xs
xsm
sm
md
lg

อ่อน! “อุ๊ หฤทัย” สอน “ฟลุค เกริกพล” ดาราคืนกำไรสังคมถูกแล้ว “อัษฎางค์” ตอบ “ฟลุค” รัฐบาลทั่วโลกก็มีปัญหา!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กรณีละอ่อน “ฟลุค เกริกพล” ตั้งข้อสงสัยรัฐบาลไม่เตรียมพร้อมเครื่องมือแพทย์ ต้องเดือดร้อนดารา “อุ๊ หฤทัย” สอนมวย ให้คิดบวก เป็นเรื่องคืนกำไรให้สังคมยามวิกฤตอยู่แล้ว “อัษฎางค์” ตอบชัด รัฐบาลทั่วโลกมีปัญหาเดียวกัน

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (6 เม.ย. 63) เฟซบุ๊ก หฤทัย ม่วงบุญศรี ของ “อุ๊” หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องดัง โพสต์หัวข้อ “ฟลุคคิดไปเองป่าวคะ”

โดยระบุว่า “ดาราบริจาคเพราะเค้าอยากทำบุญ ทำกุศล ในช่วงเวลาที่ชาติต้องลำบาก เช่น ภัยพิบัติน้ำท่วม โรคระบาด ทุกคนเค้าช่วยกัน มันคือสิ่งที่ดีงาม เค้าทำกันมานาน และทำกันทั้งโลก ผู้ที่ได้รับโอกาสทางสังคมอย่างอาชีพนักแสดงหรือนักธุรกิจ เมื่อถึงเวลาเค้าต้องการคืนกำไรให้สังคมบ้าง ในยามยาก เหมือนกับการพึ่งพากัน ทำไม ฟลุค ไม่ลองมองในเชิงบวกแล้วอนุโมทนา สาธุ ให้กับเค้าละคะ

รัฐบาลทุกรัฐบาลไม่มีใครห้ามให้ประชาชนบริจาค ไม่มีใครเค้าขัดทางบุญ ขัดความศรัทธากันหรอกคะ รัฐบาลหรือเอกชนก็ต้องช่วยกัน จริงไหม”

อย่างไรก็ตาม วานนี้ เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค ของ นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ ก็โพสต์เรื่องนี้เช่นกัน หัวข้อ “ฟลุค Mention มาถึงผม” พร้อมข้อความที่ ฟลุ๊ค-เกริกพล มัสยวาณิช ดารานักแสดงส่งมาถึง

โดย นายอัษฎางค์ ระบุว่า “ถ้าบังเอิญมาเห็นข้อความนี้ ก็อยากบอกว่า เป็นแฟนละครของน้องฟลุคมาตลอดเวลาที่เล่นละคร ดูแทบทุกเรื่อง และชอบแทบทุกเรื่องที่ดู แต่ที่โพสต์เพื่อตอบคำถามคาใจของน้องฟลุค ที่ไม่มีคนในรัฐบาลมาตอบ ว่าทำไม ถึงเป็นอย่างนั้น และผมก็จบแค่คำอธิบายนั้น ส่วน น้องฟลุค หรือแฟนคลับของน้องฟลุค จะยังคงเข้าใจต่างมุมกันเหมือนเดิมก็ไม่เป็นไร ไม่ได้จะติดใจอาฆาตเพื่อเป็นศัตรูกัน

“ผมทำหน้าที่อธิบายในอีกมุมมองหนึ่งเท่านั้น ตามที่ น้องฟลุค เป็นคนพูดเองว่าสงสัย ถ้าเข้าใจเหมือนกันได้ก็ดีใจ แต่ถ้ายังเข้าใจไม่เหมือนกัน ก็ต้องไม่เหมือนกันไป ไม่ว่ากัน ถ้าเราอยู่ในสังคมประชาธิปไตย เราก็เคารพในความเห็นต่างซึ่งกันและกันเท่านั้น มันมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้คนเรามองเห็นปัญหาเดียวกัน แตกต่างกันออกไป ขอไม่แชร์ข้อความทั้งหมด เพื่อป้องกันดรามาที่อาจจะตามมาอีก”

