xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กนัต” ยัน ทอ.ไร้ปัญหาพักบ้านหลวง ตั้งกติกา 7 วันก่อนเกษียณย้ายออก ให้สิทธิทหารใหม่เข้าพัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ภาพจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam)
ผบ.ทอ.ยันกองทัพอากาศไร้ปัญหาทหารเกษียณพักบ้านหลวง ยึดกติกา 7 วันก่อนพ้นราชการต้องย้ายออก พร้อมให้สิทธิกำลังพลจบใหม่เข้าพักก่อน พร้อมมีโครงการให้เช่าซื้อบ้านของตัวเอง ยันเรื่องร้องเรียนมีน้อย ผบ.ดูแลลูกน้องอย่างดี ให้กำลังใจ “บิ๊กแดง” สร้างกติกาใหม่ ทบ.น่าเคารพ-ดีงาม

วันนี้ (20 ก.พ.) ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดูแลบ้านพักทหารในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมว่า ทุกอย่างเป็นไปในทางเดียวกันกับเหล่าทัพอื่น ซึ่งปกติแล้วเมื่อเกษียณอายุราชการแล้วก็จะออกจากบ้านพัก โดยไม่มีใครอยู่ยาว

ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศ ไม่มีปัญหาเรื่องทหารเกษียณไปแล้ว ยังอาศัยบ้านหลวง เนื่องจากเมื่อใกล้เกษียณอายุราชการก่อน 7 วันทุกคนจะย้ายออกไปทันที โดยกองทัพอากาศจะใช้วิธีการให้นายทหารที่จบใหม่ จะได้สิทธิ์ในบ้านพักก่อน เนื่องจากมีรายได้น้อยและค่าใช้จ่ายแพง เมื่อเติบโตขึ้นไปพอที่จะมีรายได้ และเงินเดือนสูงขึ้นก็จะมีการส่งเสริมให้มีบ้านเป็นของตัวเอง ในลักษณะการเช่าซื้อ เมื่อบ้านสร้างเสร็จก็จะทยอยกันออกไป ส่วนบ้านพักที่เหลือเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งอย่างเดียว และเมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้วก็ต้องย้ายออกไปเช่นกัน

“กองทัพอากาศไม่มีปัญหาในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเราคิดกติกาตรงนี้มาโดยตลอด และมีการปูพื้นฐานกันมายาวนานตั้งแต่ยุคก่อนที่ได้วางระบบดังกล่าวเอาไว้ค่อนข้างเข้มแข็ง โอกาสที่จะอยู่ยาวแบบถาวรจึงไม่มี ทหารอากาศจะเคารพในความคิดตรงนี้ และยึดมั่นในการปฏิบัติตรงนี้ทุกคนและทั่วหน้ากัน” ผบ.ทอ.กล่าว

พล.อ.อ.มานัตกล่าวอีกว่า ในขณะที่การจัดสรรที่ดินในการปลูกสร้างกองทัพอากาศนั้น เราก็มีเช่นเดียวกัน แต่เรามีระบบการจัดการที่ดีที่ดินก็ไปหามาและเข้าระบบสวัสดิการ ไม่มีเกินตัว ซึ่งผู้บังคับบัญชาจะต้องไปดูว่ากำลังพลมีรายได้เท่าไรเพื่อให้พอดีกับการก่อหนี้ให้มีเงินเหลือพอมีกินและถ้าหากไม่ได้ออกนอกฐานบินก็ไม่ได้ใช้จ่ายอะไรอยู่แล้วซึ่งเรามองว่าเมื่อพอมีกินแล้วก็สามารถผ่อนที่และสร้างอนาคตได้ นี่คือหลักการของกองทัพอากาศถือเป็นวิธีการง่ายๆ แต่ที่สำคัญทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติ ที่จะต้องรักษากติกาตัวนี้ไว้จึงต้องมีวินัยในเรื่องการเงินการสร้างตัว

ส่วนกรณีกำลังพลร้องเรียนนั้น ผบ.ทอ.กล่าวว่า เรามีการจัดระบบภายในและดูแลกันอย่างดี การร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กน้อย หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งก็ไม่ค่อยมี เนื่องจากได้ให้ผู้บังคับบัญชาไปดูแลโดยตรง เพราะการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาถือเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชามีปัญหาซึ่งคนที่มีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชาแต่เป็นผู้บังคับบัญชาที่ไม่ดูแลลูกน้อง เป็นเรื่องที่ทหารอากาศให้ความสำคัญ ในขณะที่เรื่องร้องเรียนจากหน่วยนอกองค์กร หรือหน่วยงานที่พร้อมจะรับเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงเว็บไซต์ของกองทัพอากาศก็สามารถร้องเรียนได้ เรารับฟัง กองทัพอากาศเป็นของประชาชน เรามาทำหน้าที่ในกองทัพอากาศทุกคนเป็นเจ้าของอะไรที่เป็นข้อขัดข้อง เราก็พร้อมที่จะชี้แจง

พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า ในฐานะตนเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ให้กำลังใจซึ่งท่านก็ทำหน้าที่ได้ดี โดยการสร้างกฎระเบียบกติกาขึ้นใหม่ ไปกองทัพไทยถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเคารพนับถือและเป็นเรื่องที่ดีงาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...