xs
xsm
sm
md
lg

กทม.สั่งปิดสวนทั้งหมด หลังยังนัดรวมตัว งดค่าเช่าแผง 10 ตลาด ปัดล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพฯ (แฟ้มภาพ)
โฆษก กทม. แจงกำหนดเวลาเปิด-ปิด ร้านสะดวกซื้อ-โชวห่วย-ซูเปอร์มาร์เก็ต ตี 5 ถึงเที่ยงคืน งดค่าเช่าแผงตลาดในสังกัด 10 แห่ง จนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น สั่งปิดสวนสาธารณะทั่วกรุง หลังยังดื้อแอบนัดรวมตัว ยันไม่ล็อกดาวน์

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพฯ แถลงถึงการให้บริการงานทะเบียนของ กทม. ว่า ของดให้บริการงานทะเบียนทั้งหมด ยกเว้น 5 ประเภท การแจ้งเกิด-ตาย การตรวจคัดสำเนาทะเบียนราษฎร ตรวจคัดสำเนาทะเบียนบัตรประชาชน จดทะเบียนสมรส และ จดทะเบียนหย่า ซึ่งหากมีกรณีเร่งด่วนสำนักงานเขตจะพิจารณาเป็นกรณีไป ส่วนผู้ที่บัตรประชาชนหมดอายุ กระทรวงมหาดไทย อนุญาตให้ใช้บัตรเก่าไปก่อนจนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ ส่วนผู้ที่บัตรหายให้ไปคัดสำเนาบัตรเก่าได้ที่สำนักงานเขตใกล้บ้านมาใช้ก่อน

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า ส่วนการเยียวยาตลาดภายใต้การดูแลของ กทม. จะยกเว้นค่าเช่าแผง ห้องสุขา และที่จอดรถ ทั้ง 10 แห่ง เช่น ตลาดเมืองมีน ตลาดธนบุรี ตลาดเทวราช ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดหนองจอก ตลาดบางกะปิ ตลาดพระวงเวียนเล็ก ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดสิงหา และ ตลาดราษฎร์บูรณะ ตั้งแต่เดือน มี.ค. จนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่ ตลาดนัดจตุจักร กทม.จะทำหนังสือไปถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อขอยกเว้นค่าเช่า เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค.- พ.ย.

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า ส่วนกำหนดเวลาเปิด-ปิดสถานที่เพิ่มเติม ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยจะมีการออกประกาศฉบับที่ 5 เรื่อง การควบคุมเวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. คือ ร้านสะดวกซื้อ คือ เซเว่น แฟมิลี่มาร์ท หรือร้านลักษณะเดียวกัน เช่น ร้านโชวห่วย ซูเปอร์มาร์เก็ต ทั้งในและนอกห้าง 2. ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งเป็นในคูหา รถเข็น และแผงลอย ให้เปิดโดยบริการตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. เช่นกัน โดยในช่วงที่ปิดร้านในเวลาดังกล่าวขอให้ไปทำความสะอาดอย่างเคร่งครัด ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ สวนสาธารณะทั้งของรัฐและเอกชนที่ผ่านมาอนุโลม แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น บางแห่งใช้เป็นที่รวมตัวกันทำกิจกรรมใกล้ชิดกัน ดังนั้น กทม.จึงขอปิดสวนสาธารณะ ไม่เว้นแม้แต่ในคอนโด ชุมชน และ หมู่บ้าน หรือเอกชน ซึ่งประกาศทั้งหมดจะมีผลในตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.ถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ กทม.เข้าใจมาตรการต่างๆ ประชาชนจะไม่สะดวก แต่ขอเข้าใจว่า เราต้องลดการรวมตัวกันให้อยู่กับบ้านมากขึ้น ขอให้คำมั่นสัญญาว่า จะเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด และทุกสถานที่ปิดเราจะประเมินตลอด หากหลักฐานทางการแพทย์ ทางวิทยาศาสตร์ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น สถิติน้อยลง เราจะพิจารณาเปิดให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีกระแสข่าวลือว่า ผู้ว่าฯ กทม.มีการประชุมเพื่อล็อกดาวน์ กทม.นั้น ยืนยันว่า ยังไม่ออกประกาศ กทม.ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ซึ่งถ้ามีประกาศออกมาต้องดูในภาพใหญ่ของรัฐบาลด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...