xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" แนะแก้รธน.ควรรับฟังทุกฝ่าย อย่าคิดแต่ล้มวุฒิฯ ย้ำปัญหาอยู่ที่บุคคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภาฯ แนะแก้ รธน.ควรรับฟังทุกฝ่าย อย่าคิดแต่ล้มวุฒิสภา รับไม่ควรมี ส.ว.สายตรงจากตำแหน่ง ย้ำปัญหาอยู่ที่บุคคล ต้องแยกให้ออก ไม่ปรับเลยแก้ไขไม่ได้

วันนี้ (31ธ.ค.) ‪นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวเป็นคนหนึ่งที่ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะมีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าในอดีต เมื่อครั้งมีการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้นได้เคยพบกับรองประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญและให้ข้อมูลว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่มาจากตัวบุคคล จึงต้องแยกให้ออกจากกัน ผู้ร่างรัฐธรรมนูญต้องเข้าใจตรงนี้ด้วย ดังนั้น การเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเสนอว่าควรรับฟังทุกฝ่ายรวมทั้งวุฒิสภา‬

"ถ้าเรามุ่งไปที่บทบาทวุฒิสภา แน่นอนว่าบางท่านคงไม่เห็นด้วยและมีการต่อต้าน แต่ถ้าเชิญมาคุยว่าเป้าหมายประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆนั้นหลักควรเป็นอย่างไร บทบาทแต่ละฝ่ายเป็นอย่างไ ต้องยอมรับว่าวุฒิสภาก็มีประโยชน์ บางบทบาทก็ทำได้ดีกว่าส.ส. เช่น การตรวจสอบคนเข้าสู่องค์กรต่างๆ เป็นต้น แต่บทบาทอื่นๆสมควรจะมีแค่ไหนก็ต้องชวนมาคุย ผมคิดว่าถ้าคิดจะแก้จริงๆก็อย่าไปคิดล้มเลยครับ ถ้าอยากให้แก้ไขได้จริงๆก็ต้องให้ทุกฝ่ายเห็นด้วย และเอาเขามาคุยด้วยว่าจะปรับให้เป็นประชาธิปไตยจริงๆ หรือเอาบางส่วนออกไป เช่น การบรรจุให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพต้องเป็นส.ว. ผมคิดว่าโดยหลักไม่เคยมีการระบุส.ว.โดยตำแหน่งแบบนี้ เพราะถ้าจะเลือกคนเข้ามาก็ควรเป็นระบบอื่น ผมไม่ได้ว่าตำแหน่งของเขา แต่ในทางประชาธิปไตยไม่ควรไปกำหนดให้ทำอย่างนั้น" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวว่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการวิสามัญจะพิจารณา แต่อย่าไปคิดเรื่องล้ม โดยควรคิดว่ามาร่วมมือกันเพื่อให้รัฐธรรมนูญมีประสิทธิภาพและมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญมาจากหลายฝ่าย ก็น่าจะได้คุยกันจริงในเรื่องนี้ โดยมีเป้าหมายว่าเราปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คุยให้เข้าใจกันและกำหนดไว้ในกฎหมายต่อไป

"พูดง่ายๆ คือ หลายกลุ่มอาจมีปัญหาที่กระทบเขา แต่เมื่อคุยกันและทำความเข้าใจกันได้ ความขัดแย้งนั้นอาจจะเบาลง จะไปหวังให้ทุกคนเห็นเหมือนกันหมดมันเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าลดลงมาก็สามารถหาข้อยุติที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมได้ หากเราไม่ปรับเลยการแก้ไขจะทำไม่ได้เลย" นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่ในฐานะประธานรัฐสภาจะเป็นคนกลางประสานส.ส.และส.ว.ให้มาร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า อยู่ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ไม่ได้อยู่ที่ประธานรัฐสภา เพราะคณะกรรมาธิการวิสามัญอาจไปเชิญมารับฟังและให้ความเห็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...