xs
xsm
sm
md
lg

เมย์เดย์ เมย์เดย์ เมย์เดย์ ช่วย “ธนาธร” ด่วน !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
เมืองไทย 360 องศา“เมย์เดย์ เป็นคำพูดเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ใช้ในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ต้องสื่อสารผ่านทางวิทยุสำหรับเมื่อเกิดเหตุโศกนาฏกรรม”

นั่นเป็นข้อความที่คัดลอกความหมายตอนหนึ่งมาจาก “วิกิพีเดีย” ที่อธิบาย “เมย์เดย์ (สัญญาณ) ขณะเดียวกัน ในความหมายดังกล่าว กำลังสอดคล้องกับสถานการณ์ในเวลานี้ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ “คณะก้าวหน้า” ของพวกเขา ที่กำลังโดน “พลังโซเชียล” กลุ่มใหญ่ย้อนศรถล่มอย่างหนัก จากการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตการกุศล “MAYDAY MAYDAY MAYDAY เราช่วยกัน” ซึ่งเป็นการไลฟ์เฟซบุ๊ก ระดมทุน (ขอรับบริจาค) เพื่อช่วยเหลือลูกจ้างและอาชีพอิสระ รายละ 3 พันบาท โดย “ไม่ต้องพิสูจน์ความจน” กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโรคระบาดโควิด-19

แม้ว่าจะมีรายละเอียดอื่นๆ มากมายยิบย่อยที่แฝงไปด้วยการเมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง รหัส 24-75 ที่ตรงกับปีการยึดอำนาจของ “คณะราษฎร” รวมไปถึงการใช้อินเทอร์เน็ต ส่งหมายเลขบัญชีที่หลายคนกังวลในเรื่อง “ข้อมูลส่วนบุคคล” แต่ประเด็นสำคัญก็คือ เป็นกิจกรรมที่ถูกมองว่ามีเจตนาต้องการดิสเครดิต “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากโครงการ “แจกเงินเยียวยา 5 พันบาท” เป็นเวลา 3 เดือน จากโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ที่ต้องมีการกรอกรายละเอียด มีการตรวจสอบกันมากมาย และละเอียดยิบ จนทำให้มีหลายคนต้องตกหล่น จนเกิดความวุ่นวายในช่วงแรกๆ แต่ในที่สุดก็มีการขยายจำนวนผู้รับสิทธิ์จากเดิมที่ตั้งเป้าเอาไว้แค่ 3 ล้านราย ขยายเป็นกว่า16 ล้านราย

อย่างไรก็ดี จากข้อความของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โพสต์ออกมา “ผมแจกทุกคน” ทำให้มีความหมายว่า “ใช้เงินตัวเองแจกให้ครบทุกคน” แต่กลายเป็นว่า มีการชี้แจงจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช ว่า คณะก้าวหน้าเป็นตัวกลางในการส่งต่อเงินบริจาค และย้ำว่า นายธนาธร ไมได้แจกเงิน ก็ทำให้ความหมายเปลี่ยนไปเป็น “หนังคนละม้วน”

เพราะ นายธนาธร แทบไม่ได้จ่ายเงินตัวเองสักบาท และเอาเข้าจริง ก็แจกได้เพียง 2,427 คนเท่านั้น จากยอดเงินที่รับบริจาค (ขอมา) รวมสามวัน จำนวน 7.28 ล้านบาท ทำให้มีคนที่ต้องผิดหวังหลายล้านคน

อย่างไรก็ดี “ดรามา” บังเกิดเอาตอนที่มีบรรดาสาวกของนายธนาธร จำนวนหนึ่ง ส่งข้อความไปถึง “เสี่ยโป้” นายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ เน็ตไอดอล รบเร้าให้ช่วยบริจาคสมทบทุนโครงการดังกล่าวของนายธนาธร และคณะก้าวหน้า แต่ปรากฏว่า ได้รับการปฏิเสธ และมีการระบายผ่านโลกโซเชียล ที่ถูกรบเร้าพร้อมทั้งบริจาคจำนวน 1 บาท ผ่านทางบัญชีของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ทำให้บรรดาสาวกของนายธนาธร และอดีตพรรคอนาคตใหม่ ดาหน้ามาถล่มกันยับเยิน

