xs
xsm
sm
md
lg

ธนาธรเทียบไม่ติดแม่สมพร แจกจริงไม่ต้องพิสูจน์ความจน !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา

เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เวลานี้หันมาตั้ง “คณะก้าวหน้า” เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองนอกสภา อย่างต่อเนื่อง ว่า ระบบคิด หรือการบริหารจัดการในทางสังคมและการเมืองในบางสถานการณ์นั้น “ไม่เท่าไหร่” ยังเป็นได้แค่ระดับ “สมัครเล่น” และ “คิดช้า” มาตลอดเวลา

เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อไม่กี่วันก่อนเขาและคณะที่เป็นกลุ่มธุรกิจในเครือข่ายได้จัดทำอุปกรณ์ที่เรียกว่า ห้องปฏิบัติการแรงดันบวกสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ กับห้องความดันลบสำหรับผู้รับการตรวจ ในรูปแบบที่ถอดประกอบได้ เคลื่อนย้ายได้ง่าย ตามข่าวบอกว่า จะแจกโรงพยาบาลทั่วประเทศ (ตั้ง) 12 ตู้ แม้ว่าไม่อยากคิดเล็กคิดน้อย หรือคอยขัดคอให้เสียความรู้สึกกัน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะบอกว่า “มันช้าไปหน่อยมั้ย”

เพราะหากออกมาในช่วงที่ฝ่ายแพทย์กำลังระดมความคิด อยากได้เครื่องช่วยหายใจ ห้องตรวจ หรือชุดตรวจกันจ้าละหวั่น เพราะแม้มีเงินก็หาซื้อไม่ได้ เนื่องจากทุกประเทศต่างก็ต้องการอุปกรณ์ประเภทนี้ รวมไปถึงหน้ากากอนามัย จนกระทั่งเวลานี้ทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย เพราะประเทศเรามีการควบคุมการระบาดได้ดี

อีกทั้งมีการระดมความคิดจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ มีการประยุกต์อุปกรณ์เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถ้าเขาออกมาตอนนั้นก็น่าจะได้ใจกว่านี้ และที่สำคัญ ด้วยระดับ “เศรษฐีคนหนึ่ง” น่าจะบริจาคเงินสดสักสิบล้าน ร้อยล้าน ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ใช่เป็นการลงหุ้นกับคนอื่นคนละเล็กละน้อย แบบนี้

จะว่าไปแล้วความ “ช้า” หรือ “คิดช้า” ของเขา ก็เหมือนกับการที่เปิดตัว “คณะก้าวหน้า” ก่อนหน้านี้ ที่ไม่ดูกาลเทศะ ที่ไปเปิดเอาช่วงที่คนกำลังสนใจ กังวลกับเรื่องโรคระบาด จนแทบไม่มีใครมีอารมณ์ “บ้าการเมือง” เหมือนคนกลุ่มนี้ ซึ่งก็ได้ผล “แป้ก”ไมได้ก้าวหน้าอย่างที่เล็งผลเลิศเอาไว้

ล่าสุด ได้เปิดกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพิษภัยของโรคระบาดโควิด-19 โดยในเบื้องต้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ในช่วง “วันเมย์เดย์” 1 พฤษภาคม ว่า แจกเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 3 พันบาท “โดยไม่ต้องพิสูจน์ความจน”

แบบนี้ก็หูผึ่งซีครับพี่น้อง เพราะนาทีนี้ความจน ความเดือดร้อนแสนสาหัสจากพิษโควิด-19 และผสมปนเปจากสาเหตุใดก็แล้วแต่ เมื่อได้ยินแบบนี้ก็ต้องเฮโลกันมาแน่นอน แม้ว่าเมื่อพิจารณาในรายละเอียด ล้วนมีเงื่อนไขต้องทำให้เข้าทาง เช่น ต้องใช้ รหัส 24-75 ที่ตรงกับวันปฏิวัติของ “คณะราษฎร” แต่ก็คงไม่สงสัยกันนัก เพราะไหนๆ หน้ามืดเดือดร้อนกันแล้ว คงไม่เป็นไรว่าไงก็ว่าตามกันไว้ก่อน แต่ที่ต้องปวดกบาล ก็คือ ต้องลงทะเบียนทางออนไลน์ นี่ซี ในเมื่อเคยวิจารณ์รัฐบาล “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบเต็มเขี้ยวในแบบที่เคยตั้งคำถามกระหน่ำใส่ไปก่อนหน้านี้ว่า “ทำไมไม่ได้ห้าพันทุกคน” ในความหมายก็คือ ทำไมมันต้องยุ่งยากนัก ต้องลงทะเบียน ต้องใช้อินเทอร์เน็ต แล้วพี่น้องที่เข้าไม่ถึงจะทำอย่างไร ประมาณนี้