สำหรับ โพสต์ตอบข้อสงสัย ฟลุค เกริกพล นั้น เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค โพสต์ (เมื่อวานนี้ เวลา 08:51 น.) ระบุว่า

“เห็น ฟลุค เกริกพล มาตั้งแต่ปรากฏตัวครั้งแรกใน MV ของทาทา แล้วก็คิดว่าเด็กคนนี้ บุคลิกดี และหล่อมาก จะต้องดังแน่นอน

ถ้า ฟลุค ออกมาด่า ว่า ทำไมรัฐบาลไม่ตระเตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เพียงพอ ทำไมปล่อยให้ขาดแคลน ทำไมต้องเป็นหน้าที่ของดาราที่ต้องมาจัดหาและเอาไปบริจาค ทำไมรัฐบาลมีเงินมากกว่าดารา แต่รัฐบาลกลับจัดหาไม่ได้ แต่ทำไมดาราจัดหาได้

ผมคงจะขึ้นพาดหัวว่า โชว์โง่อีกราย

แต่ฟลุคไม่ได้ด่า ฟลุคพูดในคลิปว่า “สงสัย” ว่าทำไมเป็นแบบนั้น ผมเลยอยากแชร์ความเข้าใจของผม ว่า...

รัฐบาลไทยได้ตระเตรียม แจกจ่ายอุปกรณ์การแพทย์แล้ว แต่อย่าลืมว่า มันไม่ใช่ภาวะปกติ มันคือ “วิกฤตระดับโลก”

ย้ำดังๆ ว่า มันคือ “วิกฤตระดับโลก”

ภาพจากเฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค
ทุกประเทศในโลก ไม่เว้นมหาอำนาจของโลก อย่าง อเมริกา อังกฤษ อิตาลี ซึ่งรวยกว่าไทยไม่รู้กี่ร้อยเท่า ก็ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์เหมือนกัน

และสาเหตุที่มีคนตายเพราะโรคนี้อย่างรวดเร็วและเป็นจำนวนมหาศาล ก็เพราะมีคนติดเชื้อในเวลาอันรวดเร็ว จนไม่มีเตียงพอในโรงพยาบาล จนอุปกรณ์การแพทย์ก็ไม่พอ

มันไม่ใช่ว่า รัฐบาลไทย กระจอก จัดการไม่ได้
แต่ความจริงรัฐบาลไทยจัดการได้ดีกว่า อเมริกา อังกฤษ อิตาลี ไม่รู้กี่ร้อยเท่า

เพราะถ้ารัฐบาลไทย กระจอก จัดการไม่ดีแล้ว ยอดผู้ติดเชื้อ และยอดผู้เสียชีวิตของไทยต้องนำหน้าประเทศเหล่านั้น ที่มีทั้งเงิน ทั้งวิทยาการ ที่มากกว่าเราไม่รู้กี่ร้อยเท่า

สรุปว่า ให้ท่องกันเอาไว้ให้ดีๆ แม้นๆ ว่า

“มันคือ วิกฤตโรคระบาด ระดับโลก”

ที่ทั่วโลกประสบ และแทบทุกประเทศทั่วโลกล้วนรับมือกันไม่หวาดไม่ไหว แทบทุกประเทศทั่วโลก แม้แต่ที่ร่ำรวย และมีวิทยาการก้าวหน้ากว่าไทย มีประชาธิปไตยล้ำหน้ากว่าไทย

ก็ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์เหมือนกัน และขาดแคลนหนักกว่าด้วยซ้ำ

