xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ค้านทำโพลเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน แนะควรใช้วิทยาศาสตร์ตัดสินมากกว่าใช้อารมณ์ความรู้สึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทพไท” ค้าน “บิ๊กตู่” ทำโพลสำรวจควรเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ แนะควรใช้วิทยาศาสตร์มากกว่าอารมณ์ตัดสินความเป็นความตายของ ปชช. ลั่นหากเกิดความผิดพลาด ปธ.ศบค.ต้องรับผิดชอบ

วันนี้ (11 พ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวคิดที่จะทำโพลสอบถามความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการยกเลิก หรือคงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปหรือไม่ว่า ไม่ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่กระแสข่าวเพื่อหยั่งเชิงหรือโยนหินถามทางเท่านั้น แต่ส่วนตัวเห็นว่าการตัดสินใจจะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้นต้องมีข้อมูลประกอบการพิจารณาที่รอบด้าน และเป็นข้อมูลทางวิชาการ สามารถพิสูจน์ได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ เพราะการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเอากระแสสังคมหรือความพึงพอใจ ของคนในสังคมมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจไม่ได้ หากนำเอาการตัดสินใจที่เกิดขึ้นจากอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าเหตุผลทางข้อเท็จจริงอาจจะเกิดความเสียหายต่อประเทศชาติตามมาภายหลังได้

นายเทพไทกล่าวว่า ในเรื่องนี้อยากจะให้นายกรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาหารือกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะคณะอาจารย์แพทย์ที่มีความรู้ในเรื่องป้องกันเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 จะเป็นการดีที่สุด เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ดีขึ้นมาได้ในวันนี้ คำปรึกษาจากคณะอาจารย์แพทย์น่าจะมีส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาครั้งนี้

“ถ้าท่านนายกฯ จะบริหารวิกฤตไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ด้วยผลโพล ก็เป็นเรื่องที่ผมไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง และถ้าเกิดความผิดพลาดใดๆ นายกฯในฐานะประธาน ศบค.จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้”

นายเทพไทกล่าวด้วยว่า ตนไม่ติดใจเรื่องการจะคงอยู่ หรือจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ขอให้มีเหตุผลเพียงพอมารองรับการตัดสินใจของรัฐบาลเท่านั้น ถ้าถามว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีผลกระทบอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย แต่รัฐบาลต้องชั่งนำ้หนักระหว่างผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน กับความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างไหนสำคัญกว่ากัน จึงขอเสนอให้ยกเลิกแนวความคิดที่จะให้ กอ.รมน.สำรวจความเห็นของประชาชนเพื่อใช้ในตัดสินใจการยกเลิกหรือคงอยู่ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเรื่องนี้เป็นความสำคัญของประเทศ ไม่ควรตั้งอยู่ในความประมาท

“ที่ผ่านมารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว จึงอยากให้พิจารณาตัดสินใจด้วยข้อมูลทางวิชาการ หรือข้อมูลที่เป็นวิทยาศาตร์ หรือข้อมูลทางการแพทย์ มากกว่าการเอาอารมณ์ความรู้สึกของสังคม มาเป็นเครื่องตัดสินใจในเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์ ความเป็นความตายของคนในชาติ ซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นงานด้านสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งกำลังเป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลกในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประสบผลสำเร็จในลำดับต้นๆ ของโลกจึงขอสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธาน ศบค.ที่มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ ได้ใช้ภาวะผู้นำตัดสินใจอย่างเด็ดขาด บนข้อมูลข่าวสารที่รอบด้านว่า จะยกเลิกหรือคงอยู่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่” นายเทพไทกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น