xs
xsm
sm
md
lg

ดูโอขาประจำ ยื่นหนังสือจี้ “บิ๊กแดง” ลาออกเซ่นเหตุโคราช พร้อมเปลี่ยนโฆษก กห.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ (แฟ้มภาพ)
“เอกชัย” และคู่หูเคลื่อนไหวการเมือง นำ 1 พันรายชื่อบุก บก.ทบ.ยื่นหนังสือได้แค่หน้าประตู จี้ “อภิรัชต์” ลาออก รับผิดชอบเหตุโคราช พร้อมจี้เปลี่ยนตัวโฆษกกลาโหม

วันนี้ (11 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมรายชื่อผู้สนับสนุนกว่า 1,000 รายชื่อ เพื่อขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชากการทหารบก (ผบ.ทบ.) ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบความหละหลวมในการรักษาคลังอาวุธจนเป็นเหตุเกิดโศกนาฏกรรมที่ จ.นครราชสีมา

โดยนายเอกชัยกล่าวถึงกรณีที่มายื่นหนังสือดังกล่าวว่า ต้องการให้ผู้บัญชากการทหารบกรับผิดชอบต่อเหตุกราดยิงเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่มีกำลังพลของกองทัพบกได้ใช้อาวุธปืนส่วนตัวและอาวุธปืนของทางราชการไปยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากที่ จ.นครราชสีมา ทาง ผบ.ทบ.ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนได้ตั้งข้อสังเกตไว้ 5 ประเด็นว่าทำไม ผบ.ทบ.ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก คือ 1. ปล่อยปละละเลยให้เกิดประเด็นการกลั่นแกล้งระหว่างผู้บังคับบัญชากับลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างไม่เป็นธรรม 2. เจ้าหน้าที่ทหารในค่ายดังกล่าวไร้ความสามารถ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในค่ายทหาร ยิงทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บ และผู้ก่อเหตุใช้เวลาอยู่ในค่ายนานกว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่มีการจับกุมผู้ก่อเหตุ

นายเอกชัยกล่าวว่า กระทั่งผู้ก่อเหตุหลบหนีออกมาจากค่ายทหารพร้อมอาวุธสงครามจำนวนหลายรายการ ใช้เวลาเดินทางต่อมายังอีกค่ายหนึ่งกว่า 30 นาที ตนตั้งข้อสังเกตว่าหลังเกิดเหตุไม่มีการรายงาน หรือดำเนินการสกัดใดๆ จากทางทหารแต่อย่างใด ซึ่งการปล้นอาวุธเกิดจากคนคนเดียว กระทั่งมาก่อเหุตที่วัด และห้างสรรพสินค้าดังกล่าว 3. ภายหลังเกิดเหตุ ผบ.ทบ.ไม่เดินทางมาที่เกิดเหตุ กระทั่งกระแสสังคมออกมาจำนวนมากจึงได้เดินทางมาแต่ก็ไม่ดำเนินการใดๆ ในฐานะผู้บังคับบัญชา ซึ่งอาจเปิดการเจรจา หรือนำมารดาผู้ก่อเหตุมาเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาเพื่อให้เกิดสติ 4. โง่เขลา และ 5. ไม่มีความรับผิดชอบ หลังเหตุการณ์เพิ่งมีการแถลงข่าวในวันนี้ (11 ก.พ.) เพราะกระแสสังคมเรียกร้องให้กองทัพบกรับผิดชอบ แต่กลับให้โฆษกกองทัพบกออกมาแถลงข่าวแทน

“วันนี้ผมจึงนำรายชื่อที่มาจากการจัดแคมเปญที่ผ่านไปแล้ว 24 ชม. เพื่อเรียกร้องให้ ผบ.ทบ รับผิดชอบโดยการลาออก จำนวน 1,185 คนมายื่นให้ทางผู้บัญชาการทหารบกได้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ในครั้งนี้” นายเอกชัยกล่าว

ด้านนายโชคชัยกล่าวว่า พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ออกมาแถลงข่าวลักษณะปัดความรับผิดชอบในประเด็นดังกล่าว แต่กลับมาโทษสื่อมวลชนในการเสนอข่าว โดยฝากถึงนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปรับเปลี่ยนโฆษกกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ภาพลักษณ์ของกระทรวงกลาโหมดีขึ้น

จากนั้นนายเอกชัย และนายโชคชัยยื่นหนังสือผ่านสิบเวรประจำนำนักงานเลขานุการกองทัพบก (สลก.ทบ.) เพื่อดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายเอกชัยและนายโชคชัยเดินทางถึงหน้ากองบัญชาการกองทัพบก โดยพยายามจะขอเข้ายื่นหนังสีอภายใน แต่เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน เพราะมีนายทหารเวรรอรับหนังสืออยู่แล้ว ซึ่งนายเอกชัยแสดงท่าทางไม่พอใจการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อยก่อนที่นายเอกชัยจะเดินไปยังประตู 2 เพื่อยื่นหนังสือต่อนายทหารเวร ก่อนเดินทางกลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...