xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อ” อ้างชาวบ้านรู้สึกได้มีใบสั่งยุบ อนค.โยนเผด็จการ 5 ปี สร้างความขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ช่อ พรรณิการ์” อ้างชาวบ้านรู้สึกได้มีใบสั่ง โวต่อให้ยุบอนาคตใหม่ก็ไร้ผล เพราะทุกคนรวมตัวกันด้วยอุดมการณ์ ปัดปูดข่าว “บิ๊กเเดง” นายกฯ คนต่อไป อ้างนายกฯ ที่มีความสามารถเข้ามาไม่ได้ด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซัดเผด็จการมา 5 ปี ต่างหากคือความขัดเเย้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องศาลไม่รับฟ้องคดีที่พรรคอนาคตใหม่ฟ้อง กกต.ฐานเร่งรัดคดีหุ้นสื่อโดยมิชอบ ว่า ต้องยอมรับว่า เรื่องของการยุบพรรคไปไหนประชาชนก็ถาม และสมาชิกพรรคเราก็ถาม ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกับทุกคน ว่า เรื่องการยุบพรรคไม่อยู่ในวิสัยที่เราจะตอบได้ เป็นอำนาจวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้สิ่งที่เราทำได้คือทำความเข้าใจกับประชาชน และต้องทำความเข้าใจกับสมาชิก ว่า ไม่สามารถโอนย้ายสมาชิกพรรคไปพรรคใดได้อย่างแน่นอน ต้องขอความกรุณาสมาชิกพรรค ว่า หากถูกยุบพรรคคงต้องไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ นอกจากนี้ เรายังตอบประชาชนว่า จะต้องทำทุกอย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น โดย ส.ส.ไปอยู่พรรคใหม่ และสมาชิกไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ ทำให้เหมือนว่า พรรคอนาคตใหม่ยังคงอยู่


“จะทำให้ผู้มีอำนาจได้เห็นว่า การยุบพรรคไม่มีความหมายเพราะอนาคตใหม่ ไม่ใช่แค่พรรคที่มีผลทางกฎหมาย แต่เราคือคนทุกคนที่รวมตัวกันด้วยอุดมการณ์ และเมื่อมีการยกฟ้องไป วันนี้ประชาชนรู้สึกเหมือนว่า มีใบสั่งทางการเมือง อย่างไรหรือไม่ วันนี้ประชาชนก็ได้รับทราบ ทั้งนี้ เมื่อศาลไม่รับฟ้อง เราก็คงจะดำเนินการอะไรไม่ได้”

เมื่อถามถึงกรณี ที่มีการให้ข่าวระบุว่า นายกฯ คนต่อไปจะเป็น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ตอบว่า เพราะประชาชนเข้าใจว่า ไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ รอเพียงเปลี่ยนนายกฯ ประเทศก็จะดีขึ้นได้ ตนจึงบอกประชาชนว่า ไม่จริงเสียทีเดียว แค่ได้นายกฯ ที่ดีมีความสามารถ แน่นอนว่า ประเทศจะดีกว่านี้แน่ แต่ปัญหาคือนายกฯ ที่มาจากความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่สามารถได้มาโดยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มี ส.ว. 250 คน ซึ่งมีวาระ 5 ปี คอยเลือกนายกฯ อยู่ ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งจนครบ 4 ปี ส.ว.ก็เลือกนายกฯกลับมาได้อีก ในสภาพการณ์นี้ทำให้การจัดวางตัวนายกฯ คนต่อไป เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และเป็นเรื่องการสืบทอดอำนาจของ คสช.เนื่องจากรัฐธรรมนูญนี้เป็นมรดกของ คสช.

เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองมองว่า เป็นการพูดเพื่อสร้างความขัดแย้ง น.ส.พรรณิการ์ ตอบว่า ความขัดแย้งเกิดขึ้นจากการไม่ยอมให้อำนาจอยู่ในมือประชาชน พยายามจะยึดตัวเองอยู่ในอำนาจตลอดไป นี่ต่างหากคือความขัดเเย้งจริงๆ เป็นแบบนี้มา 5 ปีกว่าเเล้ว ในรูปแบบของรัฐบาลเผด็จการ เเม้วันนี้พยายามจะบอกโลกว่าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเราเหมือนสิ่งที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตยหรือเปล่าลองถามตัวเองดู
กำลังโหลดความคิดเห็น...