xs
xsm
sm
md
lg

มหัศจรรย์! หมอคลินิกกัญชา โพสต์น้ำตาซึม จ่ายยาผู้ป่วยพาร์กินสันอาการดีขึ้นทันตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอคลินิกกัญชาโพสต์ น้ำตาซึม! ผู้ป่วยพาร์กินสัน อาการดีขึ้นอย่างน่ามหัศจรรย์ หลังได้รับยากัญชา ก่อนหน้านี้กินยารักษาหลายชนิด แม้ฝังเครื่องกระตุ้นในสมอง (DBS) ก็ยังรักษาไม่หาย เห็นรอยยิ้มผู้ป่วยเดินกลับบ้านวันนี้ (7 ม.ค.) หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำพิธีเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ในวันแรกมีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารับการรักษาเกินเป้า 400 กว่าราย ปรากฏว่าในโลกสังคมออนไลน์ในกระทรวงสาธารณสุข มีการแชร์ โพสต์ของ “หมอจิ๋ม-สุภาพร มีลาภ” ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา สถาบันกัญชาทางการแพทย์ หมอที่นั่งรักษาในคลินิกกัญชา ที่กรมการแพทย์แผนไทย (อาคารเรือนไทย) กระทรวงสาธารณสุข โดยในคลิปที่เธอบันทึกเอาไว้ พร้อมบรรยายเอาไว้อย่างน่าสนใจ

“ในความเป็นหมอ ส่วนตัวแล้วมีความผูกพันกับโรคนี้ เพราะหลวงปู่ใหญ่ท่านเป็น วินิจฉัยไม่ได้มา 10 ปี แต่หมอวินิจฉัยได้ด้วยการอัดคลิป ไปปรึกษาแพทย์ทางสมอง ดังนั้นจึงเป็นคนไม่เคยหยุดเรียนรู้โรคนี้ สำหรับวันนี้ หมอเห็นสามีที่คอยห่วงใย เห็นภรรยาที่บอกว่าถ้าหยุดเกร็งจึงจะตักอาหารเข้าปากและกลืนได้ไม่ติดคอ

เห็นคนนั่งตรงหน้า ที่คอตีบหยิบยาจะมาพ่น หมอมีสิ่งนั้นในมือที่ช่วยเขาได้ ตัดสินใจทำเพื่อให้ผู้ป่วยลดทุกขเวทนา หมอตรวจจนเลยเวลาทานอาหารถึง 13.30 น. ทานข้าวในกล่องไปนิดนึง มันจุกในอก เพราะสงสารทุกคนที่มารอ และลุกไปเข้าห้องน้ำ เจอเคสยืนสบายตัว หมอยังน้ำตาซึม เพราะดีใจและห่วง เลยชวนเค้าเดินไปให้ บัดดี้หมอดูผลงานเรา และชวนกันเดินกลับ เพราะถ้าเกร็งตกบันได จะได้ช่วยได้ ก่อนกลับเอาขนมและน้ำ(สิทธิ์อาหารกล่องในวันนี้) ฝากให้ไปทานระหว่างทาง กลัวหิว เห็นรอยยิ้มสามี ที่ภรรยาเดินสบายตัว หมอ มองภาพนั้นน้ำตาซึม

คิดในใจ #ถ้าเป็นเรา ถ่ายภาพเค้าเดินลงบันไดคุยกันผ่อนคลาย แบบคู่ทุกข์คู่ยาก อยากถ่ายทอดภาพจากสายตาหมอให้คนอื่นได้เห็น ขอบคุณที่มาให้หมอได้ดูแลในวันนี้นะคะ”

สำหรับผู้ป่วยในคลิปดังกล่าว คือ นางกิติพร ทิพย์สอน ผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน วัย 64 ปี ก่อนมารักษาที่คลินิกกัญชา ได้ทานยาหลายตัว ทุก 2 ชม. แต่ไม่สามารถควบคุมอาการได้ แม้จะใส่เครื่องกระตุ้นในสมอง(DBS) ก็ยังมีอาการอยู่ จึงตัดสินใจมารับการรักษาที่คลินิกกัญชา หมอได้จ่ายยา CBD enriched ที่พกมาให้ 0.55 มก./ดรอป 10 ดรอป ทุก 5 นาที รวม 20 ดรอป ใน 10 นาที สักพักเดียวอาการดีขึ้นจนเดินไปมาได้อย่างมหัศจรรย์


กำลังโหลดความคิดเห็น