xs
xsm
sm
md
lg

เลขาธิการสภาฯ เผยผลสอบมีการเสียบบัตรแทนกันจริง แต่ไม่ชัดว่าใคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยเผลการตรวจสอบคณะกรรมการกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย มีชื่อลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 แต่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกับทีมกฎหมาย เพื่อพิจารณข้อกล่าวหาตามที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้ข้อมูล พบว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความจริง โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักชวเลขมาตรวจสอบ ซึ่งพบว่าในมาตรา 31-55 และข้อสังเกตมีชื่อนายฉลอง ร่วมลงมติจริง นอกจากนี้ ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนในห้องประชุมมาให้ข้อมูล ปรากฏว่าบัตรของนายฉลอง ถูกเบิกไปใช้จริงและลงมติในวันที่ 8-11 มกราคม โดยไม่ได้มีการส่งบัตรคืนเจ้าหน้าที่ และพบอีกครั้งว่าบัตรเสียบค้างไว้ที่เครื่องลงคะแนนในวันที่ 11 มกราคม

ขณะเดียวกัน ได้เรียกฝ่ายเทคนิคมาช่วยตรวจสอบช่องเสียบบัตรลงคะแนน แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเสียบัตรในตำแหน่งใด อีกทั้งกล้องของฝ่ายเทคนิคไม่ได้จับภาพบุคคล

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ จึงมีความเห็นว่าข้อกล่าวหาเป็นจริง ทำให้ผลการลงมติตั้งแต่มาตรา 31-55 และข้อสังเกต ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น กระบวนการที่จะทำให้ถูกต้อง คือ ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 139 ที่ให้สมาชิกของรัฐสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือ 75 คน เสนอประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นร่างกฎหมายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายสรศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าวให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทราบแล้ว เรื่องนี้ต้องนำไปหารือในที่ประชุมสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) ซึ่งต้องรอดูว่าที่ประชุมจะเห็นเป็นอย่างไร อาจเห็นไม่ตรงกับทีมกฎหมายก็ได้

ทั้งนี้ นายสรศักดิ์ ย้ำว่า มีการเสียบบัตรและกดลงมติแทนนายฉลอง จริง แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นบุคคลใดที่นำบัตรไปเสียบไว้ในช่องไหน เพราะที่นั่งมีเป็นจำนวนมาก และจากที่ดูกล้องวงจรปิดก็ไม่สามารถเห็นได้ชัดเว่าใครเป็นคนกดบัตรแทน เพราะกล้องไม่จับที่สมาชิกทุกคน