แต่คราวนี้ ถึงคราวของธนาธรบ้าง “แจกสามพันโดยไม่ต้องพิสูจน์ความจน” แต่เอาเข้าจริง เป็นการ “ไลฟ์สด” ของคณะก้าวหน้า ที่จัดคอนเสิร์ตระดมทุน “MAYDAY เราช่วยกัน” โดยให้ศิลปินอิสระที่ว่างงานมาแสดงดนตรี พร้อมกับเปิดรับระดมทุนเพื่อส่งมอบเงินช่วยเหลือดังกล่าวให้กับผู้เดือดร้อน คนละสามพันบาท ซึ่งก็มีคนเข้าไปขอรับความช่วยเหลือจำนวนมาก

ซึ่งทาง น.ส.พรรณิการ์ วานิช ตัวแทนคณะก้าวหน้า ต้องออกมาชี้แจงยืนยันว่า นี่ไม่ใช่การแจกเงิน ไม่ใช่การแจกของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และว่า คณะก้าวหน้า เพียงเป็นตัวกลางในการส่งต่อเงินที่ระดมมาให้กับผู้เดือดร้อน และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านเวที และค่าตัวของศิลปินเหล่านั้น ซึ่งกิจกรรมระดมทุนวันแรกได้มาจำนวนล้านเศษ ก็ส่งต่อให้ผู้รับสิทธิ์ คนละ 3,000 บาท จำนวน 351 คน จากนั้นในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตามข่าวบอกว่าจำนวนผู้ขอเข้าไปรับสิทธิ์จำนวนมากกว่า 3 ล้านราย

ก็ถึงบางอ้อว่า งานนี้เป็นการระดมทุนเป็นการขอรับบริจาคจากคนกันเอง หรือในเครือข่ายเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ว่ากัน ตรงกันข้ามถือว่าเป็นเรื่องดีที่หาทางช่วยเหลือพี่น้องคนไทยในยามยาก ใครที่พอมีกำลังมากกว่าก็ช่วยเหลือคนอื่นที่เดือดร้อน ตกทุกข์ได้ยาก ถือว่าเป็นกุศล แต่งานนี้ที่ผิดหวังก็คือ นึกว่า “พ่อเศรษฐีธนาธร” จะควักอย่างน้อยสักสี่ห้าร้อยล้าน มาแจกแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องพิสูจน์ความจน ตามที่โม้ไว้ตั้งแต่แรก หรือถ้าจะ “หักหน้าลุงตู่” ก็ต้องแบบนี้ แต่กลายเป็นว่า “เสียแรงเชียร์” เพราะระดมเงินจากคนอื่น แต่พวกก้าวหน้ากลับได้หน้าเสียอีก

จะว่าไปแล้ว งานนี้ยังใจถึงสู้ “แม่สมพร” ยังไม่ได้เลย เพราะรายนั้น “เดินแจกจริง” โดยไม่ต้องพิสูจน์สิทธิ์ความจนกันเห็นๆ แม้ว่าก่อนหน้านั้น จะถูกพวกปากหอยปากปู ค่อนแคะ กล่าวหาว่า “หาเสียงล่วงหน้า” เพราะไปแจกในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่เป็นเขตเลือกตั้งของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในเครือของอดีตอนาคตใหม่ อีกทั้งอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งซ่อม ก็ไม่เป็นไร การควักเงินช่วยคน ถือว่าใช้ได้หมด อย่าไปขัดคอ

พิจารณาจากความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นดังกล่าวของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวกก้าวหน้าตามชื่อ เอาเข้าจริงอาจไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ เพราะแทบทุกรายการล้วน “แทบตกขบวน” ช้าไปหนึ่งก้าวเสมอ ขณะเดียวกัน เมื่อเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เป็นไปตามที่อ้างเอาไว้ อย่างเช่น เรื่อง “แจกสามพัน” มันก็ได้ไม่กี่ราย และมีเงื่อนไขต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ซึ่งมันก็สวนทางกับคำคุยว่า “ไม่ต้องพิสูจน์สิทธิ์คนจน” และที่สำคัญ ไม่ใช่ใช้เงิน ธนาธร แจก จะอ้างว่ากลัวกระทบการเมืองก็ไม่น่าจะใช่ เพราะไม่มีสิทธิ์ทางการเมืองตั้ง 10 ปี ดังนั้น มีอยู่อย่างเดียวที่ต้องถูกตั้งคำถาม ก็คือ “ขี้เหนียว” ดีแต่ตีกินฝ่ายตรงข้าม หรือเปล่า

แต่ก็เชื่อเถอะ ในเมื่อกล้าเล่นกับ “ความจน” มันก็ต้องเสี่ยงที่จะต้องเจอก้อนอิฐเข้ามาทุกทิศทางเหมือนกัน เพราะเมื่อดูจากยอดคนที่เข้ามาขอรับสิทธิ์หลายล้านคน เกินสามล้านเข้าไปแล้ว แต่หากได้รับเงินไปเพียงแค่หลักร้อย หลักพัน หรือหลักหมื่นราย มันก็อาจย้อนกลับโดนกระหน่ำเละได้เหมือนกัน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น