xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัสปมเราไม่ทิ้งกัน ทำไมไม่ได้เงิน 5 พัน? เกษตรกรจ่อรอรับเยียวยา ** “ลุงตู่” ยืนวัดไข้ที่ด่านคัดกรอง “หัวร้อนไม่ได้ไปต่อ” โมเมนต์แก้เครียดช่วงโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว


** ถอดรหัสปมเราไม่ทิ้งกัน ทำไมไม่ได้เงิน 5 พัน? เกษตรกรจ่อรอรับเยียวยา


จากมาตรการเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” วันนี้ยังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะ คำถาม “ทำไมไม่ได้เงิน 5 พัน” นั่นเพราะว่า เมื่อปิดรับลงทะเบียน และได้คัดกรองผู้ลงทะเบียนครบถ้วนทั้งหมดแล้ว ปรากฏว่า มีประมาณ 27 ล้านราย

ถือว่ามีความต้องการสูงมาก โดยใน 27 ล้านราย มาอัปเดตกันดู หลังจากการตรวจสอบและคัดกรองตามหลักเกณฑ์แล้วพบว่าในรอบที่ 1 ได้มีการตรวจสอบคัดกรองไปแล้ว 7.99 ล้านราย

จากจำนวนนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผ่านเกณฑ์ 1.68 ล้านราย ซึ่งในกลุ่มนี้ได้รับโอนเงินเข้าบัญชีหรือพร้อมเพย์ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้วในช่วงวันที่ 8-10 เมษายน ที่ผ่านมา

กลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม 1.53 ล้านราย โดยกลุ่มนี้จะต้องกรอกแบบสอบถามออนไลน์ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน ภายใน 10 วัน นับจากวันที่ได้รับ SMS แจ้ง

กลุ่มสุดท้าย คือ ไม่ผ่านเกณฑ์ 4.78 ล้านราย จะทยอยได้รับ SMS แจ้งผลการพิจารณาในช่วงวันที่ 12-14 เมษายน 2563
เมื่อถามว่า กลุ่มก้อนนี้ ทำไมไม่ได้เงิน 5 พัน?

“ลวรณ แสงสนิท” ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ถอดรหัสออกมาว่า ส่วนใหญ่ไม่ผ่านเกณฑ์ เนื่องจากได้รับการดูแลผลกระทบจากโควิด-19 โดยรัฐบาลผ่านช่องทางอื่น เช่น ข้าราชการ ผู้รับบำนาญ ผู้ได้รับสิทธิประกันสังคม เกษตรกร เป็นต้น หรือกลุ่มที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่น นักเรียน นักศึกษา ซึ่งยังคงมิได้ประกอบอาชีพเป็นหลัก และส่วนหนึ่งได้รับการดูแลผ่านช่องทางกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือกลุ่มที่ยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เช่น ผู้ค้าขายออนไลน์

ในประเด็นเกษตรกรนั้น ฟังว่า ตอนนี้ เกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการขึ้นทะเบียนจะเป็นราย “ครอบครัว” โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนมาขึ้นทะเบียนและในการกรอกรายละเอียดสมาชิกในครอบครัวจะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวกี่คนเป็นใครบ้างและสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง

ที่ผ่านมา รัฐบาลใช้ฐานข้อมูลเกษตรกรชุดเดียวกันนี้ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นค่าเพาะปลูกค่าเก็บเกี่ยวค่าปัจจัยการผลิต เป็นต้น

ดังนั้น ในการคัดกรองของมาตรการเยียวยา 5,000 บาท กำหนดหลักเกณฑ์ให้ครอบครัวที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรกรรม ถือว่าเป็นกลุ่มเกษตรกรไม่ผ่านเกณฑ์ และจะมีการดูแลโดยมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะที่จะออกมาเร็วๆ นี้

โฆษกกระทรวงการคลังยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียนยังคงจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง โดยจะทยอยแจ้งผลการคัดกรองและโอนเงินเยียวยาอย่างต่อเนื่องตลอดทุกวันทำการ โดยในรอบที่ 2 จะเริ่มทยอยส่ง SMS แจ้งผลและโอนเงินเยียวยาในช่วงวันที่ 13-14 เมษายน 2563

ที่สำคัญ จากจำนวนประมาณ 27 ล้านราย จะเปิดให้มีช่องทางการอุทธรณ์ผลการพิจารณาสำหรับผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ซึ่งผู้ที่ผ่านการอุทธรณ์ยังมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาครบทั้ง 3 เดือนเช่นเดิม เพราะการให้เงินเยียวยาจะใช้วันลงทะเบียนในการเริ่มนับสิทธิ์
วิกฤตยังอีกยาวไกล อีกหลากหลายส่วนที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา ก็ควรได้รับการดูแลอย่างครอบคลุม ทั่วถึง
วันนี้รัฐดูแลได้ส่วนหนึ่งก็ย่อมเป็นเรื่องดี แต่..

