xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ชี้ จำกัด ส.ส.บริจาคไม่เกิน 300,000 เป็นอุปสรรคในการช่วย ปชช.เยียวยาผลกระทบโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” ชี้ จำกัด ส.ส.บริจาคไม่เกิน 300,000 เป็นอุปสรรคในการช่วย ปชช. จี้ กกต.พิจารณายกเว้น เอาประโยชน์ ปชช.เป็นที่ตั้ง ประกาศเตรียมแจกข้าวสาร 10,000 ถุง เยียวยา ปชช.ในพื้นที่

วันนี้ (11 เม.ย.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ กกต. พิจารณา พ.ร.ป.การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และ ระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขของการให้ตามประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควร และการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป พ.ศ. 2561 อย่างยืดหยุ่น เพราะในขณะนี้สถานการณ์ไม่ปกติมีวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากจำกัดการช่วยเหลือของพรรคการเมืองช่วยเหลือได้ในแต่ละโอกาสไม่เกิน 3,000,000 บาท ส่วน ส.ส. หรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองช่วยเหลือในแต่ละโอกาสได้ไม่เกิน 300,000 บาท หากเกินกว่านั้นให้นำไปรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งต่อไป เพราะหลักเกณฑ์เช่นนี้ จะทำให้ ส.ส.มีข้อจำกัดในการช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็น วิกฤตที่ยืดเยื้อและอาจใช้เวลาเป็นปีกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย การจำกัดวงเงินการช่วยเหลือไว้ที่จำนวน 300,000 บาท สำหรับผู้เป็น ส.ส.หากเกินกว่านั้นต้องนำไปรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะทำให้ ส.ส. ช่วยเหลือชาวบ้านไม่ได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่สถานการณ์ปกติ ผมคิดว่า หาก ส.ส.จะนำเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านเจ้าของเงิน เป็นเรื่องที่ดีและเหมาะสมที่จะต้องทำ
ผมต้องการให้ ประธาน กกต. พิจารณาเรื่องนี้ โดยเอาประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะลำพังการช่วยเหลือจากภาครัฐ อาจจะไม่ทั่วถึง จึงเป็นหน้าที่ ส.ส.ที่ถือเป็นตัวแทนประชาชนที่จะต้องเข้าไปดูแล ขอให้อย่านำเรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองมาเกี่ยวข้องในเวลานี้” นายสิระ กล่าว

นายสิระ ยังกล่าวต่อว่า ตนเข้าใจในข้อกฎหมาย แต่กฎหมายบางข้อในสถานการณ์ฉุกเฉินก็ย่อมที่จะยกเว้นได้ การจำกัดงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เพียง 300,000 บาท ตนอยากจะย้อนถามว่า เงินจำนวนนี้จะเพียงพอต่อประชาชนในพื้นที่หรือไม่ กกต.ต้องตรวจสอบให้รอบคอบแต่ละเขตมีประชาชนกี่ครัวเรือน ถ้าสถานการณ์ปกติตนไม่มีปัญหาในข้อกำหนดนี้เลย แต่ขณะนี้ชาวบ้านรอความช่วยเหลือ พวกเขาทำมาหากินไม่ได้ และจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของภาครัฐอย่างเดียวใช่หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นตนคิดว่าเราก็ไม่ควรมี ส.ส.ให้สินเปลืองงบประมาณภาษีของประชาชน

ทั้งนี้ ในวันพุธที่ 15 เม.ย.ตนและกลุ่มเพื่อน ก็จะแจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม จำนวน 10,000 ถุง ในเขตหลักสี่และจตุจักร เพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่กำลังเดือดร้อนอย่างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...