xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ย้ำชีวิตประชาชน-บุคลากรทางการแพทย์สำคัญที่สุดเวลานี้ เรื่องการเมืองพักไว้ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (6 เม.ย.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีที่นายกฯ ได้เน้นย้ำถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ขณะนี้ว่าขอให้ทุกฝ่ายต้องเข้าใจว่าสถานการณ์ตอนนี้ที่เราต้องให้ความสำคัญสูงสุดต่อสุขภาพประชาชนทั้งประเทศ “เวลานี้ไม่ใช่มาสร้างความขัดแย้ง หรือเล่นเกมการเมืองอย่างที่เคยเป็นมา บ้านเมืองกำลังมีปัญหา ประชาชนกำลังเดือดร้อน หมดยุคเล่นการเมืองแล้ว ต้องช่วยประชาชนก่อน”

โรคโควิด-19 เป็นภัยของมนุษยชาติอย่างแท้จริง เป็นมหันตภัยระดับโลก ไม่ใช่แค่ระดับประเทศไทย ที่รัฐบาลจะเอามาใช้เป็นเหตุทำรัฐประหารอย่างที่มีการกล่าวหาแบบไม่มีความเข้าใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลกก็ปรากฏให้เห็นอยู่แล้วว่าสถานการณ์รุนแรงเพียงใด มาตรการในต่างประเทศต่างเข้มข้นเพื่อรับมือกับการควบคุมโรคระบาด

จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า สถานการณ์ทั่วโลกใน 204 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ 2 เรือสำราญ ข้อมูลตั้งแต่ 5 ม.ค. - 5 เม.ย. 2563 (07.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 1,200,319 ราย เสียชีวิต 64,667 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 81,639 ราย เสียชีวิต 3,326 ราย สหรัฐอเมริกาพบผู้ป่วย 310,233 ราย เสียชีวิต 8,444 ราย อิตาลีพบผู้ป่วย 124,632 ราย เสียชีวิต 15,362 ราย

ขณะที่ประเทศไทย วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 102 ราย มีผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 674 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 1,472 ราย เสียชีวิตรวม 23 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 2,169 ราย ดังนั้น ตัวเลขทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย รัฐบาลจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพเป็นหลักเพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายผ่านพ้นเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกัน

การที่รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพ เพราะต้องการรักษาชีวิตพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศไว้ รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อให้พี่น้องคนไทยผ่านพ้นจุดวิกฤตตรงนี้ไปให้ได้ “สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นข้ออ้างสร้างความชอบธรรมในการบริหารราชการแผ่นดินแต่อย่างใด แต่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน และยังไม่รู้ว่าจะจบสิ้นลงเมื่อไหร่ มาตรการทุกอย่างที่ออกมา ท่านนายกฯ ได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงผลกระทบที่จะเกิดกับชีวิตความเป็นอยู่และสิทธิของพี่น้องประชาชน จึงได้ค่อยๆ ใช้มาตรการจากเบาไปแรง บนเงื่อนไขเดียวที่ท่านเน้นย้ำมาตลอด คือ ชีวิตและสุขภาพของประชาชนสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...