xs
xsm
sm
md
lg

เหมือนกันมั้ย! “ปวิน” ขนลุก “ทอน” บอก “ผมไม่ได้อยากรวย” กับ “ทักษิณ” ก็เคยบอก “ผมรวยแล้วผมไม่โกง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปวิน” ขนลุกซู่ เมื่อได้ฟังคำให้สัมภาษณ์ “ทอน” ที่ว่า “ผมไม่ได้อยากรวย” เหน็บใช่สิคุณรวยแล้ว ทว่าคำนี้คุ้นชินหูคนไทย เพราะ “ทักษิณ” ก็เคยบอก “รวยแล้วไม่โกง”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (23 ม.ค. 63) เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น “คนรักทักษิณ”

โพสต์ข้อความที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า “ผมไม่ได้อยากรวย”

โดยระบุว่า “ดิชั้นฟังแล้วขนลุกส์ แน่นอน เมื่อคุณรวยจนถึงจุดนั้นแล้ว คุณย่อมพูดอย่างนั้นได้.”

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก The People โพสต์ข้อความและคลิปการให้สัมภาษณ์ของนายธนาธร ระบุว่า

“ผมบอกเพื่อนฝูงหลายคนว่า ผมอยากเลิกทำธุรกิจที่อายุ 40 ทุกคนไม่เชื่อ แล้วผมก็เลิกทำที่ 40 จริงๆ ผมไม่ได้อยากรวย นึกออกไหม แค่นี้ผมก็มีเงินพอใช้อยู่แล้ว จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานก็พอใช้อยู่แล้ว

ผมอยากเลิกก็เลิก ตอนผมออกมาทำงานการเมืองทุกคนก็ตกใจว่าทำได้จริง ฉะนั้นเวลาผมบอกว่า ผมไม่ได้อยากอยู่ในโลกการเมืองไป 20-30 ปี เรามีความฝัน เราทำมันได้จบปุ๊บ ผมไปเลย ทำความฝันผมให้เป็นจริงในด้านการเมืองได้ ผมไปเลย”

ว่าด้วยความฝันของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หากทำความฝันทางการเมืองให้เป็นจริงได้แล้ว เขาอยากเติมเต็มชีวิตของเขาในแบบไหน

อ่านบทสัมภาษณ์ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ฉบับเต็มได้ที่ลิงก์นี้ https://thepeople.co/interview-thanathorn-juangroongruangk…/

#ThePeoplesQuote #ThePeople #Politics #ThanathornJuangroongruangkit #อนาคตใหม่ #ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 61 เพจขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ก เคยโพสต์ข้อความ หลังนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร แสดงความเห็นถึงอนาคตทางการเมืองของลูกชายเป็นครั้งแรก โดยนำไปเปรียบเทียบกับการเข้าสู่การเมืองของนายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาหนีหมายจับหลายคดีว่า

ภาพจากแฟ้ม
ทักษิณ ชินวัตร “ผมเข้ามาเล่นการเมืองเพราะอยากทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมือง ผมรวยแล้วผมไม่โกง”

แม่ธนาธร “หวังลูกชายเป็นนายกฯ รับประกันเป็นใหญ่จะไม่มีถอนทุนคืน!”

“ฉันกล้าการันตีว่า เด็กคนนี้ไม่ได้หวังเข้ามาเล่นการเมืองเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ เพราะเขาไม่ได้ต้องการ แต่เขาต้องการเข้ามาช่วยสังคม และคิดว่าเขาน่าจะทำได้ดีระดับหนึ่ง ขณะที่พื้นเพของครอบครัวเราเอง ไม่ได้โตมาจากสายการเมืองที่ต้องเข้ามากอบโกยผลประโยชน์เพื่อถอนทุน

ช่วงก่อนเลือกตั้ง พอถามเขาว่า จะเลือกอะไรระหว่างบริษัท กับประเทศไทย เจ้าตัวตอบทันทีว่าประเทศไทย ตนจึงเข้าใจในความตั้งใจของลูกชาย”...

แน่นอน, โพสต์ของ “ปวิน” แม้ว่าจะไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมาก เพียงแค่เหน็บแนมแกมประชด ให้เห็นว่า คนมันรวยแล้ว พูดอะไรก็ได้ ลองยังไม่รวยสิ อะไรประมาณนั้น

แต่ที่สำคัญคือ คำพูดในลักษณะนี้คนไทยคุ้มมาก เพราะนายทักษิณ ก็เคยพูดว่า “รวยแล้วไม่โกง” แล้วเป็นอย่างไร

ไม่ใช่ปัญหาโกงกิน ปัญหาคอร์รัปชันเชิงนโยบาย หรอกหรือ ที่เป็นต้นเหตุของการลุกฮือประท้วงของคนหลายแสนคน จนนำไปสู่การ “รัฐประหาร” และถือว่าเป็นการนำการรัฐประหารเข้าสู่การเมืองไทย ทั้งที่ประชาธิปไตยกำลังเบ่งบานสุดขีด รวมทั้งการปลุกปั่นให้ประชาชนขัดแย้งแตกแยก และการรัฐประหาร ก็เข้ามาจัดการปัญหาการเมืองครั้งแล้ว ครั้งเล่า ลองคิดทบทวนดู ว่าจริงหรือไม่

กรณีนายธนาธร ก็ต้องให้ประชาชนใช้วิจารณญาณเอาเองว่าจะเชื่อได้หรือไม่ บทเรียนจาก “วรรคทอง” ในลักษณะนี้มีให้เห็นมาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...