xs
xsm
sm
md
lg

"อาจิ๋ว"ฝาก"หลานแดง"อย่าฟังนักการเมืองมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เฟซบุ๊กส่วนตัว Wassana Nanuam ของน.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร นสพ.บางกอกโพสต์ โพสต์ข้อความในหัวข้อ จาก“อาจิ๋ว”ถึง “หลานแดง”มีรายละเอียดว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ และอดีต รมว.กลาโหม อดีต ผบ.ทบ. ในฐานะ“อาจิ๋ว”เพื่อนร่วมรุ่น จปร.1 ของ“บิ๊กจ๊อด”พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สูงสุด ส่งข้อความ 5 ข้อ ฝากถึง "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.หรือ "หลานแดง"ในโอกาสที่ "บิ๊กแดง" ส่งตัวแทนไปอวยพรปีใหม่ โดย"บิ๊กจิ๋ว" แสดงความเป็นห่วง ทั้งเรื่องการปลุกระดม ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ปัญหาชายแดนภาคใต้ การใช้งบประมาณ การแก้ไขรธน. และ เตือนหลานแดง ถึงสถานการณ์บ้านเมือง
ทีมงาน ทบ. สรุปเนื้อหา 5 ข้อ ที่พล.อ.ชวลิต ฝากมาถึง พล.อ.อภิรัชต์ ว่า ...
1. ทหารเราไม่ค่อยพูดให้เขารู้ สื่อสารน้อย ถือว่าทำแล้วก็ไม่มีการบอกต่อ ในเรื่องการเกณฑ์ทหาร "ยกเลิกไม่ได้ เพราะหน้าที่ระดับพลทหาร ต้องมี" แต่ในระดับ นายสิบ นายทหาร ก็ต้องมีโปรแกรมด้วย คือคัดคนที่เหมาะสมให้ก้าวหน้า เช่น ฝึกเต็ม 1 ปี พอปีที่ 2 ให้โอกาสศึกษาในระบบนักเรียนนายสิบ จากนั้นคนที่สนใจ มีทุนเรียนต่อถึงระดับปริญญาได้ 2. ขอให้ ผบ.ทบ.ใจเย็นๆ เป็นห่วง รู้ว่าเข้าใจเหตุการณ์ดี และทำหน้าที่ได้ดีด้วย "อย่าไปฟังนักการเมืองมันมาก มันจะพูดยังไงก็เหมือนเดิมๆ ไม่เห็นสำเร็จสักที และขอฝากประเทศไทย ยังน่าเป็นห่วงมากๆ" เสาหลักความมั่นคงคือ ทหาร ส่วนเสาหลักอื่น ตั้งแต่ 2475 เป็นต้นมาไม่เคยทำสำเร็จ เพราะห่วงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง ทะเลาะกันทำร้ายกันเอง ถ้าไม่มีทหารมาจัดการแก้ปัญหา มันก็ไม่เคยจะเรียบร้อย มันเป็นมาอย่างนี้ตลอด
3. รัฐธรรมนูญ เริ่มที่ประชาชนสิ่งที่ถูกต้องคือ ไปทำไปปฏิบัติกันก่อนแล้วค่อยมาร่าง มาแต่ง มาปรับเป็นกฎหมาย นี่ยังไม่ทันไร มันก็จะแก้อีกแล้ว แก้แล้วฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ ก็ไม่พอใจอยู่ดี 4.ในเรื่องงบประมาณนั้น หากมีปัญหาให้ไปปรึกษาได้ 5. เรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังมีความรุนแรง อย่างต่อเนื่องโดย พล.อ.ชวลิตห่วงเรื่องการใช้กำลังทหาร
กำลังโหลดความคิดเห็น...