xs
xsm
sm
md
lg

"วราวุธ" เตรียมให้กรมป่าไม้ฟ้อง "ปารีณา" 1-2 วันนี้ ยันทำตามขั้นตอมกม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (แฟ้มภาพ)
รมว.ทส. เผย ได้คำตอบกฤษฎีกาทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกม. แย้มกรมป่าไม้ จ่อฟ้อง "ปารีณา" ใน 1-2 วันนี้ ปัดละเว้น ไม่ได้เร่งไม่ได้ดึง

วันนี้ (12ก.พ.) ที่จ.น่าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า วันนี้ป่าไม้และสปก.เข้าไปดูในพื้นที่เรื่องการทำประโยชน์ในพื้นที่แปลงดังกล่าว ภายในหนึ่งถึงสองวันนี้ถ้าได้ข้อสรุปว่าเป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างไรเท่าไหร่แล้วก็จะดำเนินการแจ้งความและดำเนินการตามกฏหมายเมื่อกฤษฎีกาตอบมา ก็รู้แล้วว่าหน่วยงานไหนจะต้องดำเนินการ เพราะในส่วนของกรมป่าไม้ เรามีทั้งพ.ร.บ.ป่าสงวน และพ.ร.บ.ป่าไม้ที่จะแจ้งดำเนินการส่วนสปก.ก็เป็นเรื่องสปก.ไปดำเนินการ

“เมื่อเราได้คำตอบรับจากกฤษฎีกามาแล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า ภายในหนึ่งถึงสองวันนี้จะไปดำเนินการแจ้งความตามกฎหมาย โดยเป็นหน้าที่กรมป่าไม้ เรื่องที่ดินคุณปารีณา ผมไม่มีความกังวลใดๆ ถ้าวัดตรงไหนออกมาเกินก็ฟ้องแจ้งความตามปกติไม่ได้ละเว้นหรือละเลย”

ผู้สื่อข่าวถามว่าน.ส.ปารีณา เป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคร่วมเกรงว่าจะมีปัญหาความขัดแย้งอะไรเกิดขึ้น นายวราวุธ กล่าวว่า นี่คือการทำงานตามหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างไรผลออกมาอย่างไรก็ต้องดำเนินการตามนั้น ตนไม่ได้เป็นคนไปสั่ง แต่เราดำเนินการตามกรอบกฎหมายที่มีอยู่ คุณปารีณาจะชี้แจงอย่างไรก็เป็นสิทธิของคุณปารีณา ที่จะออกมาชี้แจงทุกคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องทำ

เมื่อถามถึงกรณีส.ส.คนอื่น ที่รุกที่ป่าจะดำเนินการอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า ถ้าจะให้กรมป่าไม้ไปไล่สืบทั้งหมด คงใช้ที่ เพราะได้มีหน้าที่ไปสอบถ้ามีใครไปร้องเรียนก็ว่ากันไป กรณีของคุณปริณา เมื่อมีร้องเรียนก็ว่ากันไป ขอย้ำว่ากระทรวงดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ได้เร่งไม่ได้ดึง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ

นายวราวุธ กล่าวถึงการลงพื้นที่พร้อมคณะนายกรัฐมนตรีเพื่อให้สิทธิ์ที่ทำกินแก่ประชาชน ว่า เป็นการให้สิทธิชาวบ้านได้ทำมาหากินบนพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ป่าเนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านไม่มีที่ทำกินแนวทางของกทช.จึงให้สิทธิชาวบ้านที่จะทำกินในแปลงของพื้นที่ป่า มีสิทธิเพียงทำกินหาประโยชน์แปลงทำกินนั้นแต่ไม่ใช่ได้สิทธิในกรรมสิทธิ์ สามารถขายให้นายทุนตกทอดผู้สืบสันดานลูกหลานได้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับกระทรวงทส.ซึ่งดำเนินการโดยเร็วเพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกิน โดยทำด้วยความรอบคอบที่ป่าโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำ1,2 เป็นสิ่งที่ต้องอนุรักษ์และหวงแหนเพราะเป็นต้นน้ำของของแม่น้ำหลายสายนอกจากทำให้เร็วและต้องรอบคอบด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...