ทำให้ในวันรุ่งขึ้น นายอภิรักษ์ หรือที่เรียกขานว่า “เสี่ยโป้” ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของ “เสี่ยโป้ อานนท์” ว่า “แชร์แล้วอ่านให้จบ ใครไม่ได้เงินบริจาคจากคณะก้าวหน้า ผมเอาเงินส่วนตัว แคป แคปชันที่ส่งแล้วไม่ได้มา ผมช่วยได้ครอบครัวละ 500 บาท 10,000 ครอบครัว ทำได้เท่าที่ไหว ผมทำตามคำสอนพ่อ ไม่ทำตามการเมือง ผมประชาชนของพ่อหลวง ส่งเลขบัญชี พร้อมแคปชันที่เคยส่งให้คณะก้าวหน้า จะได้เงินวันละ 500 คน เพราะโอนไม่ไหวนะจ๊ะ”

งานนี้ถือว่า มันส์สุดติ่งแล้ว เพราะเหมือนกับการ “ย้อนศร” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคณะได้อย่างเจ็บปวด เพราะอย่างน้อยไม่ว่าคนที่ถูกเรียกว่า “เสี่ยโป้” คนนี้ จะมีเบื้องหลังสีเทาหรือไม่ แบบไหนก็ตาม แต่อย่างน้อยเขาก็ได้รับการชื่นชมในโลกโซเชียลจำนวนมากว่า เป็น “คนจริง” กว่า เพราะหากคำนวณจากจำนวนเงินรายละ 500 บาท หนึ่งหมื่นครอบครัว ก็จำนวน 5 ล้านบาท มากกว่า นายธนาธร ที่ออกเงินตัวเองแค่ไม่กี่บาท ที่เหลือ (ขอ) บริจาค จากคนอื่นทั้งสิ้น

รวมไปถึงถูกวิจารณ์ยับว่าบิดเบือนจนอาจเข้าข่ายหลอกลวงเสียอีก เพราะตอนแรกบอกว่า “ผมแจกทุกคน แบบไม่ต้องพิสูจน์สิทธิ์คนจน” กลายเป็นว่าเอาเงินคนอื่นมาแจก แบบ “ลงทุนหลักสิบแต่หวังผลกำไรหลักล้าน” อะไรประมาณนี้

เอาเป็นว่างานนี้ เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า “ธนาธร” ยังเป็นมือสมัครเล่นระดับ “เก่งในซอย” เท่านั้น ไม่อาจฝากฝังงานใหญ่ได้เลย และคราวนี้เพียงแค่เจอ “เสี่ยโป้” ยังบาดเจ็บเลือดโชกขนาดนี้ และเมื่อสรุปเหตุการณ์ในช่วงโควิด-19 ระบาด เขาพลาดท่ามากกว่าใคร ตั้งแต่เริ่มเปิดตัว “คณะก้าวหน้า” ในช่วงโรคระบาดจนไม่มีใครสนใจ มาจนถึงสร้างตู้ตรวจโรคแรงดันลบ แรงดันบวก 12 ตู้ ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ ก็มาทำเอาช่วง “ตลาดวาย” ไปแล้ว

คราวนี้มาถึงโครงการ “แจกสามพันทุกคน ไม่ต้องพิสูจน์ความจน” หวังกะบลัฟ “ลุงตู่” ก็ยังไม่ลงทุนแจกเงินตัวเองเสียอีก ทั้งที่รับรู้กันว่า “รวยเป็นหมื่นล้าน” จึงถูกชาวเน็ตวิจารณ์กันขรม

ถึงได้บอกว่า “เมย์เดย์ เมย์เดย์ เมย์เดย์” ในสัญญาณที่มีความหมายขอความช่วยเหลือแบบ “ช่วยด้วยๆๆ” ให้กับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคณะมากกว่า !!กำลังโหลดความคิดเห็น...