xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ยืดปฏิบัติการฆ่าเชื้อ ขอบคุณทหารสมัครใจอยู่ต่อ ให้ตั้งครรภ์ทำงานที่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษก ทบ.เผย “บิ๊กแดง” ประชุมรับมือโควิด-19 พร้อมยืดเวลาปฏิบัติการล้างฆ่าเชื้อ หลังผลตอบรับดี ขอบคุณ ผบ.หน่วยทุ่มเทตามมาตรการ ชมทหารปรับพฤติกรรม ขอบคุณสมัครใจรับราชการต่อ ให้ผู้ตั้งครรภ์ทำงานที่บ้าน

วันนี้ (30 มี.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เช้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ ติดตามความคืบหน้าของการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการสนับสนุนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ของรัฐบาล และการปฏิบัติของหน่วยทหารตามมาตรการป้องกันและควบคุมการของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กองทัพบกได้กำหนดให้ดำเนินการ ทั้งนี้ทุกกองทัพภาคได้รายงานสถานการณ์ COVID-19 ในแต่ละพื้นที่ ชี้แจงการร่วมมือกับทางจังหวัดในการคัดกรองและเฝ้าระวัง

การจัดเตรียมโรงพยาบาลค่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยระดับ 2 รวมทั้งเรื่องการบริหารจัดการหน่วยทหารตามแนวทางเว้นระยะห่างทางสังคม และการค้นหาควบคุมกลุ่มเสี่ยงให้รวดเร็ว สำหรับปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนและพ่นยาฆ่าเชื้อที่กองทัพบกได้ดำเนินการมาตั้งแต่ 18 มี.ค. 63 ถึงปัจจุบัน โดยเริ่มจากพื้นที่ กทม.และได้มีการขยายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด ที่ผ่านมาประชาชนมีความเชื่อมั่นและตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเห็นประโยชน์ในเรื่องการสร้างพื้นที่ให้สะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรค และสร้างแรงจูงใจให้ช่วยกันดูแลอาคารบ้านเรือนของตนเอง ขณะเดียวกัน ประชาชนเสนอความคิดเห็นผ่านผลการสำรวจขอให้กองทัพบกดำรงปฏิบัติการนี้ต่อเนื่อง ในเรื่องดังกล่าวผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้หน่วยทหารยืดระยะเวลาในปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนและฆ่าเชื้อตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ โดยให้เน้นพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนพักอาศัยเป็นจำนวนมาก ล่าสุด กองทัพบกได้รับการสนับสนุนสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่จะนำมาเป็นสารฆ่าเชื้อเพิ่มเติมและจะมอบให้หน่วยทหารนำไปดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ ต่อไป สำหรับผลการดำเนินการล้างสิ่งปนเปื้อนใน กทม.ในช่วง 12 วันที่ผ่านมา (18-29 มี.ค. 63) หน่วยทหารได้เข้าทำความสะอาดในพื้นที่เป้าหมายและพื้นที่ที่ได้รับการร้องขอแล้ว 244 พื้นที่ รวมระยะทาง 304 กิโลเมตร

การประชุมวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวขอบคุณผู้บังคับหน่วยที่ได้ตั้งใจและทุ่มเทปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 ของกองทัพบกพร้อมแจ้งให้ทราบว่ากองทัพบกได้จัดทำแผนแม่บทในการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ครอบคลุมในทุกสายงาน ย้ำให้ ผู้บังคับหน่วยให้ความสำคัญกับมาตรการพิทักษ์กำลังพล ทั้งการปฏิบัติในระดับหน่วย เฉพาะบุคคล การออกไปปฏิบัติงานภายนอก การดูแลทหารกองประจำการ และการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้เห็นความชัดเจนในพัฒนาการของหน่วยทหารและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของทหารและครอบครัวที่สอดคล้องกับหลักการด้านสาธารณสุข รวมถึงการประชาสัมพันธ์การชี้แจงสร้างความเข้าใจระหว่างผู้บังคับหน่วยกับทหารกองประจำการในสถานการณ์ขณะนี้ ส่งผลให้ทหารกองประจำการที่กำลังจะปลดใน เม.ย. 63 มีความเข้าใจและสมัครใจอยู่รับราชการต่อเป็นจำนวนมากขึ้น ซึ่งกองทัพบกต้องขอขอบคุณในความตั้งใจดีและความเสียสละ พร้อมยังเปิดโอกาสให้ยื่นสมัครประจำการต่ออีกจนกว่าจะถึงเวลาปลด

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้มอบหมายให้กรมกำลังพลทหารบกดำเนินการออกระเบียบให้ทหารหญิงและพนักงานราชการหญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ สามารถปฏิบัติงาน ณ ที่พักอาศัยตามมาตรการทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยให้บุตรในครรภ์ รวมทั้งได้กำชับให้ทุกหน่วยดำรงความเข้มงวดในมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งที่ปฏิบัติงานอยู่ในหน่วย หรือออกไปปฏิบัติภารกิจภายนอก โดยเฉพาะการออกปฏิบัติงานในจุดตรวจ จุดคัดกรองต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...