xs
xsm
sm
md
lg

“นักวิชาการค้าปลีก-วงการเหล้าชุมชน” ชี้ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ช่วยลดระบาด “โควิด-19”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์
“นักวิชาการค้าปลีก-วงการเหล้าชุมชน” ติงห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจังหวัด ไม่ช่วยลดการระบาด “โควิด-19” ชี้อาจสวนแนวทางรัฐ ให้คนเดินทางหาซื้อจังหวัดข้างเคียง แถมเปิดทางเหล้าเถื่อน-หนีภาษี

วันนี้ (1 เม.ย.) นายฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ นักวิชาการและผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวถึงกรณีที่ ผู้ว่าราชการ จ.สกลนคร มีคำสั่งให้ร้านค้าหรือสถานประกอบห้ามจำหน่ายสุราเป็นการชั่วคราว ในระหว่างวันที่ 31 มี.ค.-16 เม.ย.63 นี้เพื่อป้องกันการรวมกลุ่มสังสรรค์ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิดโควิด-19 ว่า ภาครัฐควรทบทวนการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้สามารถจำหน่ายได้ตามเวลาที่ภาครัฐได้กำหนดไว้เดิม คือระหว่างเวลา 11.00-14.00 น. และ เวลา 17.00 – 00.00 น. แต่ต้องเน้นย้ำเรื่องวินัยในการดื่มแอลกอฮอล์ภายในบ้าน ไม่มีการจัดกลุ่มสังสรรค์ หรือมั่วสุ่ม เพื่อเป็นการหยุดเชื้อ ช่วยชาติ และหากมีการฝ่าฝืนมีก็ควรมีการลงโทษเป็นแบบอย่าง ส่วนการสั่งห้ามจำหน่ายเด็ดขาดนั้น อาจส่งผลให้มีการลักลอบจำหน่าย รวมถึงการลักลอบการผลิตเหล้าเถื่อนมากกว่า

“การงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจจะไม่ช่วยลดปัญหาการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากวินัยของนักดื่มที่ดื่มสังสรรค์เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ต้องออกไปหาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตต่มจังหวัดข้างเคียงที่ไม่มีการห้ามจำหน่ายได้” นายฉัตรชัย กล่าว

ด้าน นายสมบูรณ์ แก้วเกรียงไกร นายกสมาคมสุราชุมชน กล่าวเสริมว่า มีความกังวลในกรณีที่มีการห้ามขายสุราทั้งร้านขายส่งและร้านขายปลีกทั่วไปนั้น น่าจะทำได้ยาก เพราะอาจมีการแอบไปซื้อที่โรงผลิตเหล้า หรือถ้ามีมาตรการสั่งปิดโรงผลิตเหล้าเบียร์ หรือห้ามนำเข้าจากต่างประเทศมาขายด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดกลุ่มผลประโยชน์ที่พยายามจะเข้ามาหากินกับสุราเถื่อน หรือเครื่องดื่มหนีภาษี ไม่แน่ใจว่าการห้ามร้านค้าทั่วไป หรือยี่ปั๊วขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยลดการชุมชมหรือพบปะกันได้จริง เนื่องจาก คนที่อยากเจอกัน สังสรรค์กัน ก็มีวิธีหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ตัวเองชอบมาได้อยู่ดี ขณะที่พวกคนในเมืองก็อาจจะใช้วิธีไปแอบซื้อเหล้า เบียร์ ไวน์ ในตลาดมืด หรือโรงเหล้ามาแอบปล่อยขายได้กำไรเพิ่มขึ้น หรือกลุ่มคนหาผลประโยชน์กักตุนสินค้าจากจุดตรงนี้ด้วย รวมถึงอาจจะมีผลกระทบในเรื่องการตั้งราคาขายแพงขึ้น ส่วนคนต่างจังหวัดในหมู่บ้าน อาจจะหันไปหาซื้อในโรงผลิตเหล้าชุมชนได้

เช่นเดียวกับ นายธนากร คุปตจิตต์ นายกสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย ที่กล่าวสนับสนุนมาตรการปิดสถานบันเทิงชั่วคราว เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 แต่ในกรณีการห้ามขายแอลกอฮอล์ทั้งร้านขายส่งและร้านขายปลีกทั่วไปนั้น น่าจะทำได้ยาก เพราะอาจจะมีการเดินทางหาซื้อเพื่อมาดื่มกิน

“กลายเป็นว่าจากที่ควรอยู่ในบ้านหรือในพื้นที่ใกล้บ้านเช่นร้านขายของชำ และดื่มกินในบ้านตามวิถีชีวิต กลับกลายเป็นต้องเคลื่อนไหวเดินทางไปหาซื้อเครื่องดื่มข้ามจังหวัดถ้ามีเหตุการณ์เลวร้ายคือติดโควิค-19 มาจากพื้นที่จังหวัดอื่นที่เดินทางออกไปซื้อมาแล้วยังมาติดคนในชุมชนอีก ก็จะเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งๆที่ควรจะอยู่ในพื้นที่บ้านที่ไม่มีคนติดเชื้อ” นายธนากร กล่าว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...