xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่าย ปชช.ร้องผู้ตรวจฯจี้รัฐยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชี้ส่งผลกระทบ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือข่ายประชาชน 5 ภูมิภาค ยื่นคำร้องผู้ตรวจฯ ให้เสนอรัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และชงศาลวินิจฉัยการขยายต่อขัด รธน. ชี้ผู้ติดเชื้อน้อยแต่ ปชช.ได้รับผลกระทบ แถมห้ามชุมนุมคัดค้านโครงการต่างๆ ยันไม่เกี่ยวการเมือง

วันนี้ (26 พ.ค.) เครือข่ายประชาชน 5 ภูมิภาค นำโดย น.ส.รัตนมณี พลกล้า และนายจำนงค์ หนูพันธ์ เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้มีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล ให้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 ในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พร้อมเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การใช้อำนาจขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน เป็นการประทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 หรือไม่ โดย น.ส.รัตนมณี กล่าวเห็นว่าปัจจุบันรัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้แล้ว มีผู้ติดเชื้อน้อยถึงไม่มีเลย แต่ประชาชนกลับได้รับผลกระทบจากการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลายคนไม่สามารถออกไปทำงานในเวลากลางคืนได้ แม้รัฐบาลจะยกเว้นให้บางอาชีพ เช่น ชาวประมง และชาวสวน แต่คนกลุ่มนี้ก็ยังถูกจับกุม นอกจากนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังกำหนดห้ามไม่ให้มีการชุมนุม ทำให้ประชาชนที่ต้องการต่อสู้คัดค้านโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ ไม่สามารถทำได้ ล่าสุดเกือบเกิดเหตุที่ชาวบ้านหาดม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา จัดกิจกรรมคัดค้านโครงการกัดเซาะชายฝั่ง โดยการไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ฝังตัวในทราย แต่ทางตำรวจก็ไม่อนุญาต อ้างว่าอยู่ช่วงมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีการนำกำลังตำรวจเข้าไปในพื้นที่ จนเกือบจะเกิดความวุ่นวาย หรือกรณีที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดรับฟังความคิดเห็นโครงการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งประชาชนที่จะไปเข้าร่วมต้องเดินทางข้ามจังหวัด ก็ต้องไปติดอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดเพราะถึงเวลาเคอร์ฟิว เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก จึงอยากให้ผู้ตรวจฯมีความเห็นเสนอต่อรัฐบาล

ด้านนายจำนงค์กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนทุกเพศวัย รอการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อจะใช้ชีวิตตามปกติ เขาไม่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาล หรือแม้แต่เงิน 5,000 บาท ขอเพียงแค่ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิว เขาก็ทำงานเองได้ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นศูนย์แล้ว และรัฐบาลกำลังจะคลายล็อกให้ทั้งสนามมวยและการท่องเที่ยว คิดว่าโรคระบายสามารถควบคุมได้แล้ว แต่พอ สมช.เสนอให้มีการขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปถึง 30 มิถุนายน ความหวังของประชาชนแทบล้มละลาย และถ้ายืดออกไปอีกเชื่อว่า จะมีประชาชนฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

“มาวันนี้ยืนยันเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ประชาชนกำลังถูกดึงเข้าไปเกี่ยวกับการเมือง เพราะเราถือว่าการควบคุมโควิด-19 คือการควบคุมประชาชน”
กำลังโหลดความคิดเห็น