xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายวันชัย” สวมบททะแนะ บ้านเมืองวุ่นวาย คิดเสียว่า “ประชาธิปไตย!” อยาก “สงบ” ให้ไปวัด หรือปฏิวัติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนายวันชัย” มาแปลก สวมบททะแนะ มีคนบ่นบ้านเมืองวุ่นวาย สบถด่าการเมือง นี่แหละระบอบประชาธิปไตย อยากสงบให้ไปวัด หรือ ปฏิวัติ

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(7 ธ.ค.62) เฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)โพสต์ ข้อความระบุว่า

ระยะนี้ไปไหนมาไหนจะเจอใครก็มักจะบ่นกันว่าบ้านเมืองทำไมวุ่นวายนัก การเมืองทำไมมันทะเลาะเบาะแว้งกัน รู้สึกอึดอัด รู้สึกไม่สบายใจ บางคนถึงกับสบถด่าสารพัดกับการเมือง บางคนถึงกับเหนื่อยใจว่าบ้านเมืองจะไปรอดหรือไม่

ก็ขอทำความเข้าใจว่า การเมืองในระบอบประชาธิปไตยมันก็อย่างนี้แหละ ถ้าต้องการให้สงบให้เรียบร้อยไม่มีเสียงทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกัน.. ก็ไปวัดหรือปฏิวัติ..

การเมืองในระบอบประชาธิปไตย มีทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทั้งพวกเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เขามีสภาไว้ถกเถียงกัน โต้แย้งกัน ทะเลาะเบาะแว้งกัน เป็นเรื่องปกติ ถ้าเห็นเหมือนกัน ไม่ต่างกัน ไม่ขัดแย้งกันก็ไม่ต้องมาประชุมสภา เสียเวลาเสียเงิน เปลืองน้ำเปลืองไฟ ที่เขามีสภาเขาเอาไว้ถกเถียงกัน ขอให้เข้าใจตามนี้.. อย่าได้อึดอัด อย่าได้เบื่อหน่าย เวลาบ้านเมืองสงบเงียบๆ เราก็รู้สึกหงอยๆ เขาเถียงกันมากโต้แย้งกันมากเราก็เบื่อ ตกลงจะเอาไงกันแน่..

ขอทำความเข้าใจอีกครั้ง ถ้าต้องการสงบต้องไปวัด ถ้าต้องการความคึกคักสนุกสนาน ต้องไปดูคอนเสิร์ต ถ้าต้องการเห็นเขาต่อยกันต้องไปสนามมวย ถ้าต้องการดูเขาเตะกันต้องไปสนามฟุตบอล ถ้าต้องการดูเขาทะเลาะกัน ถกเถียงกันต้องไปสภา ก็โลกนี้มันเป็นอย่างนี้.. ถ้าเข้าใจเสียแล้วจะไม่รู้สึกอึดอัดอะไรเลย เลือกเอาก็แล้วกัน ชอบแบบไหนก็ไปทางนั้น เรียกว่า..ไปสู่ที่เราชอบ

หลังจาก “ทนายวันชัย” โพสต์ข้อความดังกล่าว มีคนมาโพสต์ความเห็นต่อโพสต์ดังกล่าวอย่างน่าสนใจเช่นกัน

อย่างผู้ใช้นามว่า นัย ผู้เกรียงไกร โพสต์ว่า นึกว่ามีไว้ให้ผู้ต้องหาเข้าไปในสภา...ความผิด ส.ส.ช่วงหลังท่านไม่ค่อยพูดถึงเลยนะคับ
Phichet Phichada Pootong โพสต์ว่า อาจารย์ครับบ้านเมืองวุ่นวายจริงๆครับตอนนี้ ยิ่งเฉพาะวันหยุดเทศกาลครับ เดือดร้อนยังไง งงๆเหมือนกัน (แบบเอาฮาก็มี)

