xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิธรรม” แจงข่าวดีลลับแค่ดิสเครดิตฝ่ายค้านก่อนศึกซักฟอก ยันไร้ผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
“ภูมิธรรม” ชี้ข่าวดีลลับ แค่ดิสเครดิตฝ่ายค้าน ไม่มีผลอะไร โว 7 พรรคร่วมฯ ยังเชื่อมั่น “เพื่อไทย” งูเห่ามีแค่ตัวเล็กประเภทงูเขียวหางไหม้ เย้ย “บิ๊กรัฐบาล” ปากกล้าขาสั่น เช็กข่าววุ่นใครโดนขึ้นเขียงบ้าง หวังเอาตัวรอด ยันเรื่องอดีต-ปัจจุบัน ถ้ามีน้ำหนักโดนหมด

วันนี้ (22 ม.ค.) นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวการเจรจาระหว่างแกนนำรัฐบาลกับแกนนำพรรคเพื่อไทยเพื่อตัดชื่อรัฐมนตรีบางรายออกจากญัตติขออภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลของฝ่ายค้านว่า คงเป็นเพียงขบวนการทำลายความน่าเชื่อถือของพรรคเพื่อไทย และดิสเครดิตกระบวนการตรวจสอบของฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็นการดีลไม่ให้มีการอภิปรายรัฐมนตรีบางคน หรือการไปแลกรับผลประโยชน์จากโครงการภาครัฐต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่มักออกมาดิสเครดิตฝ่ายค้านในช่วงที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสมอ แต่สิ่งที่ชัดเจนในการทำงานของฝ่ายค้านในปัจจุบัน คือ การตัดสินใจไม่ได้อยู่ที่คนใดคนหนึ่ง มีหลายคนร่วมกันรับผิดชอบ และมีการปรึกษาหารือ ไม่เฉพาะในพรรคเพื่อไทย ยังมีในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ทุกพรรคมีสิทธิในการเห็นด้วยหรือคัดค้านกันด้วยเหตุผล วันนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ยังไม่ได้สรุปว่า จะอภิปรายใครหรือไม่อภิปรายใครบ้าง แต่ชัดเจนว่า 7 คนขึ้นไปแน่นอน และจะทราบชัดเจนในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติฯ ว่าจะมีใครบ้าง

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า หลังเกิดกระแสต่างๆ ก็ได้สื่อสารพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในระดับหัวหน้าพรรคโดยตลอด ทุกคนยังมั่นใจในพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพรรคใหญ่ว่าจะคอยทำหน้าที่ประสานงานให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจฯครั้งนี้มีประสิทธิภาพสูงสุด หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านมีทั้งคนใหมที่มีวิสัยทัศน์ และคนเก่าที่มีเครดิต มีประสบการณ์ เข้าใจบริบทการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ เป็นเวทีการสังหารทางการเมือง สำหรับรัฐมนตรีที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงเกิดขบวนการดิสเครดิต ให้เกิดความหวาดระแวง แต่ไม่ทำให้มีปัญหาใดๆ เพราะในระดับหัวหน้าพรรคคุยกันอย่างเปิดเผยโปร่งใส และมีความหนักแน่นสามัคคีกันดี โดยจะเห็นได้ว่างูเห่าที่ออกมาก่อนหน้านี้ มีแต่งูตัวไม่ใหญ่ ประเภทงูเขียวหางไหม้ ไม่มีอนาคอนดาอะไร

“ข่าวที่ออกมาหวังผลแต่ไม่เกิดผล ทุกคนมีประสบการณ์ รู้อยู่แล้วว่าจะมีอะไรอย่างนี้ จนเชื่อได้ว่าข่าวคงออกมาจากซีกรัฐบาล ที่ต้องถูกมองว่าเป็นจำเลยหลัก เพราะการทำให้ฝ่ายค้านเสียเครดิต ก็เท่ากับรัฐบาลผู้ที่จะถูกอภิปรายได้ประโยชน์ อีกทั้งในรัฐบาลเองก็ไม่มีความเป็นเอกภาพในตัวเอง ด้วยความที่พรรคร่วมรัฐบาลมีมากถึง 19 พรรค ต่างคนก็อยากมีบทบาท และประสงค์เข้าไปมีตำแหน่งหน้า หรือบางคนบางกลุ่มก็อาจจะไม่สบายใจที่เห็นคนอื่นได้ตำแหน่งที่ตัวเองอยากได้ไป” นายภูมิธรรมระบุ

นายภูมิธรรมกล่าวต่อว่า เท่าที่เราได้รับทราบ ตอนนี้หลายคนในรัฐบาลปากกล้าขาสั่น มีความพยายามที่จะเจาะล้วงข้อมูลว่ามีรัฐมนตรีคนใดจะถูกอภิปรายบ้าง และทุกคนก็พยายามเอาตัวรอด ไม่อยากให้โดนตัวเอง แต่การจะอภิปรายหรือไม่อภิปรายใคร ก็ไม่ได้ตัดสินตามอำเภอใจของใคร และมีหลักการในการพิจารณาว่ารัฐมนตรีมีวิสัยทัศน์ ความสามารถในการบริหารแผ่นดินให้เกิดประโยชน์กับต่อประชาชนหรือไม่ หรือได้สร้างความเสียหายจากการบริหารราชการ ตลอดจนพฤติการณ์แสวงหาหรือเอื้อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้องในทางมิชอบ ซึ่งต้องพิจารณาพฤติกรรมการกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งก่อนหน้าและย้อนหลังด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...