xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กฉิ่ง" สั่งด่วน! 50 จังหวัด ปรับใช้แอปฯ "Traffy Fondue" ปชช.ร่วมแจ้งเหตุ "เผาป่า-เผาพืช" ทุกพื้นที่ สนองนโยบายเผาจริง จับจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัดมหาดไทย สั่งด่วน ผู้ว่าฯ 50 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงต่อปัญหามลพิษทางอากาศ ปรับใช้เทคโนโลยี "แอปพลิเคชัน Traffy Fondue" ฝีมือคนไทย "เนคเทค" เป็นสายด่วน! จากประชาชนในระดับพื้นที่ ร้องเรียน "แจ้งพื้นที่เผาทุกชนิด" ก่อนส่งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ ได้ทันการณ์ ตามนโยบาย "เผาจริง จับจริง" ส่งดำเนินคดีจริงจัง

วันนี้( 17 ก.พ.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุด แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงต่อปัญหามลพิษทางอากาศ 50 จังหวัด ใน 9 จังหวัดภาคเหนือ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 21 จังหวัดภาคกลาง ให้ดำเนินการนำเทคโนโลยีจาก "แอปพลิเคชัน Traffy Fondue" ที่สามารถติดตามและแจ้งการเผาในแต่ละพื้นที่มาปรับใช้

ภายหลังมีคำสั่งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กำชับให้จังหวัดดำเนินการแก้ปัญหาหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก และดำเนินการไม่ให้มีการเผาทุกชนิดในพื้นที่รับผิดชอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและดำเนินคดีอย่างจริงจัง

"คำสั่งดังกล่าวนี้ ให้ 50 จังหวัด เร่งติดตั้ง ระบบแอปพลิเคชัน Traffy Fondue เพื่อดำเนินการ โดยได้นำระบบการแจ้งปัญหาและข้อร้องเรียนของประชาชนมาปรับใช้เป็นช่องทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแจ้งการเผาในพื้นที่ให้จังหวัดและอำเภอ ทราบเพื่อดำเนินการระงับเหตุ"

สำหรับระบบแอปพลิเคชันดังกล่าว พัฒนาโดยสำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ศูนย์อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งนำเสนอให้กระทรวงมหาดไทย นำไปรับใช้

ที่ผ่านมา Traffy Fondue เป็นแอปพลิเคชันที่จัดทำขึ้นสำหรับสื่อสารเรื่องปัญหาของเมือง ระหว่างประชาชนและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ประชาชนสามารถแจ้งปัญหาที่พบ เช่น ปัญหาความสะอาด, ปัญหาทางเท้า และติดตามสถานะการดำเนินการแกัไขปัญหาของหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ โดยหน่วยงานจะได้รับแจ้งรายงานปัญหาที่มีข้อมูลเพียงพอต่อการดำเนินการ เช่น ภาพถ่าย, ตำแหน่งบนแผนที่ และสามารถให้ข้อมูลสถานะการแก้ไขปัญหาแก่ประชาชนได้

จุดเด่นของ Traffy Fondue คือประชาชนมีส่วนร่วมในการแจ้งและแก้ปัญหาของเมือง ผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างประชาชนและหน่วยงานที่รับผิดชอบ มีระบบแจ้งเตือนสถานะการแก้ปัญหา ถึงผู้รับผิดชอบและผู้ติดตามแบบอัตโนมัติ

มีระบบของเจ้าหน้าที่สำหรับบริหารจัดการและติดตามปัญหาบริการข้อมูลทางสถิติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การวางแผนงบประมาณและกำลังคน หน่วยงานของรัฐและเอกชนสามารถตั้งกลุ่มรับแจ้งและบริหารจัดการปัญหาของตนเองได้.
กำลังโหลดความคิดเห็น