xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านโต้ “ธรรมนัส” ยันติดคุกออสซี่คดียาเสพติด ให้นอมินีถือหุ้นตลาดคลองเตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.อดีต อนค. แถลงยัน รมช.เกษตรฯ เอี่ยวประโยชน์ตลาดคลองเตย ชี้ให้นอมินีถือหุ้นแทน ย้ำศาลออสเตรเลียสั่งจำคุกคดียาเสพติด เหน็บเจ้าตัวอาจเข้าใจคิดว่าฟาร์มไม่ใช่คุก โวคนแปลข้อมูลพร้อมชี้แจง

วันนี้ (27 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.10 น. ที่รัฐสภา ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำโดยนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. ในฐานะรองโฆษกพรรค แถลงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ อภิปรายชี้แจงรายได้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ไม่ชัดเจน ว่ายังไม่ได้ตอบเรื่องการสำแดงรายได้ในปี 2561 การสำแดงภาษีต่อกรมสรรพากรเมื่อเดือน ธ.ค. 2561 และผ่านไปเพียง 5 เดือน ใน พ.ค. 2562 สำแดงรายได้ว่ามีรายได้เพิ่มเดือนละ 3 ล้านบาท ปีละ 36 ล้านบาท แต่ก่อนหน้านั้นสำแดงว่ามีรายได้ 3 ล้านบาท จากดอกเบี้ย แสดงว่ารายได้ 3 ล้านบาท จากการเช่าแผงหน้ากองสลากไม่เป็นความจริง

ส่วนการที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าข้อมูลที่ผมนำเสนอชื่อ น.ส.วิภาดา เมืองโคตร เป็นข้อมูลที่ผิดคน ยืนยันว่าข้อมูลที่นำมาแสดงนั้นถูกต้อง มีภาพของ น.ส.วิภาดา ที่ตื่นเช้ามาทำบุญที่บ้านพักมูลค่า 5 ล้านบาท และ ร.อ.ธรรมนัส ก็ไม่ได้ตอบว่า น.ส.วิภาดาถือหุ้นจริงหรือไม่ ทั้งที่แต่งชุดพนักงานของบริษัท คลองเตย 2551 และจากการตรวจสอบก็ทราบว่าเป็นพนักงานบัญชีในบริษัทที่ ร.อ.ธรรมนัส ให้มาถือหุ้น 1% เพื่อให้บริษัทเกิดได้ จากนั้นเมื่อมาเป็นรัฐมนตรีก็ได้โอนหุ้นกลับคืน แต่ ร.อ.ธรรมนัสกลับตอบบ่ายเบี่ยงว่าชื่อ น.ส.วิภาดามีได้หลายคน นอกจากนั้น ตนมีงบการเงินของบริษัทดังกล่าวชัดเจน รวมถึงมีข้อมูลว่าบริษัทที่ให้ น.ส.วิภาดาถือหุ้นนั้นเป็นคู่สัมปทานกับการท่าเรือแห่งประเทศไทย

“ขอถามว่าบริษัท ตลาดคลองเตย ได้กำไรเท่าไหร่ และเข้ากระเป๋าของ น.ส.วิภาดา หรือ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งยังไม่ได้รับคำตอบ แต่กลับตอบเรื่องการลงพื้นที่ ทั้งที่ผมไม่ได้ถามเรื่องหนองน้ำหรือองคุลีมาล ขอให้สังคมช่วยกันส่งเสียงให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้พิจารณาว่าจะตัดสินใจอย่างไร” นายณัฐชากล่าว

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า ที่ตนอภิปรายเรื่องการต้องคำพิพากษาที่ประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยเอกสารคำพิพากษาอุทธรณ์รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย มีคำพิพากษาเกี่ยวกับการวินิจฉัยคำร้องขยายระยะเวลายื่นอุทธรณ์ และการขอให้ลดโทษให้เหมือนกับผู้ที่ร่วมกระทำผิดด้วยกัน โดย ร.อ.ธรรมนัสอ้างว่าอำนาจศาลที่วินิจฉัยและตัดสินในประเทศออสเตรเลียไม่สามารถนำมาใช้ได้ในประเทศไทย ตนยืนยันว่ามาตรา 160 และมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่าผู้มีลักษณะต้องห้ามในการลงรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.จะต้องไม่เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกในคดียาเสพติดทั้งนำเข้าและส่งออกเรื่องการค้า แต่ในและธรรมนูญของไทยเขียนเอาไว้ว่าครอบคลุมทุกศาลในไทยและต่างประเทศ และ ร.อธรรมนัสตีความว่าการติดคุกหมายถึงในประเทศเท่านั้น เป็นการตีความโดยใช้ความนึกคิดของตัวเอง และการที่ ร.อ.ธรรมนัสชี้แจงว่าไม่ได้ติดคุก แต่ถูกกักกันอยู่ที่ฟาร์มนั้น เพราะการควบคุมดูแลนักโทษของออสเตรเลียใช้วิธีการปรับตัวจึงอาจจะไม่เหมือนประเทศไทย ทำให้ ร.อ.ธรรมนัสเข้าใจผิด ตนยืนยันว่าเป็นการต้องคำพิพากษาให้จำคุกและขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าผู้แปลเอกสารข้อมูลการอภิปราย เป็นอาจารย์ภาควิชาภาษาอังกฤษ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ที่ใช้ประกอบการอภิปรายเต็ม พร้อมที่จะมาชี้แจงข้อมูล ส่วนที่ ร.อ.ธรรมนัสระบุว่าได้แจ้งความผิดไว้ที่ จ.พะเยา ยังไม่เห็นเรื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...