xs
xsm
sm
md
lg

พลังธรรมใหม่จี้รัฐสื่อสารให้ดีลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ หวั่นแห่ไปธนาคาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โฆษกพลังธรรมใหม่ ห่วงประชาชนแห่ไปลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ 5,000 ที่ธนาคารออมสิน จี้รัฐบาลสื่อสารให้ดี หวั่นไปรวมตัวจะยิ่งแพร่เชื้อโควิด-19

วันนี้ (27 มี.ค.) นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ภาครัฐดำเนินมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้แก่ประชาชนอาชีพต่างๆ หรืออาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือนนั้น โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราจะไม่ทิ้งกัน.com ในวันที่ 28 เป็นวันแรก แต่ก่อนหน้านั้นได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงช่องทางการลงทะเบียนอีกหนึ่งช่องทาง คือ ยื่นลงทะเบียนผ่านธนาคารของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน กรุงไทย ธ.ก.ส. ต่อมาขอความร่วมมือไม่ให้ไปที่ธนาคาร โดยขอให้ใช้ช่องทางการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ว่า การสื่อสารประชาสัมพันธ์ที่ออกมาทำให้ประชาชนเข้าใจว่าสามารถลงทะเบียนได้ทั้ง 2 ช่องทาง

“ผมทราบมาว่าเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ มีประชาชนในจังหวัดชลบุรีได้ทยอยไปสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินถึงการลงทะเบียนรับความช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งเป็นที่น่าวิตกกังวลว่าในวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันลงทะเบียนวันแรกจะยิ่งโกลาหลและประชาชนจะแห่ไปยังธนาคารของรัฐเป็นจำนวนมาก อาจเป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น เป็นสัญญาณเตือนว่าในวันที่ภาครัฐเปิดให้ลงทะเบียน น่าจะมีประชาชนที่ยังไม่เข้าใจข้อมูลที่ดีพอแห่ไปที่ธนาคารของรัฐทุกสาขาเพื่อสอบถามและให้ช่วยเหลือวิธีการลงทะเบียนรับความช่วยเหลืออย่างแน่นอน” นายจาตุรันต์กล่าว

นายจาตุรันต์กล่าวต่อว่า รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงการคลังต้องเร่งชี้แจงให้ประชาชนรับรู้ในวงกว้างให้มากที่สุด และต้องหาทางรองรับผู้ที่เข้าข่ายได้รับความช่วยเหลือที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตหรือระบบออนไลน์ได้ เพราะนี่คือกลุ่มคนที่คาดว่าจะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ที่ธนาคารของรัฐให้ช่วยเรื่องลงทะเบียน ทางที่ป้องกันประชาชนไปรวมตัวได้ดีที่ที่สุด คือ ยกเลิกขั้นตอนการยื่นลงทะเบียนผ่านธนาคารของรัฐ แล้วให้ระบุให้ชัดเจนว่าลงทะเบียนมาตรการนี้ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น ส่วนผู้ตกค้างจากระบบออนไลน์ กระทรวงการคลังต้องหามาตรการรองรับ อาจจะใช้วิธีลงทะเบียนผ่านระบบ call center สายด่วนยืนยันตัวตนที่ชัดเจนแก้ปัญหาให้กับคนกลุ่มนี้ไปก่อน




กำลังโหลดความคิดเห็น...