xs
xsm
sm
md
lg

“ติ่งทอน” คึกคัก! โหม “วิ่ง ไล่ ลุง” โค้งสุดท้าย คนร่วมเฉียดหมื่น แฉ “ทอน” โกหกหน้าด้าน “ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เต็มแล้วจ้า! “ติ่งทอน” โชว์ตัวเลขลงทะเบียน “วิ่ง ไล่ ลุง” เกือบหมื่น แฉ “ทอน” อยู่เบื้องหลังชัดเจน ปราศรัยทุกที่ชวนคนมาร่วม

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(29 ธ.ค.62) เฟซบุ๊ก วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship โพสต์หัวข้อ “เต็มแล้วจ้า!”

โดยระบุว่า ขอบคุณผู้ลงทะเบียนทุกรูปแบบ เกือบ 10,000 ท่าน ในทั้งสองรอบ ขณะนี้เราขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า การลงทะเบียนงาน "วิ่ง ไล่ ลุง" ของเรา ต้องขอยุติลงแต่เพียงเท่านี้ และจะไม่มีการเปิดลงทะเบียนเพิ่มอีกแล้ว โดยการเปิดให้ลงทะเบียนในรอบนี้ของเรา เราเปิดเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น และได้เต็มก่อนเวลาที่กำหนดไว้ เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ ท่านใดที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว ในรูปแบบที่ประสงค์จะรับเสื้อ และเหรียญ สามารถส่งหลักฐานการโอนเงิน ที่ลิงก์ shorturl.at/hipAT และจะหมดเขตภายวันที่ 31 ธ.ค. เวลา 23.59 น. เท่านั้น

โดยท่านที่ลงทะเบียน ไว้แล้ว ทั้งแบบฟรี และ แบบชำระค่าเสื้อและเหรียญที่ระลึก สามารถมารับ Bib และเสื้อได้ ภายในวันอาทิตย์ ที่ 5 วันศุกร์ที่ 10 และ วันเสาร์ที่ 11 มกราคม นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ณ.อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ 3 วันนี้ เท่านั้น!

ท่านใดที่พลาดการลงทะเบียน ไม่ต้องเสียใจ คุณสามารถมาเป็นกำลังใจให้นักวิ่งของเราได้ ในโซนที่กำหนดค่ะ (พื้นที่มีจำกัด)

ขอขอบคุณประชาชนทุกท่าน ที่มีความมานะ อุตสาหะ อย่างใจจดใจจ่อ ในการลงทะเบียน "วิ่งไล่ลุง" ของเรา จนเต็มทุกครั้งที่เราเปิดให้ลงเบียน

พบกัน วันที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป ที่สวนวชิรเบญจทัศน์ (สวนรถไฟ) กรุงเทพมหานคร

ขอบคุณทุกท่านค่ะ ❤️ #วิ่งไล่ลุง

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง เฟซบุ๊ก วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship ก็ได้โพสต์ ข้อความระบุว่า

เปิดลงทะเบียนรอบ 2 แล้วจ้า !!! ลงทะเบียนงาน #วิ่งไล่ลุง ย้ำ! เปิดถึง 21.00 ของวันนี้ (28 ธ.ค.) เท่านั้น

โดยงานจัดวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 05.30 น. ถึง 09.00 น. ณ สวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ)

** รายได้หลังค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคให้องค์กรการกุศล ระยะวิ่งประมาณ 5 กิโลเมตร (ถ้าวิ่งไม่ไหว เดินเอาก็ได้จ้า)**

และก่อนนั้น ก็โพสต์เชิญชวนว่า รูปแบบการลงทะเบียนมีทั้งสิ้น 2 แบบ คือ

1.ลงทะเบียนเข้าร่วมงานเฉยๆ (อันนี้ฟรีจ้า แต่ได้บิบนะ) สามารถลงทะเบียนได้ที่ลิงก์นี้ https://forms.gle/6vcSc2qW1G65sWTn6

2.ลงทะเบียนเข้าร่วมงานพร้อมซื้อเสื้อและเหรียญรุ่นประวัติศาสตร์ ทุกอย่างล้วน Limited Edition (อันนี้ 600 บาทจ้า) สามารถลงทะเบียนได้ที่ลิงก์นี้ https://forms.gle/pCtkL3LT7vezMg276

