xs
xsm
sm
md
lg

“ชวลิต” จ่อชงโละยกร่างใหม่ พ.ร.บ.ที่ดินฯ เหตุทำคนจนเดือดร้อน เอื้อคนรวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.อนุ กมธ.ปฏิรูปกฎหมาย ระบุ พ.ร.บ.ที่ดินฯ มีปัญหาอื้อ ท้องถิ่นรายได้หด คนจนเดือดร้อน ทำ ปชช.ไม่สบายใจ แถมเอื้อคนรวย เตรียมชงโละยกร่างใหม่ แก้ไม่ไหววันนี้ (6 ม.ค.) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูป ทบทวน และแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย ในคณะ กมธ.กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงปัญหาของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีปัญหาในทางปฏิบัติที่ทำให้รายได้ลดลงมาก ซึ่งการประชุมวันนี้พบข้อบกพร่องที่สำคัญ กฎหมายดังกล่าวขาดประสิทธิภาพจนทำให้ประชาชนตื่นตระหนกว่าต้องเสียภาษีมากน้อยเพียงใด

นายชวลิตกล่าวต่อว่า อีกทั้งกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.นี้ยังไม่แล้วเสร็จจนถึงขณะนี้เลยมา 5 เดือนเศษแล้วยังไม่สามารถบังคับใช้ได้ สร้างความไม่สบายใจให้กับประชาชนผู้เสียภาษี และภายหลังจากที่เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ากฎหมายนี้ทำให้คนรวยหรือผู้มีฐานะต้องเสียภาษี กลับเสียภาษีน้อยลง เช่น นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังจากเดิมปีหนึ่งเก็บรายได้ถึง 60 ล้านบาท แต่จากการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ทำให้การจัดเก็บภาษีเหลือเพียง 3 ล้านบาท ขณะที่ กทม.กำลังสำรวจตัวเลข แต่คาดว่ารายได้จะลดลงอย่างมหาศาล เช่น ที่ดินของสภากาชาดไทยที่ต้องได้รับการยกเว้นภาษีก็ทำให้ห้างร้านต่างๆ ได้รับการยกเว้นภาษีไปด้วย ทำให้ กทม.ไม่ได้รับภาษีส่วนนี้ไปด้วยมูลค่านับร้อยล้านบาท ถือเป็นประโยชน์ต่อคนรวย ขณะที่คนจนเดือดร้อนมาก เช่น มีพื้นที่ที่อยู่ในแนวสร้างถนนตัดผ่าน เมื่อมีค่าที่ดินเพิ่มขึ้นก็ต้องไปเสียภาษี เมื่อไม่มีก็ต้องถูกบีบที่ให้ขายปล่อยมือไป

“ส่วนตัวเห็นว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้เท่าที่ดูอาจต้องรื้อหรือเสนอให้มีการยกเลิกเพื่อร่างขึ้นใหม่ทั้งฉบับ เพราะแก้ไขไม่ไหวมีผลกระทบในวงกว้าง ทั้งนี้ ในสัปดาห์ทางคณะอนุฯ จะเชิญตัวแทนของสำนักเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เข้าให้ข้อมูลในฐานะผู้ออกกฎหมาย จากนั้นจะทำรายงานเสนอเข้าที่ประชุมคณะกมธ.กฎหมายฯ ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นประธานต่อไป”


"รมว.คลัง" เล็งต่อยอดนโยบายมุ่งสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ปรับบทบาทคณะทำงานบิ๊กดาต้าวางแผนใช้ประโยชน์ข้อมูล
"รมว.คลัง" เล็งต่อยอดนโยบายมุ่งสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ปรับบทบาทคณะทำงานบิ๊กดาต้าวางแผนใช้ประโยชน์ข้อมูล
รมว.คลัง ชี้ ยังเร็วไปที่จะประเมินสถานการณ์อิหร่านเตรียมทำสงครามกับสหรัฐฯ แต่ยืนยันจะติดตามสำานการณ์อย่างใกล้ชิด เหตุ เป็นปัจจัยลบครั้งใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อการค้าโลกและส่งออกของไทย ย้ำ พร้อมออกมาตรการอุ้มเศรษฐกิจประเทศหากมีความจำเป็น พร้อมเผยประชุมร่วมผู้บริหารคลัง ระบุ เดินหน้านโยบายรัฐบาลดิจิตอล สั่ง ปลัดคลัง ปรับบทบาทคณะทำงานบิ๊กดาต้าใหม่ หวังใช้ประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลการใช้จ่าย การบริโภค และการขายสินค้าของร้านค้าในโครงการบัตรคนจนและชิมช้อปใช้
กำลังโหลดความคิดเห็น...