xs
xsm
sm
md
lg

“อัครเดช” ติง “อันวาร์” บีบ ปชป.ลาออก รบ.แต่เอาด้วยถ้าไม่ปลด “ธรรมนัส” พ้น ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.ราชบุรี ปชป. เห็นต่าง “อันวาร์” ติงดิสเครดิต ปชป. ทบทวนมติร่วม รบ.ไม่ถูกต้อง ควรมีสปิริตไว้วางใจ “ธรรมนัส” ไปแล้ว ให้รอนายกฯตัดสินใจ แต่รับถ้าไม่หลุด ครม.พร้อมเอาด้วย

วันนี้ (10 มี.ค.) นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคประขาธิปัตย์ บางส่วน ขอให้ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล โดยระบุว่า ให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง ว่า ที่ผ่านมา การเข้าร่วมรัฐบาลถือเป็นมติพรรค การกดดันให้พรรดทบทวน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง แม้มีการจะยกมติ 24 ต่อ 17 ของ ส.ส.ในการลงมติไว้วางใจร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ แต่ส่วนตัวคิดว่า เรื่องนี้จำเป็นต้องมีสปิริตด้วย โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เป็นห่วง เพราะตนคิดว่า หาก ส.ส.ทุกคนจำได้วันที่มีการหารือกันก่อนจะมีมตินี้ ก็พูดกันชัดเจนไปแล้ว โดย นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา รมช.คมนาคม ได้ย้ำชัดเจนว่า การโหวตเอาหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส นั้น ถ้าเกิดเสียงข้างมากลงมติไปในทางไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส ขึ้นมา ผลในทางการเมืองจะไม่ใช่ แค่ไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส เท่านั้น แต่พรรคประชาธิปัตย์จำเป็นต้องขอถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลทันที เพราะตามมารยาท ถือว่าเราขัดมติวิปรัฐบาลแล้ว ซึ่งถ้าไม่ถอนตัวเอง อย่างไรพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก็ต้องเชิญพรรคประชาธิปัตย์ออกอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อมีมติในวันนั้นออกมาแล้ว ด้วยเสียงข้างมากที่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส จึงถือว่ามันจบไปแล้ว

“การที่ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี จะขอทบทวน มติ 24 ต่อ 17 ขึ้นมาพูดอีก ถือเป็นการดิสเครดิตพรรค เพราะ 17 ส.ส.เสียงข้างน้อยโหวตแพ้ในวันนั้นแล้ว แต่ท่าทีนั้นไม่ได้สูญเปล่าไป เพราะยังมีมติให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรด นำความห่วงใยของ 17 ส.ส.ไปนำเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาล ขณะที่ 17 ส.ส.ก็ได้แถลงจุดยืนให้สังคมได้รับทราบ ดังนั้น ในเรื่องที่มีบุคคลใกล้ชิดกับ ร.อ.ธรรมนัส ไปเกี่ยวพันกับการกักตุนหน้ากากอนามัยจำนวนมากขาย ซึ่งผิดกฎหมายนั้น ซึ่งเป็นกรณีล่าสุดก็ควรให้ความเป็นธรรม โดยให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ดุลพินิจก่อน หาก ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ จะแสดงความเห็นต่อกรณี ร.อ.ธรรมนัส ในเรื่องหน้ากากอนามัย ถือว่า เป็นสิทธิทำได้ แต่ก็ไม่ควรไม่นำเรื่องการถอนตัวการเข้าร่วมรัฐบาลมาเกี่ยวข้อง เพราะกรณีนั้น พรรคได้แสดงความห่วงใยไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว จึงไม่ควรทำให้สังคมสับสน และควรรอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตัดสินใจก่อน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีการปรับ ครม.แล้ว โดยที่ ร.อ.ธรรมนัส ยังอยู่ ตนก็จะเป็นอีกผู้หนึ่งที่พร้อมสนับสนุนให้พรรคนำเรื่องการทบทวนการร่วมรัฐบาลมาหารือเช่นกัน” นายอัครเดช กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...