Prasan Prasan โพสต์ว่า ดูตลกขบขันก็ต้องดูที่สภาเหมือนกันครับ.จะเห็นได้จากการนับองค์ประชุมที่ผ่านมาหมาดๆ.เล่นเกมกันหมดไม่เว้นหัวหงอกหัวดำ.ขบขันน่าสมเพทจริงๆครับผู้แทนไทย

Pojana Watanakitsomboon โพสต์ว่า เพราะแต่ละพรรค แต่ละ ส.ส. ต่างมีสื่อเป็นของตนเอง พยายามสร้างกระแส ออกมา ขยันฟ้อง ขยันโพสต์ ขยัน บลาๆๆๆๆๆ ออกมา แถมสื่อข่าวบ้านเรา ก็ขยันตาม มันก็เลยเป็นที่ อาจารย์ว่าล่ะครับ คงต้องทำใจครับ และปล่อยวาง ให้มันเป็นไปครับ

จารยา เตือนใจตน โพสต์ว่า ...ที่ที่ครื้นเครง...ที่รัฐสภานี่ ก็ใกล้จะเป็นที่ซ้อมยิงของ เสรี ไอซ์บริสุทธิ์เข้าไปทุกทีเหมือนกันนะ เห็นจับไมค์ในสภาพูดแต่จะยิง จะยิง...ดูแล้วขำกับวุูฒิภาวะของอดีตผู้ยิ่งใหญ่ วัยชรา

วิทยา เนินใหม่ โพสต์ว่า ยกตัวอย่างด้วยความเคารพนะครับอาจารย์ อย่างกมธ.ที่เถียงกันทะเลาะกัน มีแต่เรื่องที่ประชาชนไม่ค่อยได้ประโยชน์ เรื่องเสียงไม่ครบองค์ เรื่องงูเห่าอีกที่เสียงแตกมันอยู่ที่ฝ่ายไหนได้ประโยชน์เสียประโยชน์กัน บางพรรคหาเสียงจะขึ้นค่าแรง425บาท บางพรรคจะผลักดันการปลูกกัญชาเสรี ตอนนี้เงียบกริบเลย นโยบายไม่ทราบว่าทิ้งลงถังไปแล้วหรืออย่างไร...

ไก่แจ้ งามเพราะขน โพสต์ว่า ที่มันวุ่นวาย เพราะรัฐธรรมนูญของ พวกคุณ นั่นล่ะ ปฏิรูปออกมาอิท่าไหน ได้ ส.ส. ปัดเศษ ได้ ครม.ที่มาจากเสียงไม่พอแต่อยากมีอำนาจต่อ ได้ ส.ว.ที่ประชาชนไม่ได้เลือก แต่มีสิทธ์มานั่งยกมือเลือกนายกฯ แพ้เลือกตั้ง แต่อยากนั่งในอำนาจยาวๆ มันก็เป็นธรรมดาที่เกมในสภา จะต้องเสียเปรียบคอยแจกกล้วยกันไปเรื่อยๆ ..ยังหน้าด้านมาถามหาความสงบ

Jiada Fo โพสต์ว่า ถกเถียงกันอย่างสร้างสรรค์ไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ที่เถียงกันมันไร้สาระ มีแต่เรื่องผลประโยชน์ คดโกงไม่มีอะไรที่สร้างสรรค์เลยนี่แหละที่เขาเบื่อกันครับ มองตรงนี้ครับอย่าหลงประเด็น ไม่โง่นะ

ดูเหมือนโพสต์ของ “ทนายวันชัย” จะเรียกแขกได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เบื่อหน่ายพฤติกรรมของนักการเมือง ที่สนใจแต่เรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าผลประโยชน์ประชาชน

การถกกันในระบอบประชาธิปไตย จะวุ่นวายอย่างไร ถ้าเป็นเรื่องผลประโยชน์ประชาชน คงไม่มีใครว่า แต่ถ้าวุ่นวายเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวและพรรกพวก มากเกินไป เป็นใครก็คงอดรนทนไม่ได้ เป็นเรื่องที่ส.ส.ในสภาฯจะต้องเริ่มคิดได้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...