xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” งัดหลักฐานโต้ไม่เคยสารภาพค้ายาในออสเตรเลีย ยันโดนแค่คดีปกปิดความผิดของผู้อื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธรรมนัส” งัดหลักฐานโต้เอกสารคำแปลรับสารภาพนำเฮโรอีนเข้าออสเตรเลียไม่จริง แจงโดนลงโทษ 4 ปี ในความผิดฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิด ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ ถูกสั่งเข้าไปทำงานในฟาร์มไม่ได้อยู่ในเรือนจำ ชี้คำสั่งศาลประเทศอื่นบังคับใช้รัฐบาลไทยไม่ได้ ขัดต่ออธิปไตยเหนือดินแดนวันที่ 27 ก.พ. 63 เมื่อเวลา 00.30 น. ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวชี้แจงว่า เรื่องที่ยกมาอภิปรายดังกล่าวเป็นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 3 รับรองไว้ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย ซึ่งอธิปไตยดังกล่าวหมายถึง อำนาจทางบริหาร, ตุลาการ และนิติบัญญัติ โดยการบริหารราชการแผ่นดินมีผลเฉพาะแผ่นดินหรือรัฐนั้นๆ โดยเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มติ ครม.ของไทยบังคับใช้กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงหากนำมติ ครม. ประเทศออสเตรเลีย มาบังคับใช้กับประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากขัดต่ออธิปไตยเหนือดินแดน ขณะที่อำนาจทางนิติบัญญัติที่ตรากฎหมายบังคับใช้เพื่อรัฐนั้นจะมีผลเฉพาะรัฐนั้น ไม่สามารถนำกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย บังคับหรือลงโทษคนไทยในรัฐไทยไม่ได้ ขณะที่อำนาจตุลาการจะมีผลพิพากษาเฉพาะตามอำนาจของรัฐเท่านั้น หากคู่กรณีหรือคู่สัญญาแต่ละประเทศหากยอมรับมาปฏิบัติในกฎหมายไทย ต้องบัญญัติไว้ในกฎหมาย เช่น กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ห้ามคนต่างด้าวที่ต้องคำพิพากษา หรือโทษตามกฎหมายของประเทศไทย ยกเว้นความผิดที่ได้รับการยกเว้นโดยกฎกระทรวงห้ามเข้าราชอาณาจักร

“ก่อนฟังผู้อภิปราย ผมตื่นเต้นว่ามีอะไรเด็ด แต่พอฟังแล้วไม่ตื่นเต้น เพราะสิ่งที่พยายามอภิปรายคือคำพิพากษาของศาลแขวง ผมมีมาตั้งนานแล้ว โดยผมได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คัดสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย คือ ศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ 31 มีนาคม 2537 และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐ 10 มีนาคม​ 2538 เอกสารที่ท่านแสดง ผมมีนั้นมากกว่าท่าน เพราะมีสาระสำคัญที่เชื่อว่าท่านไม่มี คือ การทดลองเจรจาก่อนเข้าสู่กระบวนการของลูกขุน​ อย่างไรก็ตาม ที่ระบุมีคำแปลว่า ผมรับสารภาพว่าเจตนานำเข้ายาเสพติดนั้นไม่จริง เพราะคำแปลที่มีผู้รับรองซึ่งน่าเชื่อถือได้ไม่มีตรงไหนที่ระบุว่าผมรับสารภาพนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน ที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิตเท่านั้น ผมยืนยันว่าไม่ได้รับสารภาพว่าเป็นผู้นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน เพราะหากผมถูกลงโทษตามผู้อภิปรายชี้แจง ผมคงต้องตายแล้วต้องมาเกิดเพื่อมาติดคุกอีก อย่างไรก็ตาม ในคำพิพากษาระบุว่าความผิดของผม คือ ฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิดแต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ทราบ ทั้งนี้ ในคำพิพากษาที่อภิปรายนั้นอ่านไม่ครบถ้วน” ร.อ.ธรรมนัสชี้แจง

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เพราะความเขลาตนจึงโดนลงโทษ 4 ปี ซึ่งในช่วงนั้นตนถูกส่งตัวไปที่เมืองโอบารอนส์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสถานที่นักโทษคดีชายฉกรรจ์ ซึ่งมีความผิดลหุโทษ โดยเข้าไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกจับอยู่ในเรือนจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. 40 หากไปตรวจสอบข้อมูลราชการ จะพบว่าตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดเลย แต่ตนยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นจุดบอดเป็นตราบาปของตน อย่างไรก็ตาม ผู้อภิปรายกำลังพูดว่าเราเสียเอกราชเป็นเมืองขึ้นให้กับออสเตรเลีย เพราะเราไปยอมรับอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนออสเตรเลีย และการแอบอ้างคำสั่งศาลของประเทศอื่นมามีผลบังคับใช้กับรัฐบาลไทยไม่ได้

ร.อ.ธรรมนัสชี้แจงด้วยว่า ต่อกรณีที่มีสื่อมวลชนที่ถูกจ้างให้ทำข่าว ถูกตนฟ้องดำเนินคดีอาญา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 รวมถึงดำเนินคดีกับคนที่กล่าวหา โดยล่าสุดมีผู้อ้อนวอนขอให้ผมถอนฟ้อง อย่างไรก็ตาม ในการอภิปรายดังกล่าวตนให้วอร์รูมที่ จ.พะเยา ดูแลต่อการฟ้องร้องดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...