xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เผยพร้อมฟังเสียงส่วนใหญ่ จ่อถกภายใน ปชป.ร่วมเรือแป๊ะต่อหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” แจงคน ปชป.เรียกร้องถอนตัวจากรัฐบาลเป็นวิถีทางประชาธิปไตยภายในพรรค ทุกคนมีสิทธิแสดงความเห็น พร้อมรับฟังทุกฝ่าย เตรียมนำเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการบริหาร เสียงส่วนอย่างใหญ่เห็นอย่างไรก็ว่าตามนั้น ย้ำทำงานร่วมกันต้องระมัดระวัง อะไรไม่จำเป็นก็ไม่ควรพูด

วันนี้ (10 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งแสดงความเห็นในไลน์กลุ่มเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ควรถอนตัวออกจากรัฐบาลหลังจากมีข่าวคนใกล้ชิด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวพันกับการกักตุนหน้ากากอนามัยซึ่งถือว่าเข้าข่ายการทุจริตคอร์รัปชัน บางส่วนระบุว่าหมดเวลาพายเรือให้โจรนั่ง ว่าพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือวิถีทางประชาธิปไตยภายในพรรคที่มีความชัดเจน รวมถึงระบบระเบียบ ในช่วงที่ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลก็ไม่ใช่ความคิดเห็นของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นมติร่วมกันของพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องโหวตกัน ได้ 61:16


ส่วนที่มีปรากฏเป็นข่าวแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายนั้น ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นได้แต่ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมรับฟังทุกฝ่ายว่าเห็นอย่างไร และสิ่งใดต้องเป็นไปตามกติกาของพรรคก็จะดำเนินการตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการประชุมพรรคเพื่อหารือว่าจะยังคงร่วมรัฐบาลอยู่หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ในกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องถึงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ โดยล่าสุดนายอันวาได้ยื่นมาเพื่อให้พิจารณา ก็ต้องเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณา ในขณะที่นายอันวาก็เป็นรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนั่งอยู่ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคอยู่แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด เสียงส่วนใหญ่ว่าอย่างไรทุกคนมีหน้าที่ปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีของคณะทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นปัจจัยในการหารือเรื่องร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า กรณีนี้พรรคพลังประชารัฐซึ่งถือเป็นต้นสังกัดต้องไปพิจารณา และนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล อาจจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการแสดงความคิดเห็นดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการทำงานร่วมกับรัฐบาลหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ในการทำงานร่วมกัน ต้องมีการปรึกษาหารือและระมัดระวัง ที่ผ่านมาตนก็ระมัดระวัง อะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่พูดเพื่อไม่ให้เกิดกระทบกระทั่งกัน เราไม่ใช่รัฐอิสระ อะไรที่ไม่ใช่หน้าที่เราแต่เป็นหน้าที่คนอื่น ไม่จำเป็นเราก็ไม่ไปก้าวล่วง เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ตนถือหลักนี้ในการทำงานร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ส.ปชป.แสดงความคิดเห็นในลักษณะเช่นนี้หลายครั้งแล้วจะมีการพูดคุยหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ในที่ประชุมก็ต้องพูดคุยกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยกันตามลำดับ

เมื่อถามว่าจะชี้แจงนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าวอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้ถามอะไร เมื่อถามย้ำว่าหากนายกรัฐมนตรีสอบถามจะว่าอย่างไร นายจุรินทร์ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าวโดยเลี่ยงเดินไปขึ้นลิฟต์เพื่อขึ้นห้องประชุม ครม.ไปทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...