ฝากคลิปนี้ให้ดู ถ้าเกิดว่า ยังไม่เคยรู้ว่า อเมริกา มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ที่ฟลุ๊คเคยใช้ชีวิตมาเมื่อตอนเด็กๆ ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์หนักกว่าไทยหลายร้อยเท่า
https://www.facebook.com/NowThisNews/videos/263500714685181/?vh=e&d=n

หมายเหตุ ผมไม่ได้บอกเลยว่ารัฐบาลไทยจัดการได้ดีเลิศประเสริฐศรี เพียงแค่บอกว่า รัฐบาลของเราทำได้ดีกว่าใครๆ ในโลกอีกมากมาย

การร่วมทำบุญ จัดหาอุปกรณ์ทางการองแพทย์ที่ฟลุ๊ค ทำอยู่ เป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม

แต่จะยิ่งดีขึ้นๆ ไป ถ้าทำดีแล้ว ไม่คอยมองหาว่าทำไมใครไม่ทำให้ดีได้เทียบเท่าอย่างตน

แถมท้ายให้อีกอย่าง สมัยน้ำท่วมใหญ่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็รับบริจาคมโหฬารเหมือนกัน

ไม่ว่ายุคไหนที่เกิดวิกฤต ก็มีคนไทยใจบุญร่วมกับบริจาคมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่เพิ่งมียุคนี้ ถ้าเกิดทันหรือโตทัน น่าจะเคยรับรู้ข่าวแบบนี้กันมาบ้าง ยกเว้นกักตัวมาตลอดชีวิต

ที่สำคัญ เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค ยังโพสต์ล่าสุด หัวข้อ “เห็นคนด่ารัฐบาลไทย ช่วงที่คนไปเข้าคิว แล้วก็มีคนกลุ่มเดียวกันนั้นแหละชื่นชมสิงคโปร์ว่าจัดการได้ดีเลิศ”

โดยระบุ “เพื่อนส่งภาพจากสิงคโปร์มาให้ชม ความเลิศที่เค้าเล่าลือกันเหลือเกินว่าสิงคโปร์ที่ดีกว่าไทย

ภาพคนต่อแถวติดกัน ไม่เว้นห่าง บางคนใส่บางคนไม่ใส่หน้ากาก

ไม่ได้ค่อนแคะรัฐบาลสิงคโปร์ เพราะเหตุการณ์แบบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นทุกทีในโลก ออสเตรเลียก็มี แค่ลืมเก็บภาพเอาไว้

มีเรือสำราญมาจอดที่ซิดนีย์ แล้วปล่อยคนกลับบ้านโดยไม่ได้ตรวจคัดกรอง และกักตัว เกิดเป็นข่าวในออสเตรเลียในช่วงที่ผ่านมา เหมือนกัน

ไม่ได้ค่อนแคะรัฐบาลสิงคโปร์ หรือออสเตรเลีย
แต่ค่อนแคะคนไทยที่ชังชาติไทย

อะไรๆ รัฐบาลไทยก็ทำไม่ดีซักอย่าง
ต่างชาติดีเลิศหมดทุกอย่าง”

ทั้งสองโพสต์ สะท้อนให้เห็นว่า เรายังรักกันไม่มากพอในยามวิกฤต เรายังตั้งแง่ ที่จะตั้งคำถามกับการทำงานของรัฐบาล แทนที่จะให้กำลังใจ ให้ความร่วมมือสนับสนุน และหาเหตุผลที่มากพอมาตั้งข้อสงสัยวิพากษ์วิจารณ์ นั่นมิใช่การอุ้มรัฐบาล แต่เป็นการร่วมมือกันต่อสู้วิกฤตที่มีรัฐบาลเป็นแกนนำ เหมือนคนทั่วโลก

ถ้าเรายังเป็นอยู่อย่างนี้ นอกจากรัฐบาลและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำงานยากแล้ว เรายังจะพ่ายแพ้โควิด 19 กันทุกคน และคนที่เดือดร้อนมากที่สุด คือ คนส่วนใหญ่ของประเทศนั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...