xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ศก.ประชุมแก้ปัญหานักท่องเที่ยวจีนลดลง เยียวยาผู้ประกอบ ตั้งคกก.แก้ระยะยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม (แฟ้มภาพ)
"ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมครม.ศก. รับทราบแนวทางเร่งด่วนแก้ปัญหานักท่องเที่ยวจีนลดลง จากการระบาดไวรัสโคโรนา เยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยว พร้อมตั้งคณะกรรมการ Ease of Traveling จัดการปัญหาระยะยาว

วันนี้ (31ม.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ครั้งแรก ในปี 2563 ภายหลังการประชุม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงผลการประชุม

ผู้ว่าการท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า ที่ประชุม เสนอมาตรการเร่งด่วนช่วง เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน 2563 ในการบรรเทาผลกระทบโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ใน 4 ด้าน คือ 1.สร้างความเข้าใจแก่คนไทย และนักท่องเที่ยว Single message ห่วงใยและให้ความสำคัญกับคนไทย เป็นลำดับ 1 และแสดงความเห็นใจไปยังผู้ได้รับผลกระทบ /2 ยกระดับศูนย์ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว หรือ TAC เป็น one stop service ให้คำแนะนำ เฝ้าระวงดูแลนักท่องเที่ยว /3.มาตรการเยียวยาธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ด้วยการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีน และไทย หาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ยืดเวลาชำระหนี้ ลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน หรือภาษีสนามบิน เป็นต้น และ4 กระตุ้นการท่องเที่ยว ด้วยการหาตลาดทดแทนต่างประเทศ สร้างการท่องเที่ยวในประเทศ เน้นไปที่การจัดสัมมนาของหน่วยงานราชการ และการสื่อสารสร้างความมั่นใจ พร้อมกันนี้เตรียมมาตรการระยะยาว ด้วยการตั้งคณะกรรมการ Ease of Traveling ซึ่งเป็น คณะกรรมการแก้ไขปัญหาขับเคลื่อนอำนวยความสะดวกยกระดับคุณภาพ ด้านการบริการ และการท่องเที่ยว โดยมีรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมี รมว.ท่องเที่ยวเป็นรองประธาน

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ททท. ยังเปิดเผยผลกระทบจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ลดลง ร้อยละ 80 มีมูลค่าความเสียหายในขณะนี้ถึง 95,000 ล้านบาท

ด้านนายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุม ได้มีการประเมินตัวเลขเศรษฐกิจ ในไตรมาสที่ 4 พร้อมประเมินสถานการร์เศรษฐกิจปี 2563 ซึ่งที่มีการตั้งเป้า จีดีพี ปี 2563 อยู่ที่ ร้อยละ 2.7 -3.7 จะมีการปรับจีดีพีลดลง เนื่องจากได้รับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งภัยแล้ง ไวรัสโคโรนา และการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้า โดยตัวเลขที่ปรับลดลง จะมีการเปิดเผยในวันที่ 21 กพ.นี้ ทั้งนี้ในการประชุมครั้งต่อไป จะมีการเตรียมนำเสนอมาตการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยเน้นเรื่องของการลงทุนภาครัฐเป็นหลัก

ทั้งนี้ ที่ประชุม ยังรับความความคืบหน้าการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ ที่ตั้งเป็นเขตเศรษฐกิจสร้างสรรค์ล้านนา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้


กำลังโหลดความคิดเห็น...