xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” คุมโควิดฯเบ็ดเสร็จ-พลิกเกมกู้ศรัทธา !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา


การจัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้บัญชาการศูนย์ โดยใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นศูนย์กลางในการประชุมสั่งการ

โดยวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่ากระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อบูรณาการในการควบคุมและแก้ปัญหา

สำหรับวันนี้มีรัฐมนตรีคนสำคัญจากพรรคร่วมรัฐบาล และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาจากโรคระบาดดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมไปถึงผู้บริหารระดับสูงของแต่ละกระทรวงเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง เป็นคณะชุดใหญ่ใน “แบบครบวงจร” เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลด้านกฎหมาย อธิบายว่า ศูนย์ดังกล่าวที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการศูนย์นั้นตั้งขึ้นมาเพื่อครอบคลุมศูนย์ที่เคยตั้งมาก่อนหน้านี้ เช่น ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ทำเนียบฯ และศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ที่ยังไม่สามารถทำให้เป็นเอกภาพได้ และบางเรื่องจำเป็นต้องสั่งการโดยเร็ว ซึ่งสองศูนย์ดังกล่าวทำไม่ได้

“จึงต้องเอาศูนย์ใหญ่มาครอบและมันมีเรื่องแรงงานไทยที่กลับจากเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่นอกเหนือสองศูนย์ที่จะรับมือได้ โดยศูนย์นี้จะดูภาพรวมของนโยบาย” นายวิษณุ อธิบายให้เห็นภาพ อีกทั้งยังระบุว่า การตั้งศูนย์ใหญ่นี้ขึ้นมาเพื่อเตรียมรองรับการแพร่ระบาดของโรคเข้าสู่ระยะที่ 3 อีกด้วย เพราะเป็นการยกระดับ

แม้ว่า รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายผู้นี้ จะย้ำว่า ที่ผ่านมา ประเทศไทยยังสามารถรับมือการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวได้ดีก็ตาม แต่ก็ต้องเตรียมการรับมือเอาไว้ล่วงหน้า เนื่องจากเห็นแนวโน้มตัวเลขของผู้ติดเชื้อเริ่มสูงขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกำลังมีการปรับแนวทางการรับมืออยู่

หากพิจารณาจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว นั่นคือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้ามาเป็นผู้บัญชาการศูนย์ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในครั้งนี้ หากมองในทางการเมืองมันก็เหมือนกับการแก้เกม หลังจากก่อนหน้านี้ รัฐบาลถูกโจมตีในเรื่องการรับมือการแก้ปัญหาโรคระบาดอย่างสะเปะสะปะ ขาดความแน่ชัด
 
สรุปก็คือไม่เข้าตา ล้มเหลวในสายตาประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับมือกับ “ผีน้อย” หรือคนไทยที่ไปทำงานแบบผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ ที่ทยอยเดินทางกลับประเทศในช่วงเวลานี้

รวมไปถึงกรณีการขาดแคลนและการขาย “หน้ากากอนามัย” เกินราคา ซึ่งรัฐบาลกำลังถูกโจมตีอย่างหนักในเวลานี้ และหากกล่าวโดยสรุปก็คือ รัฐบาลกำลังถูกโจมตีว่าการแก้ปัญหาในการรับมือกับโรคระบาดดังกล่าวถือว่า ล้มเหลว ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังอยู่ภาวะเสื่อมศรัทธา ถูกวิจารณ์โจมตีมาจากรอบทิศทางเป็นครั้งแรก ทำให้อาจเป็นครั้งแรกที่ทำให้เขากำลังถูกพิสูจน์ว่าจะได้ไปต่อหรือไม่

อย่างไรก็ดี การเป็นผู้บัญชาการศูนย์ฯและใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นศูนย์กลางการบัญชาการแบบรวมศูนย์การสั่งการแบบเบ็ดเสร็จ เหมือนกับการโดดลงมา “คุมเอง” เป็นการแก้เกมในการแก้ปัญหาให้ทันท่วงที เพื่อลดแรงกดดันจากสังคมรอบข้าง อีกทั้งยังเป็นการหวังผลทางการเมืองในการฟื้นศรัทธากลับคืนมา แต่ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งมันก็เหมือน “เกมเสี่ยง” ที่หากลงมาเล่นเองแล้วยังล้มเหลวอีก มันก็อาจจบเห่ได้เหมือนกัน
 
แต่นาทีนี้สถานการณ์มันบังคับไม่มีทางเลือกแล้ว ต้องเสี่ยงเอง อะไรประมาณนั้น !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...