xs
xsm
sm
md
lg

อนุ กมธ.ป.ป.ช.จ่อเชิญอธิบดีกรมการค้าฯ-กรมศุลฯ-ปปง.แจงปมหน้ากาก เชื่อมีทุจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.อนุ กมธ.ป.ป.ช. แจง เตรียมเชิญรักษาการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมศุลกากร เลขาธิการ ปปง. มาชี้แจงปมตัวเลขหน้ากากสัปดาห์หน้า เชื่อ มีนอมินีส่งออก-ปั่นราคาในตลาดมืด

วันนี้ (19 มี.ค.) นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประธานคณะอนุกรรมาธิการชุดที่ 2 ในคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมคณะอนุกรรมาธิการ ว่า การประชุมคณะอนุกรรมาธิการของคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีวาระการพิจารณาที่สำคัญ คือ การรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลทีร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการกักตุนและลักลอบนำหน้ากากอนามัยไปขายต่างประเทศ อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศกรมการค้าภายใน

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้เชิญ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาให้ข้อมูลแล้ว โดยเบื้องต้นพบว่า นายสมชัย ตั้งประเด็นว่า การที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ระบุว่า มีสต๊อกจำนวน 200 ล้านชิ้น เมื่อปลายเดือน ม.ค. หรือผลิตหน้ากากได้เดือนละ 100 ล้านชิ้น แต่อธิบดีกรมการค้าภายในกลับบอกว่าสต๊อกดังกล่าวไม่จริง เพราะมีกำลังผลิตเพียง 1.2 ล้านชิ้นต่อวัน หรือ 36 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งคณะอนุกรรมาธิการมีความสงสัยว่าทำไมมีความแตกต่างกัน ขณะที่ อธิบดีกรมศุลกากร ระบุเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า มีการส่งออกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 5,993 กิโลกรัม แต่วันที่ 19 มี.ค. มีการแก้ไขตัวเลขเป็น 3,326 กิโลกรัม ขณะที่หน้ากากอนามัยทั่วไปมีการส่งออกเมื่อวันที่ 11 มี.ค. จำนวน 186,098 กิโลกรัม แต่วันที่ 19 มี.ค. มีการแก้ไขตัวเลขเป็นจำนวน 56,510 กิโลกรัม คิดเป็นจำนวนที่หายประมาณ 130 ตัน จึงสงสัยว่าทำไมตัวเลขถึงมีความแตกต่างกัน

นายธีรจชัย กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบเรื่องนี้จะพิจารณาลงลึกไปว่าการนำเข้าส่งออกที่กรมศุลกากรได้มีความคลาดเคลื่อนจากอธิบดีกรมการค้าภายในและแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในเรื่องการนำเข้าส่งออก และกำลังการผลิต โดยคณะอนุกรรมาธิการสงสัยว่าจะมีนอมีนีในการส่งออกหรือไม่ และอาจไม่ได้เป็นการส่งออกอย่างเดียว แต่อาจมีการนำมาขายในตลาดมืด จนทำให้ราคาสูงเกินความจริง ดังนั้น คณะกรรมาธิการจึงได้เชิญรักษาการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมศุลกากร เลขาธิการ ปปง.มาชี้แจงในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า คนที่ตกเป็นข่าวว่าเกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์จะถูกเชิญมาให้ข้อมูลหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า คนที่ตกเป็นข่าวจะเชิญมาอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้ขอรวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุดก่อน

“ประเด็นนี้มีความแปลกตรงที่ทำไมบุคคลสำคัญถึงได้แถลงโดยมีข้อมูลคลาดเคลื่อนขนาดนั้น ไม่ปกติแน่นอน แสดงว่า บุคคลผู้มีอำนาจน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง ถือว่าเป็นข้อพิรุธที่ต้องหาความจริงให้เจอ เราต้องการกระชากหน้ากากเรื่องนี้ออกมา และเชื่อว่า เมื่อดำเนินการไปแล้วน่าจะมีความจริงปรากฏอีกมาก” นายธีรัจชัย กล่าว

เมื่อถามว่า การเข้ามาตรวจสอบการกักตุนหน้ากากอนามัยจะเป็นการกู้ภาพลักษณะของคณะกรรมาธิการ หรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า การทำงานของคณะกรรมาธิการชุดนี้ประชุมทุกสัปดาห์ มีวาระเป็นร้อยเรื่อง แต่ภาพที่ออกไปทางสื่อนั้นมีเพียงแค่ 20 นาที จึงอยากขอให้ความเป็นธรรมกับคณะกรรมาธิการด้วย ซึ่งการทำงานที่ผ่านมาก็อยู่ในกรอบและละเอียดโดยปราศจากอคติ

“ขอให้แยกแยะระหว่างคนที่ไม่เป็นผลบวกต่อการทำงานและทำตัวเป็นข่าวตลอดกับคนที่ทำงานด้วย ขออภัยด้วยหากคณะกรรมาธิการฯทำให้ประชาชนไม่สบายใจ เชื่อว่าถ้าเราตั้งใจทำงานจริง บางคนที่ทำพฤติกรรมให้ประชาชนไม่สบายใจนั้นจะปรับตัวดีขึ้นก็ได้” นายธีรัจชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...