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้โอนเงินมาที่เลขที่บัญชี 063-8-35798-4 ธนาคารกสิกรไทย สาขา สยามพารากอน ชื่อบัญชี ธนวัฒน์ วงค์ไชย แล้วส่งหลักฐานการโอนเงินมาที่ลิงก์นี้ https://forms.gle/XuzATxBJVnXEuWvTA

และหากลงทะเบียนเสร็จแล้ว.....ก็เตรียมผูกเชือกรองเท้า แล้วมาวิ่งไล่ลุงด้วยกันนะคะ 😊

รวมถึงโพสต์ ชี้แจง การเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดวิ่ง ระบุว่า ก่อนอื่น เราต้องกราบขออภัยขา "วิ่งไล่ลุง" ทุกท่าน ที่เราไม่สามารถใช้สถานที่เดิม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในการจัดงาน "วิ่งไล่ลุง" ได้ หลายคนต้องประสบกับความผิดหวัง ยากลำบาก เนื่องจากมาจากต่างจังหวัด บางท่านจองที่พักไว้ในย่านนี้แล้ว และทางทีมงานของเราเข้าใจในความรู้สึกของท่าน

และด้วยเหตุที่เราถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง และผู้มีอำนาจ กีดกันการให้อนุญาตใช้สถานที่และเส้นทางวิ่งอย่างหนัก ซึ่งทางเราได้ทำขออนุญาตอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา แม้กระทั่งการแถลงข่าวงานวิ่งของเรา ที่ก่อนหน้านี้ ก็ถูกกดดันในเรื่องการขอใช้สถานที่มาโดยตลอด

ภาพจากแฟ้ม
เราจึงขบคิดเรื่องดังกล่าว เนื่องด้วยงานวิ่งของเรา ไม่ใช่เป็นรูปแบบของการชุมนุมทางการเมือง เราไม่มีการปราศรัยยืดเยื้อ หรือตั้งเวทีแบบปักหลัก เราจัดงานวิ่ง เพื่อให้คนมาวิ่งกันจริงๆ

เราจึงตัดสินใจ ขออนุญาตใช้พื้นที่ของ "สวนรถไฟ" จากทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางกรุงเทพมหานคร ก็เปิดพื้นที่ ให้เราใช้สวนดังกล่าว ในการจัดงานวิ่งนี้

เราขอขอบคุณ กรุงเทพมหานคร ที่ให้พื้นที่การจัดงานวิ่งของเรา ซึ่งถือว่าเป็นให้พื้นที่ "อย่างเท่าเทียม" เหมือนการจัดงานวิ่งอื่นๆ ซึ่งจัดขึ้นในวันเดียวกัน และหวังว่า "ผู้มีอำนาจ" คงไม่คิดที่จะหาทางใช้อำนาจอันมิชอบ ล้มงานวิ่งของเราอีก เพราะเราได้จัดในสถานที่ปิด เช่นกันกับบางงานที่จัดขึ้น ในวัน และเวลาเดียวกันกับเรา

โดยในวันพรุ่งนี้(28 ธ.ค.62) เราจะเปิดให้มีการ ลงทะเบียนอีกครั้ง โดยจะเปิดช่วงสั้น เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ขอให้อดใจรอ

เราซาบซึ้งในความมุ่งมั่นของทุกท่าน ที่ตั้งใจจะ "วิ่งไล่ลุง" กับเรา

เราจะปกป้องสิทธิ์ของการวิ่งของประชาชนทุกคน โดยจะไม่ยอมให้ใคร มาล่มงาน "วิ่งไล่ลุง" ของเราอย่างเด็ดขาด

ขอบคุณค่ะ #วิ่งไล่ลุง

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข้อกังขา อีเวนท์ “วิ่ง ไล่ ลุง” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ประกาศลาออกจากคณะกรรมาธิการในสภาฯ มาร่วมต่อสู้เคียงข้างกับประชาชน เป็นคนอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้หรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.62 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ หรือ “อ้น” รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ และอดีตผู้สมัครส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาทวิตข้อความชวนผู้ติดตามทวิตเตอร์ให้ร่วมกันชวนเพื่อนคนละ 5 คนร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ว่า

