xs
xsm
sm
md
lg

6-17 ม.ค.นี้ คลินิกกัญชาแจกยากัญชาฟรีผ่านจองแอปพลิเคชั่น Dr.Ganja in TTM

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์6-17 ม.ค.นี้ คลินิกกัญชาแจกยากัญชาฟรีผ่านจองแอปพลิเคชั่น Dr.Ganja in TTM เพียงวันละ 300 รายทั้งยาแผนไทยเข้าตำรับกัญชา และ น้ำมันกัญชา สูตร อ.เดชา เตรียมไว้รองรับผู้ป่วยพร้อมแล้ว

น.พ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดคลินิกกัญชา ที่โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ที่กระทรวงสาธารณสุข ว่า กรมการแพทย์แผนไทย จะมีการดำเนินการให้ประชาชนเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ ในระหว่างวันที่ 6-17 มกราคม 2563 นี้ โดยในช่วงวันเวลาดังกล่าวจะให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายให้กับพี่น้องประชาชน ที่ต้องการจะใช้กัญชามารักษาโรค โดยมีทั้งการแพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน และแพทย์แผนปัจจุบัน มาผสมผสานในการรักษาเป็นครั้งแรก

“ในขณะนี้การปลูกกัญชา ได้ดำเนินการโดยการแสวงหาความร่วมมือ กันไม่มีการซื้อขาย ต่อไปถ้าทำมากกว่านี้จะมีการซื้อขายจากองค์กรภาคเอกชน องค์กรภาคประชาชน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชน ซึ่งจะทำให้กรมการแพทย์แผนไทย สามารถผลิตยาที่มีส่วนผสมกัญชาได้ครบ16 ตำรับประกาศเป็นยาไปแล้ว และขยายในโรงพยาบาลได้มากขึ้น ขณะนี้เราผลิตได้แพร่หลาย 2 ตำรับ นำมาผลิตใช้ได้จริง 4 ตำรับ กำลังจะเพิ่มเป็น 6 ตำรับ ในเดือนมกราคมนี้ ส่วนอีกตำรับเป็นของหมอพื้นบ้านคือตำรับอาจารย์เดชา(ศิริภัทร) ถ้าทดลองแล้วได้ผลจริง ก็จะมีการรายงานให้กับคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษแห่งชาติ แล้วได้รับการอนุมัติ จะสามารถนำมาใช้ได้มากกว่า 20 โรงพยาบาลในขณะนี้”

ในส่วนของข้อกฎหมายที่กำหนดให้การจ่ายยา 16 ตำรับที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมให้เฉพาะแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์แผนปัจจุบันสั่งจ่ายไม่ได้นั้น อธิบดีกรมการแพทย์ฯ ยอมรับว่า ตามกฎหมายและระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ให้เฉพาะแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์เท่านั้น ที่เป็นผู้สั่งจ่ายยาดังกล่าวได้ ส่วนถ้าจะให้แพทย์แผนปัจจุบันสั่งจ่ายนั้น จะต้องให้คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษแห่งชาติเป็นผู้พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติม เช่นเดียวกับน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา ที่ให้มาเป็นของชาติ เมื่อวิจัยพบว่ามีผลดี คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษจะเป็นผู้พิจารณาว่ามีใครจะสั่งใช้ได้บ้าง

น.พ.มรุต กล่าวถึงปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจของหมอแผนไทย และหมอแผนไทยประยุกต์ ว่าในอดีตที่ผ่านมา ค่อนข้างขาดความมั่นใจ แต่ในปัจจุบันหลังจากนำน้ำมันกัญชา สูตร อ.เดชา (ศิริภัทร) ที่มีการรักษาไปแล้ว 3 พันกว่าราย ผลการรักษาดีมาก ผลข้างเคียงไม่มีเลย เราต้องการสร้างความมั่นใจกับแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์ เป็นผู้ที่ตรวจรักษาคนไข้โดยตรง หากเราขยายได้ชัดเจน โดยเฉพาะในมหกรรมของเราในการเปิด คลินิกกัญชา วันที่ 6-17 มกราคมนี้ วันละประมาณ 300 ราย ก็จะสร้างความเชื่อมั่นในน้ำมันสูตรของ อ.เดชา ได้มากขึ้น

ด้าน แพทย์หญิงภาวิณี อ่อนมุข รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลฯ มีความมั่นใจเป็นอย่างมากในการใช้ยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมในการรักษาโรค เนื่องจากตำรับยาที่คัดสรรมาเป็นตำรับยาที่ผ่านประสบการณ์ใช้ตั้งแต่อดีตอยู่แล้ว แต่ช่วงระยะเวลาหนึ่งไม่สามารถผลิตยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมได้เนื่องจากยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ทั้งนี้ด้วยตัวสรรพคุณที่แพทย์แผนไทยระบุไว้ที่จะช่วยบรรเทาหรือรักษาอาการต่างๆ ตามสรรพคุณที่ได้ระบุไว้ สำหรับการเลือกใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์จะใช้รักษาตามอาการ และตามเกณฑ์ข้อกำหนด เงื่อนไขขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้ที่เข้ามารับการรักษาว่าตรงกับยาที่ได้เตรียมไว้ในการรักษาโรคหรือไม่ และทางโรงพยาบาลฯ มีความตั้งใจที่จะจ่ายยาที่ผลิตจากกัญชาให้กับคนไข้ แต่ขอให้อาการและโรคตรงกับยาที่ได้เตรียมไว้ ซึ่งจะส่งผลให้ตัวยาใช้ได้เกิดประโยชน์และเห็นผลในการรักษามากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ยังพบปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้าง คือ 1. การเข้าถึงระบบการบริการทางการแพทย์แผนไทย ที่ค่อนข้างมีการจำกัดวันและเวลา ในการบริการ 2. การเข้าถึงข้อมูลที่แท้จริงของอาการผู้ป่วยและยาที่ใช้ในการรักษาอาการต่างๆ และ3. ตำรับยาแผนไทยยังไม่สามารถผลิตได้ครบทั้ง 16 ตำรับ เนื่องจากวัตถุดิบในการผลิตยังไม่เพียงพอ
กำลังโหลดความคิดเห็น