xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เตรียมหามาตรการให้คนไม่เข้าเกณฑ์รับ 5 พัน กำลังดำเนินการ พ.ร.ก.กู้เงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ย้ำลงทะเบียนรับ 5 พัน ต้องกรองคุณสมบัติ เตรียมหามาตรการให้คนไม่เข้าเกณฑ์ กำลังดำเนินการ พ.ร.ก.กู้เงิน ขอโทษขยับหน้ากากตอนพูด ก่อนส่งไอเลิฟยูก่อนขึ้นตึกไทย

วันนี้ (31 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านไลฟ์สดทางเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ว่าวันนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปชี้แจงแล้วว่าประชาชนส่วนใดที่จะได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาทบ้าง เพื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งลูกจ้างรายวัน ผู้ประกอบอาชีพอิสระซึ่งได้รับผลกระทบจริงๆ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะบางคนไปลงทะเบียนเพื่อหวังว่าจะได้เงินโดยทันที แต่มันจำเป็นจะต้องมีมาตรการคัดกรอง และการคัดกรองจะใช้ระบบ AI ดำเนินการเพื่อวิเคราะห์คัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนตามที่กระทรวงการคลังกำหนด เมื่อตรวจสอบทั้งหมดแล้วข้อมูลจะถูกยืนยันและจ่ายเงินเข้าระบบ ดังนั้น ผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จประมาณ 20 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้รับเงินเยียวยา ขอให้ทำความเข้าใจร่วมกันด้วย ผู้ที่มีคุณสมบัติไม่ครบตามที่กำหนดก็จะถูกคัดแยกออกไป ส่วนที่มีข่าวออกมาว่าผู้ลงทะเบียนบางรายพยายามลงให้ได้มากที่สุดเพื่อมีโอกาสฟลุกที่จะได้รับเงินนั้น ถ้ากรอกข้อมูลอันเป็นเท็จและมีการตรวจสอบพบในภายหลังรับเงินเยียวยาไปแล้วจะต้องถูกเรียกเงินคืน ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจในสิทธิประโยชน์ของท่านด้วย เพื่อรักษาสิทธิของตัวเองให้ได้ ตนเข้าใจว่าทุกคนอาจได้รับผลกระทบมากน้อยแต่ต่างกันไปในภาวะวิกฤตโรคระบาดนี้ อยากให้ทุกคนได้เข้าใจและเห็นใจซึ่งกันและกัน อย่าไปตัดโอกาสการเข้าถึงโอกาสการช่วยเหลือของคนที่ลำบากจริงๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติรับเงินเยียวยา 5 พันบาทนี้ รัฐบาลก็จะหามาตรการช่วยเหลือ อาจจะออกมาตรการอื่นเพิ่มเติมเท่าที่จะทำได้เพื่อลดผลกระทบของประชาชนให้ได้มากที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เข้าใจว่าผลกระทบนี้จะเกิดขึ้นนานพอสมควร เราจะมีมาตรการระยะ 3 ถึง 4 ออกมา ตนให้มีการพิจารณาในช่วงวงรอบ 3 เดือน ในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ เราจำเป็นต้องจัดการงบประมาณทั้งภายในและภายนอก ทั้งงบประมาณปี 63 และพระราชกำหนดกู้เงิน ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอ เราพยายามทำอย่างเต็มที่ ทุกมาตรการต้องดูว่าใช้เงินอย่างไร หาเงินจากที่ไหน ให้เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับมาตรการควบคุมคนต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทย วันนี้มีเฉพาะที่มีการทำงานในประเทศไทยอยู่แล้วเท่านั้น แต่ในส่วนอื่นๆ หากเข้ามาโดยเฉพาะจากกลุ่มประเทศเสี่ยงต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วัน ทั้งสถานที่ของรัฐและที่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแล และเมื่อสู่ภูมิลำเนาทุกคนต้องถูกกระทรวงสาธารณสุขบันทึกข้อมูลโดยร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ผ่านแอปพลิเคชันติดตามตัวควบคุมยังถิ่นที่อยู่อาศัย

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอโทษด้วยที่ขยับหน้ากาก เพราะรู้สึกหน้ากากไม่เข้ากับจมูกตน ไม่ค่อยเข้ากับหน้ากากเท่าไหร่ ขยับอยู่เรื่อยเวลาพูด ทำให้อาจพูดเสียงดังไปนิดต้องขอโทษด้วย จะระมัดระวังตัวเองให้มากที่สุด ขอบคุณด้วยความรักความห่วงใยจากนายกฯ รัฐบาล ถึงประชาชนทุกคนที่พำนักอาศัยในประเทศไทย ขอบคุณ ขอให้ดูแลซึ่งกันและกันให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้เดินกลับมายังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า โดยระหว่างที่เดินไปทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูส่งให้ช่างภาพและสื่อมวลชนที่อยู่หน้าห้องทำงานผู้สื่อข่าว 2 ติดกับประตู 1 ทางเข้าทำเนียบรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...