xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่น “ฉลอง” ผิดไม่เลี้ยงเอาไว้ แต่เชื่อไม่สั่งกดบัตรแทน ติง “นิพิฏฐ์” มีน้ำใจนักกีฬา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เสี่ยหนู” เผย ส.ส.พรรคทำผิดจริง ไม่เลี้ยงเอาไว้ ต้องตำหนิ “ฉลอง” รุนแรง กำชับ ส.ส.ประชุมสภาสำคัญ เชื่อเจ้าตัวก็ไม่ได้สั่งใครกดบัตรแทน ปม “นาที” ต้องเช็กอีกครั้ง ย้อน “นิพิฏฐ์” ควรมีน้ำใจนักกีฬา อย่าเอาเรื่องส่วนตัวทำให้ชาติเสียหาย

วันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 16.50 น. ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ได้เซ็นหนังสือตั้งคณะกรรมการสอบพฤติกรรม นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย มีชื่อลงมติ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แต่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ระหว่างโหวต ซึ่งต้องรอผลการสอบก่อน ขอย้ำว่า กฎระเบียบของพรรค ชัดเจนว่า หาก ส.ส. คนใดทำผิดกฎระเบียบของพรรคก็จะมีมาตรการลงโทษ ดังนั้น หากนายฉลองทำผิดจริง ยืนยันไม่เลี้ยงเอาไว้อย่างแน่นอน โดยเบื้องต้นทราบว่า นายฉลอง ลืมบัตรไว้ที่สภา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่มีคนลืมไว้ และในวันดังกล่าวนายฉลองมีภารกิจต้องลงพื้นที่ เนื่องจากมีการนัดหมายนานแล้ว และนึกไม่ถึงว่าการพิจารณางบจะยืดเยื้อ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะพูดอย่างไร ถ้าในวันที่ 22 ม.ค. ที่จะมีการประชุมพรรค หากเจอตัว ตนจะต้องตำหนิอย่างรุนแรง ต้องมีหวดกันบ้าง เพราะถือว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต้องขออภัยด้วย

“ผมในฐานะหัวหน้าพรรค จะกำชับ ส.ส. และเข้มงวดให้มากกว่านี้ เพราะการอยู่ในห้องประชุมถือเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องไม่ให้ใครมากดบัตรแทน ซึ่งตนเชื่อว่า เจ้าตัวก็ไม่ได้สั่งให้ใครมากดแทน เพราะต้องทราบดีถึงโทษและระเบียบอยู่แล้ว ทั้งนี้ ขอรอผลการสอบ เพราะทราบว่าสภาก็ตั้งกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่เช่นกัน”

ส่วนกรณี นางนาที รัชกิจปราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่มีรูปปรากฏตัวอยู่ที่ประเทศจีน แต่กลับมีชื่อเป็นองค์ประชุมในการโหวตนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่การที่นางนาทีเดินทางไปครั้งนี้ดูเหมือนว่ามีการแจ้งให้ทราบ ต้องกลับไปดูอีกครั้ง ทั้งนี้ เวลาประชุมพรรคก็บอกตลอดว่าต้องใส่ใจ ถ้าไม่มีธุระอะไรสำคัญก็ต้องอยู่ประชุม

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งล่าสุด นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แพ้ให้กับ นายฉลอง แล้วออกมาแฉในเรื่องนี้ จะทำให้กระทบความสัมพันธ์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัว ความจริง ทุกคนควรมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย การแข่งขันเป็นเรื่องปกติถ้าชนะก็ต้องไม่ประมาท ถ้าแพ้ก็ต้องปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ไม่ใช่ใช้อารมณ์ส่วนตัว มาหาวิธีแก้มือกัน ซึ่งคิดว่าคงจะไม่กระทบ เพราะทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง โดยเริ่มจากการสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น และทำไมจึงเป็นแบบนี้

ถามต่อว่าจะกำชับไม่ให้สมาชิกลืมบัตรไว้ในห้องประชุมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องลืมเป็นเรื่องธรรมดา ขนาดตนมาขอบคุณ ส.ว.แทนนายกฯยังลืมกระดาษ ปากกา แว่นตาในรถ พวกนี้ก็มีเหตุผลหลากหลายซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญ แต่สำคัญที่เมื่อลืมแล้วต้องไม่ให้ใครกดได้ หรือกดให้ ซึ่งเชื่อว่า นายฉลอง ไม่ได้สั่งให้ใครกดให้ เพราะทุกคนรู้ถึงโทษและระเบียบอยู่แล้ว

ถามอีกว่ากังวลหรือไม่เมื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและจะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณล่าช้า นายอนุทิน กล่าวว่า อยากให้ยึดถือผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาทำให้บ้านเมืองเสียหาย ถ้าผิดก็ว่าตามผิด พูดได้คำเดียวถ้าเขาผิดตนก็ไม่เลี้ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...