ทำไมไม่ได้เงิน 5 พัน? ก็น่าจะคงยังเป็นคำถามที่จะดังไปอีกนาน.

** “ลุงตู่” ยืนวัดไข้ที่ด่านคัดกรอง “หัวร้อนไม่ได้ไปต่อ” โมเมนต์แก้เครียดช่วงโควิด

ทำเอาผู้คนที่สัญจรผ่านด่านตรวจคัดกรองของสถานีตำรวจนครบาลอุดมสุข เมื่อวานเซอร์ไพรส์กันไปตามๆ กัน เมื่อเห็น “ลุงตู่” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มายืนถือเครื่องวัดไข้ จ่อไปที่หัววัดอุณหภูมิผู้ที่ขับรถผ่านจุดตรวจคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายหลัง “ลุงตู่” เสร็จสิ้นการติดตามงาน และภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงบ่าย จึงเดินทางไปตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่สถานที่กักกันตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ (State Quarantine) ที่โรงแรม Elegant Airport Hotel

จากนั้นนายกฯจึงไปตรวจเยี่ยมด่านตรวจคัดกรองของสถานีตำรวจนครบาลอุดมสุข เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและย้ำให้ยึดตามมาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด

จังหวะนี้ “ลุงตู่” จึงขอยืนที่ด่านตรวจใช้เครื่องวัดไข้ วัดอุณหภูมิผู้ที่ขับรถผ่านจุดตรวจจัดกรอง พร้อมกล่าวทักทายประชาชนอย่างเป็นกันเอง และ ขอให้ทุกคนร่วมมือเพื่อดูแลตนเอง

ท่ามกลางสถานการณ์วันนี้ดูดีขึ้นโดยภาพรวม วันที่ 12 เม.ย. 2563

มีผู้ป่วยรายใหม่ 33 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,551 ราย หายป่วยเพิ่ม 83 ราย รวมหายป่วยแล้ว 1,218 ราย

ตรงนี้ จะเห็นว่าอัตราผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ของไทยสูงมาก ส่วนที่อยู่ในโรงพยาบาลส่วนใหญ่มีการเปิดเผยว่า อาการน้อย ขณะที่เตียงผู้ป่วย ศบค.รับรองว่ามีเพียงพอในช่วงเมษายนนี้ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังด้วยมาตรการที่เข้มงวดต่อไป

ตามข่าวบอกว่า บรรยากาศที่ด่านคัดกรอง “หัวร้อนไม่ได้ไปต่อ” พล.อ.ประยุทธ์ พูดคุยกับผู้ที่ขับรถผ่าน “ปลอดภัยนะจ๊ะ” พร้อมกล่าวว่า “น่ารักจะตายไปคนไทย”

เมื่อมีประชาชนบอกให้กำลังใจ ลุงตู่ก็ ตอบกลับไปว่า “แต้งกิ้ว”


นานๆ ได้เห็นโมเมนต์นี้ของลุงตู่ก็ถือว่า คลายเครียดในห้วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 กันไป

คลังเตรียมเปิดให้ผู้ถูกตัดสิทธิรับเงิน 5 พันบาทยื่นอุทธรณ์ได้ เผยผลคัดกรองคุณสมบัติรอบแรกเสร็จสิ้นแล้ว 7.99 ล้านราย
คลังเตรียมเปิดให้ผู้ถูกตัดสิทธิรับเงิน 5 พันบาทยื่นอุทธรณ์ได้ เผยผลคัดกรองคุณสมบัติรอบแรกเสร็จสิ้นแล้ว 7.99 ล้านราย
“คลัง” เตรียมเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์รับเงินเยียวยาฯ ด้วยเหตุผลจากข้อมูลการประกอบอาชีพที่คลาดเคลื่อน สามารถยื่นอุทรณ์ขอรับเงินจากการว่างงานใหม่ได้ หลังคลังเสร็จสิ้นคัดกรองคุณสมบัติลงทะเบียนจนครบทั้ง 27 ล้านรายแล้ว พร้อมแจงรายละเอียดคุณสมบัติของบุคคลซึ่งอาชีพเกษตรกร และขอให้ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ฯ เข้าตรวจสอบก่อนหน้าเคยมีรายชื่อเป็นหนึ่งในครอบครัวผู้ประกอบอาชีพเกษตกรหรือไม่ ด้านความคืบหน้าคัดกรองคุณสมบัติรอบแรกสามารถดำเนินการได้แล้ว 7.99 ล้านราย โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้ที่ผ่านเกณฑ์ 1.68 ล้านราย กลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม 1.53 ล้านราย และกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์อีก 4.78 ล้านราย
กำลังโหลดความคิดเห็น...