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายธนาธรได้บรรยายในหัวข้อก้าวต่อไปที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ระบุว่า “ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนอยู่เบื้องหลังงานวิ่งในวันที่ 12 มกราคมที่กำลังจะเกิดขึ้น”

แต่สิ่งที่นายธนาธรทำในวันนี้ ทั้งการทวิตเชิญชวนผู้คนไปร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง การพูดในหลายเวที เช่น เวทีชุมนุมที่สกายวอล์ก หน้าหอศิลป์ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 และเวทีที่ จ.ยโสธร เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 62 โดยเชิญชวนคนอีสานให้ร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง การปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังกิจกรรมนี้ แต่แสดงตนออกหน้าเชิญชวนอย่างเป็นทางการในหลายที่

“ตนอยากตั้งข้อสังเกตว่า ที่นายธนาธรไม่กล้ายอมรับออกหน้าด้วยตนเองว่าเป็นผู้จัดงานเพราะกลัวว่าจะไม่มีคนมาเข้าร่วมเนื่องจากรู้ทันว่าเป็นกิจกรรมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนายธนาธรเองและต้องการผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงไม่ต้องการรับผิดชอบหากมีข้อผิดพลาดในการจัดงานหรือไม่ ดังนั้นนายธนาธรจึงต้องอ้างเยาวชนมาเป็นตัวแทนจัดงาน”

น.ส.ทิพานัน กล่าวด้วยว่า นอกจากการทวิตข้อความเชิญชวนแล้ว การพูดในเวทีต่างๆ เช่น เมื่อครั้งจัดกิจกรรมที่สกายวอล์กว่า ถือเป็นการชิมลางส่วนของจริง เดือนหน้า ให้ไปซ้อมวิ่งซ้อมเดินได้เลย พยายามที่จะเชื่อมโยงกับกิจกรรมวิ่งไล่ลุงตลอด มาถึงตรงนี้ สิ่งที่นายธนาธรเปิดหน้าออกมา อาจมีความชัดเจนยิ่งกว่าอยู่เบื้องหลังเสียอีก

ดังนั้นนายธนาธรควรหยุดยืมชื่อเยาวชนมาใช้บังหน้า หากเป็นผู้จัดงานจริงเพื่อป้องกันการปัดความรับผิดชอบให้เยาวชนที่อาจเกิดข้อผิดพลาดในการจัดงานดังกล่าว

เพราะงานนี้มีนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ (ฟอร์ด) หนึ่งในเยาวชนที่เป็นผู้นำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงนั้น เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เอง และยังเป็นว่าที่ผู้สมัครกรรมการเครือข่ายคนรุ่นใหม่ สัดส่วนภาคกลางและเยาวชนผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกด้วย

“นายธนาธร ควรมีความจริงใจในการรับผิดชอบกิจกรรมดังกล่าว นายธนาธรไม่ควรอาศัยชื่อผู้อื่นเป็นตัวแทนจัดงานเพื่อเลี่ยงว่า กิจกรรมนั้นเป็นประเด็นของสังคม เพราะประชาชนทราบดีแล้วว่า ความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่เป็นเพราะตัวนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ทำขึ้นเองทั้งนั้น รวมถึงหากต้องการให้ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยที่ไม่พอใจนายธนาธรจากการให้การพาดพิงนายทักษิณมาร่วมงานดังกล่าว นายธนาธรควรสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่มายืมชื่อเยาวชนจัดงานและอ้างว่าตนเองไม่เกี่ยวข้อง”...

นับเป็นความชาญฉลาดของฝ่ายรัฐบาล ที่ไม่ปิดโอกาสในการแสดงออก “วิ่ง ไล่ ลุง” เพราะนี่คือ ช่องการระบายทางการเมืองอีกช่องทางหนึ่ง ที่อย่างน้อยก็ช่วยคลี่คลายสถานการณ์แรงเสียดทานระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มต้องการขับไล่ลงบ้าง แทนที่จะสร้างแรงกดดันจนไม่มีทางออก

แม้รู้ทั้งรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง และทำกิจกรรมนี้เพื่ออะไร มีเป้าประสงค์อย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...