xs
xsm
sm
md
lg

“อาจิ๋ว”ฝาก“หลานแดง” อย่าไปฟังนักการเมืองมันมาก ทหารยังเป็นเสาหลักความมั่นคง ซัดไม่ทันไรจะแก้ รธน.กันแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ - พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์
“บื๊กจิ๋ว”ฝากความห่วงใย 5 ข้อถึง“บิ๊กแดง”ในโอกาสปีใหม่ ชี้ยังสื่อสารน้อยเรื่องเกณฑ์ทหาร อย่าฟังนักการเมืองมันมาก เสาหลักความมั่นคงยังเป็นกองทัพ เสาหลักอื่นตั้งแต่ 2475 ไม่เคยทำสำเร็จ ห่วงแก้รัฐธรรมนูญ ยังไม่ทันไรจะแก้กันแล้ว ส่วนเรื่องงบหากมีปัญหามาปรึกษาได้ ส่วนภาคใต้ห่วงการใช้กำลัง

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Wassana Nanuam ของนางสาววาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ มีการโพสต์ข้อความในหัวข้อ จาก “อาจิ๋ว” ถึง “หลานแดง”

มีรายละเอียดว่า พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.กลาโหม อดีต ผบ.ทบ. ในฐานะ “อาจิ๋ว” เพื่อนร่วมรุ่น จปร.1 ของ “บิ๊กจ๊อด” พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สูงสุด ส่งข้อความ 5 ข้อ ฝากถึง บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการหารบก หรือ หลานแดง ในโอกาสที่ บิ๊กแดง ส่งตัวแทนไปอวยพรปีใหม่

โดยแสดงความเป็นห่วง ทั้งเรื่องการปลุกระดมยกเลิกเกณฑ์ทหาร ปัญหาชายแดนภาคใต้ การใช้งบประมาณการแก้รัฐธรรมนูญ และ เตือน หลานแดง ถึงสถานการณ์บ้านเมือง

ทีมงาน ทบ.สรุปเนื้อหา 5 ข้อ ที่ พลเอกชวลิต ฝากมาถึง พลเอก อภิรัชต์ โดย ระบุว่า ....

ข้อ 1. ทหารเราไม่ค่อยพูดให้เขารู้ สื่อสารน้อย ถือว่าทำแล้วก็ไม่มีการบอกต่อ ในเรื่องการเกณฑ์ทหาร

“ยกเลิกไม่ได้ เพราะหน้าที่ระดับพลทหาร ต้องมี”

แต่ในระดับ นายสิบ นายทหาร ก็ต้องมีโปรแกรมด้วย คือคัดคนที่เหมาะสมให้ก้าวหน้า เช่น ฝึกเต็ม 1 ปี พอปีที่ 2 ให้โอกาสศึกษาในระบบนักเรียนนายสิบจากนั้นคนที่สนใจ มีทุนเรียนต่อถึงระดับปริญญาได้

2.ขอให้ ผบ.ทบ. ใจเย็นๆ เป็นห่วง รู้ว่าเข้าใจเหตุการณ์ดี และทำหน้าที่ได้ดีด้วย

“อย่าไปฟังนักการเมืองมันมาก มันจะพูดยังไงก็เหมือนเดิมๆ ไม่เห็นสำเร็จสักที และ ขอฝากประเทศไทย ยังน่าเป็นห่วงมากๆ”

ชี้ เสาหลักความมั่นคงคือ ทหาร ส่วนเสาหลักอื่น ตั้งแต่ 2475 เป็นต้นมา ไม่เคยทำสำเร็จ เพราะห่วงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง ทะเลาะกันทำร้ายกันเอง ถ้าไม่มีทหารมาจัดการแก้ปัญหา มันก็ไม่เคยจะเรียบร้อย มันเป็นมาอย่างนี้ตลอด

3. รัฐธรรมนูญ เริ่มที่ประชาชนสิ่งที่ถูกต้อง คือ ไปทำไปปฏิบัติกันก่อนแล้วค่อยมาร่างมาแต่ง มาปรับเป็นกฎหมาย นี่ยังไม่ทันไร มันก็จะแก้อีกแล้ว แก้แล้วฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ก็ไม่พอใจอยู่ดี เหมือนกับหลักการ อบต.มีเพื่อให้ประชาชนกลุ่มเล็กสุดรวมตัวกันเรียนรู้และสร้างพัฒนาประชาธิปไตย จากในตำบล ก็เติบโตเป็นระดับสูงขึ้นๆ จนถึงระดับอำเภอ ไม่ใช่ส่วนกลางเอาแต่ตั้งนายอำเภอที่ไหนมา ก็ไม่รู้มาจากจังหวัดอื่นมาปกครอง

4.ในเรื่องงบประมาณนั้น หากมีปัญหาให้ไปปรึกษาได้

5.เรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังมีความรุนแรง อย่างต่อเนื่อง โดย พลเอก ชวลิต ห่วงเรื่อง การใช้กำลังทหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...