเช้ามีข่าวไม่ค่อยดีกับสภาว่าฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลฮั้วกัน เป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง การที่ประชุมสภาพักการประชุมเวลา 20.00 น. เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ไม่ได้ฮั้วกัน แต่เป็นการตกลงด้วยเหตุผล ปกติที่ผ่านมาการพิจารณา พ.ร.ก.จะใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน เลิกเวลาตี 1 ประธานจะสั่งพักประชุม เพื่อประชุมต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่การประชุม พ.ร.ก.5 วัน ครั้งนี้อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการประกาศเคอร์ฟิว ต้องเลิกประชุมเวลา 20.00 น. ถือเป็นข้อตกลงกันภายใน

ขณะที่นายศุภชัยชี้แจงว่า เป็นธรรมดาเมื่อพี่น้องเรายังไม่เข้าใจก็อาจจะวิพากษ์วิจารณ์กันไป แต่พวกเราก็ทำงานกันเต็มที่ พูดกันด้วยเหตุผล เมื่อไม่ได้ด่ากันก็ถูกมองว่าฮั้วกัน แต่ถ้าด่ากันก็บอกว่ามีแต่ด่ากัน ไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องทำใจ

จากนั้นที่ประชุมได้เข้าสู่วาระโดย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย อภิปรายเป็นคนแรกว่า ประเทศไทยควบคุมโรคได้ดี แต่มีความผิดพลาดเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ อันเป็นผลมาจากปล่อยให้มีกิจกรมเสี่ยงชกมวยที่ลุมพินี เมื่อต้นเดือน มี.ค. 2563 ทำให้เชื้อกระจายออกไป รวมถึงปล่อยนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยง นำเชื้อเข้ามา เพราะรัฐบาลหละหลวมช่วงแรก ไม่คัดกรองอย่างดี ประกอบกับการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ชุดพีพีอีของแพทย์ ในที่สุดนำไปสู่การปิดกิจการธุรกิจต่างๆ จนเกิดปัญหาเศรษฐกิจตามมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้นำประเทศควรมีวิสัยทัศน์ถ่วงดุลระหว่างมาตรการแพทย์กับมาตรการทางเศรษฐกิจให้ลงตัว ไปด้วยกันได้ มิเช่นนั้นเศรษฐกิจก็ยิ่งแย่ไปกันใหญ่

นายโสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายว่า วันนี้มีความจำเป็นต้องกู้เพื่อรักษาชีวิต เพียงแต่การรักษาจะถูกวิธีหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคต หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขควรได้รับความชมเชย พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับสภาฯไม่สามารถปรับลดเม็ดเงินได้ แต่สภาฯสามารถสะท้อนปัญหา นำข้อมูลให้รัฐบาลไปแก้ไข รัฐบาลต้องใช้เงินให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทั้งนี้ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 แบ่งเป็น 2 ส่วน 1. เม็ดเงิน 6 แสนล้านบาท เพื่อเยียวยาประชาชน 2. เม็ดเงิน 4 หมื่นล้านบาท เพื่อการสาธารณสุข ทั้งที่เป็นที่ทราบดีว่าระบบสาธารณสุขไทยได้รับความชื่นชม แต่เหตุใดได้เงินแค่ 4หมื่นล้านบาท ระบบสาธารณสุขไทยจะถึงเส้นชัยอยู่แล้ว เงิน 4 หมื่นล้านบาท คิดเป็นแค่ 4% เท่านั้น หากเติมเงินเข้าไปจะทำให้สาธารณสุขไทยเป็นพระเอกของโลก ทำไมไม่เติมเม็ดเงินเข้ามาในระบบสาธารณสุขให้มากขึ้น แม้จะเปลี่ยนเม็ดเงินไม่ได้ แต่เปลี่ยนวิธีการได้ โดยการเยียวยาต้องมองสองอย่าง ได้แก่ 1. ให้ประชาชนอยู่ได้ 2. เยียวยากลุ่มคนที่ทำหน้าที่สาธารณสุขให้มีขวัญกำลังใจ เราไม่รู้สถานการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่จึงต้องสร้างขวัญและกำลังใจ

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องใช้เงินกู้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ผ่านมาการช่วยเหลือของรัฐบาลยังตกหล่นอยู่พอสมควร ขอให้เก็บตกผู้ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือให้หมด รัฐบาลจะได้ไม่ถูกด่า

“ตอนนี้ ส.ส.ถูกด่าทุกวัน ส่วนตัวเห็นด้วยกับ พ.ร.ก.กู้เงิน แต่ไม่เห็นด้วยกับตัวเขมือบโครงการ มันมีทุกที่ อบต. อบจ.ซื้อของแพง นักการเมืองบางคนเอาวิกฤตเป็นโอกาส อยากให้หมดไปจากประเทศ ภาวนาให้มันมีอันเป็นไป แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ทำงานช้ามาก ไม่ทันใจ ยิ่งการกู้เงินมหาศาล ตัวเขมือบจะเข้ามาเยอะ อยากให้นายกฯ เอาจริงจัดการตัวเขมือบให้หมดไป ไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นใคร และต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบโครงการเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนด้วย” น.ส.รังสิมากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...