xs
xsm
sm
md
lg

เฮ! ชาวอู่ฮั่นน้ำตาแทบไหลเมื่อออกมาสูดอากาศนอกบ้านได้แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวอู่ฮั่นสวมกอดกันริมทะเลสาบตงหูในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.หลังจากที่ทางการผ่อนปรนมาตรการปิดเมือง อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านได้แล้ว (ภาพ รอยเตอร์ส)
อู่ฮั่นเมืองเอกมณฑลหูเป่ยซึ่งเปHนศูนย์กลางแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลายมาตรการปิดเมือง ชาวเมืองนับสิบล้านคนได้ก้าวออกออกมานอกบ้านสูดอากาศภายนอกเป็นครั้งแรกในรอบสองเดือนเศษหลังจากมาตรการปิดเมืองอย่างเด็ดขาดในวันที่ 23 ม.ค. เพื่อควบคุมโรคระบาดปอดอักเสบจากโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

กลุ่มคนที่ออกไปจับจ่ายซื้อข้าวกันในวันแรกที่ทางการไพเขียวให้ออกจากบ้านได้ต่างตื่นเต้นและออกอาการ “ซื้อล้างแค้น” ครูสาวคนหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวขณะเดินซื้อของย่านถนนฉู่เหอฮั่นเจีย ว่า”ฉันตื่นเต้นมากจนอยากจะร้องไห้ออกมา...ถูกกักตัวในบ้านมานานสองเดือน ตอนนี้อยากกระโดดโลดเต้น”

ฉู่เหอฮั่นเจียเป็นย่านช้อปปิ้งใจกลางเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ 75 เปอร์เซ็นต์ของร้านค้าเปิดขายกันแล้วภายใต้มาตรกรควบคุมโรคระบาดโดยจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้ามาซื้อของในร้าน

อย่างไรก็ดีลูกค้าจำนวนมากยังไม่ค่อยกล้าที่จะออกจากบ้านกันนัก ย่านช้อปปิ้งใจกลางเมืองจึงยังเงียบเหงา

หญิงชาวอู่ฮั่นเต้นริมทะเลสาบตงหูเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ฉลองออกจากบ้านได้เป็นวันแรกหลังจากที่ทางการผ่อนปรนมาตรการปิดเมือง (ภาพ รอยเตอร์ส)
ร้านค้าหลายรายพยายามสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าโดยติดตั้งเครื่องบรรจุน้ำยาหรือครีมล้างมือไว้ที่หน้าร้าน ตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้า เพื่อให้ชาวเมืองออกมาใช้จ่ายกันอย่างสบายใจ

รถเมล์และรถไฟใต้ดินกลับมาวิ่งบริการประชาชนอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. และ 28 มี.ค.ตามลำดับ คลื่นมนุษย์เริ่มเคลื่อนขบวนออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมไวรัสอย่างเคร่งครัด เช่น ร้านอาหารจะตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าสองครั้ง ผู้โดยสารรถสาธารณะจะต้องแสดงรหัสรับรองสุขภาพบนสมาร์ทโฟน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงเดินทางมาเยือนอู่ฮั่นในวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา การมาเยือนของประมุขแดนมังกรนี้เป็นสัญลักษณ์แสดงว่าทางการจีนพอใจและมั่นใจในการควบคุมเชื้อไวรัสระบาดแล้ว นับจากนั้นมารัฐบาลก็เริ่มผ่อนปรนมาตรการควบคุมในมณฑลหูเป่ย ไฟเขียวให้โรงงานและบริษัทจำนวนหนึ่งเปิดทำการได้

วัยรุ่นในอู่ฮั่นกินชาไข่มุกวันแรกที่ได้ออกจากบ้านเมื่อวันที่ 31 มี.ค.หลังถูกล็อคตัวในบ้านสองเดือน (ภาพ รอยเตอร์ส)
มณฑลหูเป่ยเป็นเขตสุดท้ายของจีนที่ยังคงมาตรการปิดล็อคห้ามการเดินทาง ประชาชนจากต่างถิ่นสามารถเดินทางเข้ามายังหูเป่ยได้ แต่ไม่สามารถเดินทางออกไป จนกระทั่งวันที่ 23 มี.ค.เขตต่างๆในมณฑลหูเป่ยยกเว้นอู่ฮั่นเริ่มเปิดเมืองกัน ส่วนอู่ฮั่นจะดีเดย์เปิดเมืองอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 8 เม.ย.นี้

ชาวอู่ฮั่นในโชว์รูมรถยนต์ Tesla ในช้อปปิ้ง มอลล์ เมืองอู่ฮั่นในวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในจีน ยังเป็น “0”

สถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน นับถึงเที่ยงคืนวันที่ 30 มี.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 48 ราย โดยทั้งหมดเป็นกรณีติดเชื้อนำเข้า ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดในมณฑลหูเป่ย 1 ราย นอกจากนี้มีรายงานผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 44 ราย ทั้งหมดเป็นกรณีติดเชื้อนำเข้าเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดนี้ ขยับสูงขึ้นจากตัวเลข 31 รายของวันก่อนหน้า

ยอดผู้ติดเชื้อฯสะสมในจีน เท่ากับ 81,518 ราย ยอดเสียชีวิต 3,305 ราย

สำหรับมณฑลหูเปย ที่มีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอกซึ่งเป็นศูนย์กลางระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันมา 7 วัน รายงานล่าสุดเมื่อเที่ยงคืนวานนี้(30 มี.ค.) มีเพียงผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดในหูเป่ย 1 ราย

ขณะที่เขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง มีผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ 41 ราย ดันยอดผู้ติดเชื้อฯในดินแดน สะสม 689 ราย สำหรับกรณีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฮ่องกส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางจากต่างแดนเช่นกัน

ช่างตัดผมตัดผมให้ลูกค้าในย่านที่อยู่อาศัยในอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

หญิงชาวอู่ฮั่นสวมชุดป้องกันเชื้อโรคไวรัสแบบจัดเต็มกำลังขยับแว่นขณะออกจากบ้านในวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

พนักงานในห้างสรรพสินค้าในอู่ฮั่นเริ่มกลับมาทำงานในวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

ประชาชนเข้าแถวเพื่อเข้าห้างสรรพสินค้าในอู่ฮั่นในวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

พนักงานกำลังทำความสะอาดฆ่าเชื้อในร้านค้าขายกระเป๋าแบรนด์เนมในช้อปปิ้ง มอลล์ ในอู่ฮั่นในวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

เด็กๆอออกมานั่งเล่นกินขนมของว่างริมถนนเมื่อวันที่ 31 มี.ค.หลังถูกล็อคตัวในบ้านสองเดือน (ภาพ รอยเตอร์ส)

ชาวเมืองอออกมานั่งเล่นริมถนนในอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 31 มี.ค.หลังถูกล็อคตัวในบ้านสองเดือน (ภาพ รอยเตอร์ส)

ชายอู่ฮั่นสวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคเดินผ่านแนวกั้นที่สร้างขึ้นตอนปิดเมืองในย่านที่อยู่อาศัยในอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 30 มี.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...