xs
xsm
sm
md
lg

วิป รบ.แย้ม “บิ๊กตู่” เข้าสภาชี้แจงงบฯ 63 เอง รับได้เพิ่มอีกเสียงจากอดีต อนค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.วิปรัฐบาลเผยมีผู้แปรญัตติ 146 คนร่างงบฯ 63 ฝ่ายค้าน 26 คน กำชับ ส.ส.อยู่ประชุมตลอด ไม่ขัดอภิปรายต่อวันที่ 3 “ประยุทธ์” เข้าสภาแจงเอง แย้มรัฐบาลได้อดีต อนค.ซบพรรคเพิ่มอีกเสียงวันนี้ (6 ม.ค.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระที่ 2 และ 3 ว่าเบื้องต้นทราบว่ามีผู้แปรญัตติทั้งหมด 146 คน มีฝ่ายค้านทั้งหมด 26 คน โดยกรอบเวลาการอภิปรายคงเป็นไปตามที่ ส.ส.แปรญัตติไว้ โดยกรรมาธิการที่ใช้สิทธิ์แปรญัตติไม่เห็นด้วย จะเป็นผู้อภิปรายก่อน และกำชับให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทุกคนอยู่ในห้องประชุมตลอด เพราะต้องมีการลงมติทุกมาตราที่แปรญัตติ ซึ่งการอภิปรายจะเริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 8 ม.ค.ไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค.และหากพิจารณาไม่เสร็จสิ้น จะต่อวันที่ 10 ม.ค.ก็ไม่ขัดข้อง

ส่วนจะเกิดปัญหาการอภิปรายตีรวนกันในสภาหรือไม่นั้น นายวิรัชกล่าวว่า ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลคุยกันแบบพี่น้อง ซึ่งฝ่ายรัฐบาลจะให้โอกาสฝ่ายค้านอภิปรายให้มากที่สุด และเบื้องต้นทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาชี้แจงปิดต่อสภาด้วยตนเอง ซึ่งทางวิปรัฐบาลประสานงานกับนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไว้เบื้องต้นแล้ว

ส่วนการแปรญัติตัดงบประมาณในส่วนที่เป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะการแปรญัตติตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหมทั้งหมด นายวิรัชกล่าวว่า ไม่ได้มีแตะต้องงบประมาณส่วนที่จำเป็นต่อกองทัพ แต่หากมีการลดงบประมาณ ก็ลดในส่วนงวดค่าการก่อสร้างเป็นหลัก

ประธานวิปรัฐบาลเปิดเผยด้วยว่า ในการประชุมครั้งนี้ฝ่ายรัฐบาลน่าจะมีเสียงเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่ได้เสียงเพิ่มจากนายสมศักดิ์ คุณเงิน ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น และวันพรุ่งนี้ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐก็เตรียมเปิดตัว พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่เคยสังกัดพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมาสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐตั้งแต่ก่อนปีใหม่แล้ว โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ก็จะมาที่พรรค เพื่ออวยพรปีใหม่ด้วย ส่วนนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี ที่เคยสังกัดพรรคอนาคตใหม่ เบื้องต้นทราบว่าจะไปสังกัดอยู่กับพรรคพลังท้องถิ่นไทของนายชัช เตาปูน


กำลังโหลดความคิดเห็น