xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบฯ หวั่นโควิด-19 ขอสื่อไม่ต้องมา พร้อมส่งข่าวผ่านออนไลน์เพื่อความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ)
ผอ.สำนักโฆษก หวั่นทำเนียบเอาโควิด-19 ไม่อยู่ ขอความร่วมมือสื่อไม่จำเป็นไม่ต้องมาทำเนียบ พร้อมส่งข่าวผ่านออนไลน์สะดวก และรวดเร็ว ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยสื่อในสังกัด

วันนี้ (30 มี.ค.) นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก ได้ส่งเอกสารถึงผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาล มีเนื้อหาระบุว่า เรียน ผู้บริหารและบรรณาธิการสำนักข่าว ทุกสำนัก ด้วยขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ที่เข้มข้นเพื่อสกัดกั้นและหยุดยั้งการแพร่ระบาดที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของชีวิตทุกคน วิธีการหนึ่งที่สำคัญ ที่จะสามารถหยุดยั้ง ชะลอเชื้อได้ คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ โดยผ่านมาตรการ Work from home และที่สำคัญ ที่ได้ผลอีกประการหนึ่ง คือ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น นั่งห่างกัน 2 เมตร ไม่ใช้ของร่วมกัน ไม่อยู่ในที่แออัด

แต่ทั้งนี้ สภาพที่ทำงานของสื่อในทำเนียบรัฐบาลไม่สามารถตอบสนองมาตรการดังกล่าวได้ สื่อมวลชนต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงการติดเชื้อสูงมาก ในการนี้ สำนักโฆษก ได้พยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาความปลอดภัยจากเชื้อของสื่อ โดย ที่ผ่านมา ได้ออกข้อกำหนด ห้ามรุมสัมภาษณ์ กำหนดจุดให้สัมภาษณ์ แต่ในการปฏิบัติจริง ยังไม่สามารถยืนยันว่าปลอดภัยได้

ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากบรรณาธิการสำนักข่าวต่างๆ ในการดูแลชีวิต ความปลอดภัยของสื่อในสังกัด ที่จะส่งมาปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ หากกังวลว่า จะไม่ได้ข่าว หรือตกข่าว ขอแจ้งว่า สำนักโฆษกได้มีช่องทางสื่อสารกับสื่อของท่านเพื่อส่งข่าว ข้อมูล จนถึงการส่งภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ และการ Live ผ่าน เพจไทยคู่ฟ้า และการส่งคลิปผ่าน Google Drive เพื่อความสะดวกรวดเร็วและครบถ้วน

ปัจจุบัน ทำเนียบฯ มีการแถลงหลัก คือ การแถลงของ ศบค. ซึ่งถ่ายทอดสดจากตึกสันติไมตรี ผ่าน NBT ซึ่งไม่อนุญาตช่างภาพเข้าบันทึกภาพ และอีกหลายเครือข่าย สื่อสามารถส่งคำถามได้โดยไม่จำเป็นต้องมาที่ทำเนียบ และการแถลงหลังการประชุม ครม. โดย นายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ยังไม่แน่นอนว่าจะมีการแถลงหรือไม่ หากมี จะกำหนดให้เฉพาะสื่อพูลของทำเนียบ ส่วนช่างภาพ ไม่อนุญาต แต่สามารถติดตามได้ทาง Live ไทยคู่ฟ้า สำหรับภารกิจอื่นๆ ของนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารอื่น ไม่อนุญาตสื่อทั้งช่างภาพ และสื่อเข้าทำข่าว สำนักโฆษกจะดำเนินการการส่งให้อย่างรวดเร็ว ครบถ้วน

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา และคำนึงถึงความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ของสื่อในสังกัดท่านด้วย จักขอบคุณยิ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...